5 Loại Thực Phẩm Sẽ Làm Tổn Hại Não Bộ Của Trẻ

  8730

Hầu hết cha mẹ đều biết và thuộc lòng các loại thực phẩm có thể cải thiện chỉ số IQ cho con cái lại không thể trả lời câu hỏi "Những loại thực phẩm nào có thể gây hại cho não của trẻ".

Cha mẹ cần cảnh giác với những món ăn có thể làm tổn hại đến sức khoẻ não bộ trẻ.

Hầu hết cha mẹ đều biết và thuộc lòng các loại thực phẩm có thể cải thiện chỉ số IQ cho con cái lại không thể trả lời câu hỏi "Những loại thực phẩm nào có thể gây hại cho não của trẻ".

Có nhiều loại thực phẩm tăng cường khả năng hoạt động của não bộ, giàu Omega3, DHA giúp trẻ thông minh như cá, trứng, sữa...nhưng cũng có rất nhiều thực phẩm lại có thể làm tổn hại não bộ, ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, trí tuệ, và cảm xúc. Dù mẹ có cố bổ sung cho con DHA, hay bất cứ thực phẩm bổ não nào, thì nếu vẫn còn cho con ăn những món dưới đây, các chất bổ cũng thành "bốc hơi", công cốc. 

Khoa học đã chứng minh, trẻ được cho ăn nhiều 5 thực phẩm có hại này sẽ kém thông minh. Mẹ cần lưu ý:

1. Nêm muối vào cháo, đồ ăn cho trẻ Muối là một gia vị phải có đối với nhiều gia đình vì quan niệm thực phẩm không có muối khó nuốt. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurobiology cho thấy chế độ ăn nhiều muối có thể làm giảm khả năng nhận thức, khiến những đứa trẻ trở nên ngày càng kém thông minh. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, chế độ ăn nhiều muối còn có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận, vô cùng nguy hiểm.

Nếu có thể hãy không cho bé ăn muối dưới 1 tuổi và hình thành thói quen ăn nhạt, ít muối suốt cuộc đời.

2. Quẩy rán

Chì là một "kẻ giết người" đối với các tế bào não. Mức độ chì quá mức trong thực phẩm có thể làm hỏng não và gây chậm phát triển trí tuệ. Trong khi đó, chất phèn trong quẩy lại có chứa một lượng lớn chì. Ăn quẩy thường xuyên sẽ khiến trẻ có trí nhớ kém. Vì vậy, cha mẹ không nên để con ăn quẩy thường xuyên, đặc biệt là vào bữa sáng.

3. Xúc xích

Ở Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh vẫn coi xúc xích là món ăn nhẹ, tiện lợi cho con vì món này được nhiều trẻ yêu thích, không cần phải ép ăn.

Trong các thành phần của xúc xích có thịt tự nhiên, mỡ động vật, da và thịt gia cầm. Phần còn lại là nhũ của chất đạm và chất béo, các chất ổn định đạm cũng cũng như dầu thực vật và nước và một phần là tinh bột và bột mì. Xúc xích, thịt nguội chứa các hóa chất bảo quản, chất phụ gia,... có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, làm tăng nguy cơ rối loạn khả năng nhận thức.

Loại thực phẩm này dễ gây lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ trong não, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não. Do đó, mẹ nên hạn chế tối đa cho con ăn các thực phẩm này dù có tiện lợi và hấp dẫn đến mấy.

4. Kẹo

Kẹo không chỉ làm cho trẻ có nguy cơ béo phì mà còn dễ dàng gây nguy hiểm cho sức khỏe thần kinh và gây trở ngại cho trí nhớ. Sô cô la có chứa hàm lượng protein thấp, muối vô cơ và vitamin, những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, thiếu sự tăng trưởng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bộ não của trẻ và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào thần kinh đệm.

5. Khoai tây chiên

Trẻ em rất thích ăn khoai tây chiên. Nhưng các chuyên gia y tế trong và ngoài nước tin rằng có nhiều yếu tố kim loại có hại như chì hoặc nhôm khoai tây khi được chiên rán trong dầu mỡ, đặc biệt là dầu mỡ cũ, chiên đi chiên lại nhiều lần. Nói cách khác, ăn nhiều khoai tây chiên có thể làm hỏng não và khiến con ngày càng kém thông minh hơn.

+ Xem thêm:

Những Thực Phẩm Có hại Cho Bé Dưới 1 Tuổi Mẹ Nên Tránh

 

7 Thực Phẩm Có Hại Cho Bé Dưới 1 Tuối Mẹ Nên Tránh


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: