Âm Nhạc Giúp Kích Thích Phát Triển Não Bộ Cho Trẻ Sơ Sinh

  3792

Âm nhạc dành cho trẻ sơ sinh giúp phát triển não bộ, tăng cường khả năng tư duy, cải thiện kĩ năng ngôn ngữ và vận động sau này.

Âm nhạc dành cho trẻ sơ sinh giúp phát triển não bộ, tăng cường khả năng tư duy, cải thiện kĩ năng ngôn ngữ và vận động sau này.

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không chỉ với người lớn mà còn đối với cả trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng cho bé sơ sinh nghe nhạc sẽ giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tư duy logic, kĩ năng ngôn ngữ và vận động. Tuy nhiên nhạc dành cho trẻ sơ sinh không phải loại nhạc nào cũng phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ lựa chọn giai điệu, bài hát phù hợp nhất với bé sơ sinh.

1. Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào?

Mặc dù bé sơ sinh chưa hiểu nội dung, ý nghĩa của lời bài bát nhưng mẹ cũng không nên cho bé nghe tùy tiện mọi loại nhạc. Khi chọn nhạc cho bé, mẹ nên lưu ý các điều sau đây:

- Mẹ nên cho bé nghe nhạc càng sớm càng tốt. Đặc biệt khi bé chào đời, mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc bé vẫn thường được nghe trong bụng mẹ. Những giai điệu quen thuộc này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái hơn.- Các giai điệu nhẹ nhàng, du dương, êm dịu nhưng không quá nhàm chán, đơn điệu chính là lựa chọn hoàn hảo cho bé yêu.

- Khi bật nhạc cho bé, mẹ nên tránh bật to vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Các giai điệu ồn ào, quá chói tai và sôi động cũng không phù hợp cho bé nghe vì có thể khiến bé bị giật mình, lo lắng.

-  Mẹ cũng nên tránh các loại nhạc thê lương, buồn bã vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của bé.

2. Các loại nhạc dành cho trẻ sơ sinh

Mỗi bé khác nhau sẽ có sở thích âm nhạc riêng. Tuy nhiên, mẹ có thể lựa chọn các loại nhạc sau đây cho bé sơ sinh:

- Nhạc cổ điển

Cấu trúc và giai điệu du dương của những bản nhạc cổ điển có tác dụng vỗ về, làm dịu tâm hồn bé. Đặc biệt với những bé khó ngủ và bị tổn thương tâm lí, nhạc cổ điển chính là liệu pháp tinh thần hoàn hảo cho bé.

Ngoài ra nghiên cứu của Hiệp hội Âm nhạc trị liệu Mỹ còn chứng minh rằng giai điệu trầm bổng của các bản nhạc cổ điển có khả năng kích thích sản xuất endorphins, một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau. Vì vậy cho bé nghe nhiều nhạc cổ điển sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và tâm trạng của bé.

- Nhạc truyền thống

Các bài hát ru truyền thống thường có nhịp điệu nhẹ nhàng, đơn giản giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Phần lớn các bài hát ru đều có nguồn gốc từ ca dao, tục ngũ, hò vè dân gian, thơ ca…giúp nuôi dưỡng tình yêu gia đình, quê hương đất nước cho bé yêu.

- Nhạc thiếu nhi

Các bản nhạc thiếu nhi thường có nội dung đơn giản, dễ hiểu, nhịp điệu vui tươi, hồn nhiên rất phù hợp với bé sơ sinh. Thông qua việc nghe các bài hát thiếu nhi, kĩ năng ngôn ngữ của bé cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

- Nhạc không lời

Các bản nhạc không lời nhẹ nhàng, du dương rất thích hợp để ru bé vào giấc ngủ. Ngoài ra, những giai điệu nhạc không lời có tác dụng thúc đẩy tần số sóng âm não bộ của bé, giúp các nơ-ron thần kinh phát triển tốt hơn. Bên cạnh giúp phát triển trí não, nhạc không lời còn có tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn bé, giúp cơ thể bé thư giãn, thoải mái.

Vì thế, khi các mẹ chọn nhạc dành cho trẻ sơ sinh có thể chọn nhạc không lời.

Nghe Nhạc Giúp Thai Nhi Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ

Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Sơ Sinh Thông Minh Từ Lúc Chào Đời


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: