3 Lần Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Được Bỏ Qua

  13890

Khám thai là việc bà bầu cần làm đều đặn đảm bảo an toàn cho suốt thai kỳ. Trong đó có 3 giai đoạn khám thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

Khám thai là việc bà bầu cần làm đều đặn đảm bảo an toàn cho suốt thai kỳ. Trong đó có 3 giai đoạn khám thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

Giai đoạn tuần thứ 11 - 14 của thai kỳ: Đo độ mờ da gáy

Từ tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 14 là khoảng thời gian mà chất dịch dư thừa ở vùng gáy của thai nhi là rõ ràng nhất. Việc đo độ mờ da gáy trong những tuần thai này sẽ giúp chuẩn đoán chính xác các vấn đề bất thường của thai nhi. Trước tuần thai thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ để chẩn đoán, trong khi sau 14 tuần thì chất dịch ở vùng da gáy sẽ được hệ thống bạch huyết hấp thụ hết. Do đó, bạn không nên quên khám thai ở giai đoạn này nhé.

Siêu âm độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng, giúp phát hiện nguy cơ bị hội chứng Down ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Đối với một bà mẹ khỏe mạnh, thông tin về độ mờ da gáy là chỉ số đáng chú ý nhất ở tam cá nguyệt đầu tiên. Vì thế, mẹ đừng quên khám thai trong giai đoạn quan trọng này.

2. Giai đoạn tuần thứ 21-24 của thai kỳ: Chẩn đoán khuyết tật bẩm sinh

Từ tuần thứ 21 - 24, các bộ phận của thai nhi đã phát triển gần như hoàn chỉnh và hầu hết các cơ quan bên trong đều có thể kiểm tra được qua siêu âm. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng nhất để kiểm tra chẩn đoán các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, và có hướng điều trị thích hợp. Mẹ không nên quên lịch siêu âm trong giai đoạn này nhé. 

3. Giai đoạn tuần thứ 30-32 của thai kỳ: “Chốt” trước khi sinh

Trước khi sinh, mẹ cũng cần được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo mọi yếu tố cho kỳ chuyển dạ thành công. Giai đoạn từ tuần thứ 30 -32 là thích hợp nhất để phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và một số vùng ở cấu trúc não xuất hiện muộn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ một lần nữa để phát hiện những bất thường của nhau thai, vị trí thai nhi và tình trạng nước ối. Ở lần khám thai này, nếu phát hiện dị tật thai nhi, bạn khó có thể làm gì để thay đổi tình hình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách ứng phó cho mình như chọn nơi sinh, chọn cách sinh, và lên kế hoạch chăm sóc con sau này.

Trên đây là 3 thời điểm khám thai quan trọng nhất trong thai kỳ của bà bầu. Bên cạnh đó, bà bầu cũng đừng bỏ qua những xét nghiệm và siêu âm quan trọng để luôn kiểm soát được tình hình sức khỏe của bản thân và thai nhi. Bạn có tham khảo danh sách phòng khám sản khoa để có thể thăm khám trong trường hợp không đến được bệnh viện nhé.

+ Xem thêm:

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU NÊN ÁP DỤNG ĐỂ SINH CON THÔNG MINH

ĐỌC BÀI NÀY XONG CÁC MẸ BẦU SẼ KHÔNG CÒN SỢ HÃI KHI SINH CON NỮA


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: