Bác Sĩ Trí Đoàn : Làm Sao Để Trẻ Hết Biếng Ăn

  9161

Làm Sao Để Trẻ Hết Biếng Ăn là câu hỏi ngày càng trở nên phổ biến trong lời than thở của nhiều người mẹ hiện nay.

“Tại sao tôi không bao giờ thấy con đói? Không bao giờ thấy con đòi ăn? Đến bữa tôi phải ép con mới chịu ăn?”

Câu hỏi này ngày càng trở nên phổ biến trong lời than thở của nhiều người mẹ hiện nay.

Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn đã có một bài viết liên quan đến vấn đề này để các mẹ có thể hiểu hơn về “cơ chế” chăm sóc bữa ăn cho con mình, giảm bớt những lo lắng không đáng có: Từ 1-5 tuổi, hầu như những đứa bé đều gặp phải tình trạng biếng ăn, chúng hầu như không bao giờ biết đói bụng và hầu như không bao giờ muốn ăn trừ khi ba mẹ đút cho.

Chúng có thể chạy giỡn suốt ngày không biết mệt, nhưng ăn thì rất ít, nên nhiều người lớn cũng thắc mắc sao mà chúng lại có năng lượng như thế.

Vậy tại sao các bé ở tuổi đó lại không có cảm giác muốn ăn, lại biếng ăn như vậy?

Để trả lời câu hỏi đó, tôi cần phải đặt 1 câu hỏi khác: “Khi nào thì bạn đi đổ xăng cho xe của mình và khi nào thì bạn biết là xe sắp hết xăng?”.

Có lẽ ai cũng biết câu trả lời: khi nào sắp hết xăng thì đổ xăng, và nhìn vào đồng hồ xăng để biết khi nào cần đổ xăng. Vậy thì có xe nào đổ xăng giống xe nào không? Chắc là không.

Ở đứa bé (hay bất kỳ người nào cũng vậy), khi nào có nhu cầu tăng cân hay nhu cầu nạp năng lượng thì một bộ phận trên não sẽ báo cho người đó biết (bộ phận đó giống đồng hồ báo xăng), đó là trung tâm kiểm soát sự thèm ăn.

Trong năm đầu đời, nhu cầu tăng cân của bé rất nhiều, trung bình tăng khoảng 6kg.

Nhưng từ 1-5 tuổi thì nhu cầu tăng cân lại rất ít, trung bình chỉ khoảng 1-2 kg mỗi năm mà thôi (xem như chỉ bằng ¼ hồi trước 1 tuổi). Vì vậy nên não của bé cũng báo bé biết là nhu cầu nạp năng lượng rất ít.

Khi nào bé tiêu xài bớt năng lượng đã nạp vào trước đó, khi nào bé có nhu cầu tăng cân (nhu cầu này không phải thường xuyên mỗi tháng) thì khi đó bé sẽ muốn ăn. Do đó, những đứa bé ở tuổi này có thể đứng cân 3-4 tháng là chuyện bình thường, nên ba mẹ bé cũng đừng lôi bé ra cân mỗi tháng để chuốc lấy sự lo lắng không cần thiết. Nếu ba mẹ để cho con trẻ tự ăn theo nhu cầu (xin nhấn mạnh là nhu cầu của chúng, chứ không phải nhu cầu ba mẹ hay ông bác sĩ nhé), thì khoảng 2-4 tuần lễ sau bé sẽ ăn lại ngon lành hơn (được vài ngày như vậy).

Vậy làm sao để trẻ hết biếng ăn?

Câu trả lời thì dễ hiểu, đơn giản, nhưng không hề dễ thực hiện, nếu như không có sự nhất trí và hiểu biết từ gia đình của bé.

– Hãy để bé tự quyết định muốn ăn bao nhiêu thì ăn. Nhiệm vụ của người lớn là bày ra cho chúng những đồ ăn có đủ dưỡng chất và ngon.

Nếu bé không thích một món nào đó thì cũng đừng lo lắng hay ngạc nhiên, chuyện đó hoàn toàn bình thường. Để chúng thích được một món nào đó, cần phải giới thiệu cho chúng rất nhiều lần, vì vậy bạn cũng đừng nản không làm món đó nữa.

Khi bé đói, bé sẽ ăn thôi.

(Suy ra, khi bé không ăn mà vẫn chơi thì có nghĩa là bé không đói, hay bé không có cơ hội nào để đói hết!)

– Đừng cho bé ăn vặt nhiều lần trong ngày hay ăn vặt trước bữa ăn. Nhiều gia đình cứ thấy bé đòi 1 miếng kẹo hay bánh là đưa cho bé, hoặc cứ để hộp sữa thoải mái cho bé muốn uống bao nhiêu thì uống. Điều này làm bé không bao giờ có cảm giác đói để ăn hết.

Tối đa chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày, và chỉ cho ăn sau khi bé đã ăn bữa chính.

– Đừng bao giờ xúc cho bé ăn nếu như bé tự xúc được. Khoảng 7-9 tháng tuổi, bạn có thể tập cho bé bốc ăn, chúng sẽ biết bỏ vào miệng và nhai mặc dù chưa có cái răng nào hết.

Khoảng 1 tuổi trở lên, bạn nên tập cho bé cầm thìa. Lúc đầu có thể bé nghịch trây trét đầy mâm, nhưng không sao hết, vậy bé mới thích thú và khám phá bữa ăn.

– Đừng cho bé uống quá nhiều sữa mỗi ngày. Uống sữa nhiều cũng cung cấp rất nhiều năng lượng nhưng không cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Ở lứa tuổi này, bé chỉ cần uống1-2 ly sữa tươi mỗi ngày là đủ rồi (khoảng 200-300ml).

Uống quá nhiều sữa sẽ làm cho bé bị thiếu sắt và táo bón.

– Cho bé ăn ít hơn bạn nghĩ bé ăn được, để bé có cảm giác đã hoàn tất bữa ăn. Thông thường ở tuổi đó, bé chỉ uống mỗi ngày khoảng 1-2 ly sữa, ăn mỗi ngày 3 bữa và mỗi bữa chúng chỉ ăn khoảng vài thìa thôi. Do đó bạn chỉ cần xúc vào chén của bé vài thìa cơm để bé tự ăn

– Đừng nên kéo dài bữa ăn quá 20 phút và cũng đừng nên bàn chuyện bé ăn như thế nào. Bé muốn ăn ra sao thì tùy. Nếu bạn ép bé ăn, sau này bé sẽ không cảm thấy bữa ăn mang lại cảm giác vui vẻ hay thú vị nữa, mà là một ngục tù của trại phát xít.

Ông bà có câu: “Trời đánh tránh bữa ăn” đó. Và cũng đừng nên làm trò hay đánh lừa cảm giác no đói của chúng. Đánh lừa cảm giác no đói sẽ làm sau này trẻ ăn vô tội vạ không kiểm soát được và có nguy cơ bị béo phì và những bệnh gây ra do béo phì.

+ Xem thêm:

10 THỰC PHẨM GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO HIỆU QUẢ

7 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP BÉ THÔNG MINH HƠN MỖI NGÀY


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: