8 Lý Do Không Ngờ Khiến Bé Bị Suy Dinh Dưỡng Mẹ Nên Biết

  6339

Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân đơn giản nhất. Trong đó, trách nhiệm của cha mẹ cũng không ngoại lệ.

 8 Nguyên Nhân Khiến Bé Suy Dinh Dưỡng sau đây bố mẹ nên biết đề phòng tránh và cải thiện thình trạng dinh dưỡng cho bé.  

Trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu protein – năng lượng và các vi chất dinh dưỡng hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi, làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của trẻ.

Những nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

1. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con

Theo thuốc biệt dược, cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dướng. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con biểu hiện ở: trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh...

2. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ quá sớm hoặc quá muộn

Cha mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thành phần thức ăn không đảm bảo chất lượng (chủ yếu chỉ có bột, mắm, mì chính).

Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm có thể làm cho trẻ ít bú sữa mẹ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các chất dinh dưỡng và yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ.

Ngoài ra còn có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng vì trẻ chưa tiêu hóa được các protein có trong thức ăn. Nếu cho trẻ ăn bổ sung quá muộn dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng do từ 6 tháng tuổi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

3. Cai sữa sớm

Thứ ba là cai sữa sớm. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo mà còn chứa những kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Do vậy nếu cai sữa quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, tốt nhất nên cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi.

Các bà mẹ cũng nên chú ý không được cai sữa cho trẻ khi chưa cho trẻ ăn bổ sung, khi trẻ bị ốm hay vào những ngày hè nóng bức.

4. Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,...

Khi bệnh trẻ thường biếng ăn, những kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác động diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn thường trú có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến biếng ăn và kém hấp thu.

Trẻ suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ việc trẻ bị nhiễm giun, sán...

5, Trẻ ốm đau kéo dài

Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

6. Do thể tạng dị tật

Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.

7. Trẻ biếng ăn

- Chế biến thức ăn không hợp khẩu vị và lứa tuổi của trẻ.

- Cách chăm sóc trẻ không phù hợp (quá căng thẳng dẫn đến biếng ăn tâm lý).

8. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có những nguyên nhân như: chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ sinh thiếu cân (dưới 2,5kg), trẻ bị các dị tật bẩm sinh (bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, sứt môi, phình đại tràng bẩm sinh...), dịch vụ chăm sóc y tế kém và tập quán nuôi dưỡng, chăm sóc kém khoa học cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

+ Xem thêm:

BÉ CÀNG ĂN CÀNG SUY DINH DƯỠNG VÌ MẸ NẤU CHÁO SAI CÁCH

CÁC LOẠI RAU QUẢ TỐT CHO BÉ BẮT ĐẦU ĂN DẶM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: