Bé 5 Tuổi Bị Ung Thư Phổi Vì Thói Quen Hút Thuốc Của Cha

  2829

Bé trai mới 5 tuổi nhưng mắc căn bệnh ung thư phổi vì thói quen hút thuốc của cha.

Bé trai ở Trung Quốc mới 5 tuổi nhưng mắc căn bệnh ung thư phổi vì thói quen hút thuốc của cha.

Cậu bé Phán Phán (tên thường gọi ở nhà) sống ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) mới 5 tuổi nhưng sớm mắc căn bệnh quái ác chỉ vì thói quen xấu của người cha.

Tiểu Phán mới 5 tuổi nhưng bị ung thư phổi vì thói quen hút thuốc của cha.

Sức khỏe của tiểu Phán dần trở nên nghiêm trọng từ khoảng 1 tháng trước với biểu hiện ho dữ dội. Lo lắng cho sức khỏe của con, người mẹ đã tìm tới vài thầy lang để cắt thuốc bắc trị ho cho bé. Tuy vậy, tình trạng bệnh của tiểu Phán không mấy tiến triển, chẳng những không thuyên giảm mà còn nặng hơn nhiều.

Lúc này mẹ của tiểu Phán mới vội vàng đưa con tới bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ chỉ định cho bé chụp CT ngực, kết quả chẩn đoán cho thấy bé có một khối u ở phổi đã di căn thành ung thư giai đoạn cuối. Khi bác sĩ vừa dứt lời, người mẹ đứng không vững, gào khóc, toàn thân run rẩy vì sốc.

Nguyên nhân khiến Tiểu Phán bị ung thư phổi

Cầm kết quả chụp CT trên tay, bác sĩ hỏi mẹ Tiểu Phán rằng: “Có phải trong nhà có người hút thuốc không?”. Người mẹ trả lời “Vâng, bố của bé có thói quen hút thuốc trong nhà, nhưng từ khi tôi mang bầu tới giờ thì anh ấy chuyển ra hành lang”.

Người mẹ thừa nhận do công việc bận rộn nên từ khi Phan Phan 3 tuổi cô không có nhiều thời gian chăm sóc cho con. Từ đó tới giờ chồng cô là người thường xuyên tiếp xúc và trực tiếp lo cho bé.

Người cha vô cùng ân hận vì thói quen xấu của mình khiến con bị bệnh nặng. (Ảnh kknews)

Tiểu Phan lại rất yêu quý và bám hơi bố nên thường xuyên được ôm ấp, cưng nựng. Thế nhưng bố lại là người nghiện thuốc lá nặng, mỗi ngày phải hút ít nhất 2 hộp.

Mặc dù không trực tiếp hút thuốc trước mặt cậu bé nhưng quần áo của bố có lưu lại chất nicotin gây ung thư. Việc tiếp xúc hàng ngày dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của trẻ khi sức đề kháng còn non yếu.

Trẻ hít phải khói thuốc lá độc lại gấp nhiều lần hút trực tiếp

Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, khoảng 90% tổng số ca tử vong là do hút thuốc lá. Thế nhưng những người không hút thuốc mà thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ đối mặt với bệnh tật, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trẻ hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. (Ảnh minh họa)

Khói thuốc lá có thể lưu lại nhiều giờ đồng hồ trên quần áo, cơ thể…vì vậy nếu trẻ tiếp xúc lâu ngày với người hút thuốc, hệ thống hô hấp của trẻ dễ bị nhiễm trùng. Một số biểu hiện như ho, thở khò khè, đờm, tổn thương chức năng phổi và làm chậm phát triển phổi.

Người lớn đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ nên từ bỏ thói quen hút thuốc để đảm bảo sức khỏe của chính mình và mọi người trong gia đình. Ngoài việc rèn luyện chế độ sinh hoạt phù hợp, hạn chế thói quen xấu thì những người thường xuyên hút thuốc lá nên bổ sung các thực phẩm sau.

Từ câu chuyện trên, mỗi người cha người mẹ cần ý thức hơn trong việc bảo vệ trẻ tránh xa khói thuốc để không gây hại sức khỏe.

Các Bố Hãy Thôi Hút Thuốc Lá Sau Khi Đọc Bài Viết Này

Bé 16 Tuổi Ung Thư Vòm Họng Vì Bị Hút Thuốc Thụ Động Từ Người Nhà


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: