7 Phản Xạ Sinh Tồn Ở Trẻ Sơ Sinh Để Biết Bé Phát Triển Bình Thường Mẹ Cần Chú Ý

  9048

Ngay từ khi lọt lòng, bé yêu đã có những phản xạ sinh tồn tuyệt vời giúp bé thích ứng với môi trường mới. Cùng tham khảo những phản xạ này xem con có phát triển bình thường không mẹ nhé.

Ngay từ khi lọt lòng, bé yêu đã có những phản xạ sinh tồn tuyệt vời giúp bé thích ứng với môi trường mới. Cùng tham khảo những phản xạ này xem con có phát triển bình thường không mẹ nhé. 

Phản xạ vùng miệng (Rooting)

Là một trong những phản xạ sinh tồn tuyệt vời nhất ở trẻ. Khi bị kích thích gần miệng bé sẽ lập tức quay ngay ra hướng má bị chạm và thường mở miệng khá rộng. Phản ứng này giúp cho trẻ sơ sinh tìm thấy núm vú mẹ trong khi bú. Phản xạ Rooting có thể xuất hiện từ khi bé mới sinh, giúp bé “định vị” được vị trí vùng ngực mẹ cũng như vị trí của chai sữa mà bạn định cho bé bú. Phản xạ này sẽ nhanh nhạy hơn khi bé thức, và khi bé đang đói.

Phản xạ nắm chặt bàn tay (Palmar).

Phản xạ này xuất hiện từ khi bé mới sinh. Khi đưa ngón tay của mình vào lòng bàn tay của bé, phản ứng của bé là: các ngón tay của bé sẽ tự động nắm chặt lấy các ngón tay của bạn như không muốn buông rời. Bé có thể nắm bắt bàn tay mẹ hay bất cứ thứ gì trong tầm tay. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh nắm tay rất chặt, do đó các bác sĩ cũng dùng cách này để kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Phản xạ sợ hãi (Moro).

Phản xạ này xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh đến 5 tháng tuổi. Khi bị kích thích đột ngột, phản xạ giật mình của bé xảy ra như sau: cánh tay của em bé thẳng, ngón tay mở, kéo dài hoặc uốn cong trở lại, duỗi thẳng chân, cánh tay, ngón tay, cong lưng, thậm chí là cố gắng kéo đầu chạm xuống phía vùng ngực. Đây là những phản ứng bản năng để “phòng vệ” với một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ.

Phản xạ bàn chân (Babinski).

Khi bàn chân bé bị tác động như cù chân, bị va đập mạnh bàn chân, hoặc miết ngón tay vào lòng bàn chân từ đầu ngón đến gót, phản xạ của bé sẽ là: các ngón chân tự động cong lên và xoè xòe hẳn ra như hình quạt. Riêng ngón chân út có thể sẽ dạng ra rộng hơn. Đây là phản ứng xuất hiện ở các trẻ bình thường, có thể diễn ra ngay từ lúc bé mới sinh cho đến khoảng 1 tuổi. Đến lúc đó, phản ứng này sẽ được thay thế bằng phản ứng cả bàn chân (co chân, cong cả bàn chân lại).

Phản ứng phòng vệ khi bị xoay vùng cổ (phản xạ Tonic neck).

Khi đặt bé ở tư thế nằm ngửa, rồi xoay vùng cổ của bé sang bên phải hoặc bên trái, phản ứng của bé là: chân và tay của bé ở bên hướng cổ quay sang sẽ duỗi thẳng, chân và tay còn lại sẽ hơi cong.

Phản xạ này giúp bé cảm thấy an tâm hơn, không sợ bị ngã khi bé quay ngang, quay ngửa.

Phản xạ bước đi.

Khi được người lớn xốc nách, đỡ đứng thẳng và để cho chân bé chạm một bề mặt nào đó, phản ứng của bé luôn là: kiễng chân - nhấc chân lên như muốn bước, thậm chí bé có thể bước đi từng bước một, hân nọ nối tiếp chân kia theo người lớn. Đây chỉ là một phản ứng thông thường của các bé, phản xạ này không có khả năng dự báo sớm ngày biết đi thực sự của trẻ.

Đọc tiếp:

12 MẸO DỖ TRẺ SƠ SINH NGỦ CỰC NHANH

4 NƠI BẨN NHẤT TRÊN CƠ THỂ BÉ SƠ SINH MẸ CẦN GIỮ SẠCH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: