11 Đặc Điểm Của Bố Mẹ Sẽ Di Truyền Cho Con

  14014

Thông thường, nếu bố mẹ có thân hình cao, cơ hội trẻ có thân hình cao là 3, lùn là 1, bố mẹ lùn thì ngược lại. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ cao, người kia lùn thì chiều cao phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Tuổi thọ

Tuổi thọ thực sự có nền tảng di truyền. Chúng ta có thể nhận thấy, các thành viên trong gia đình, có người sống thọ nhưng cũng có người đoản mệnh. Tính khuynh hướng tuổi thọ dài ngắn được hội tụ trong gia đình. Nếu trong gia đình có tiền lệ sống thọ, con cái của bạn có khả năng di truyền đặc trưng đó rất lớn.

Có sức thuyết phục nhất là điều tra các cặp song sinh cùng trứng. Tài liệu thống kê, cặp sinh đôi từ khoảng 60-75 tuổi tử vong, thời gian tử vong của cặp sinh đôi nam cách nhau bình quân 4 năm, song sinh nữ cách nhau 2 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ cũng chịu ảnh hưởng của nhân tố môi trường, ví dụ như thói quen ăn uống, hoàn cảnh sinh hoạt, môi trường công việc…

Chiều cao

Nghiên cứu cho biết, chiều cao của người có 70% di truyền, yếu tố ảnh hưởng khác chỉ chiếm 30%. Thông thường, nếu bố mẹ có thân hình cao, cơ hội trẻ có thân hình cao là 3, lùn là 1, bố mẹ lùn thì ngược lại. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ cao, người kia lùn thì chiều cao phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Béo gầy

Thể hình của một người có tính di truyền nhất định. Ví dụ, một vài người trong chúng ta ăn thức ăn giống nhau, lượng vận động giống nhau, nhưng một số người thể hình bình thường, một số người khác lại béo hoặc gầy.

Nghiên cứu cho rằng, người khác nhau có tỉ lệ trao đổi khác nhau, thông thường người có tỉ lệ trao đổi thấp sẽ dễ béo, điều này được quyết định từ lý do thể hình có yếu tố di truyền, nếu thể hình của bố mẹ béo thì trẻ cũng dễ béo. Vì vậy, sau khi những đứa trẻ này sinh ra nên chú ý dinh dưỡng cân bằng, không nên ăn quá nhiều. Nếu bố mẹ chỉ có 1 người béo, cơ hội trẻ thừa hưởng béo là 30%. Nếu bố mẹ đều béo, cơ hội trẻ béo sẽ là 50-60%.

Màu da

Màu da di truyền tuân thủ theo nguyên tắc tự nhiên “sau khi nhân lên lại cân bằng” đặt dấu ấn màu da tổng hợp cho trẻ. Vì dụ, bố mẹ da đen tuyệt đối không có con da trắng. Nếu một người đen, một người trắng thì khi trẻ ở trong bào thai “cân bằng” xong, trẻ sẽ hình thành một màu da trung tính không đen không trắng. Vì vậy, con của người da vàng nhất định là da vàng.

Mắt

Hình dạng: Đối với trẻ, hình dạng mắt, mắt lớn bé đều di truyền từ bố mẹ và mắt to có gen di truyền nổi trội hơn mắt nhỏ. Chỉ cần một người trong bố mẹ có mắt to, khả năng con có mắt to sẽ lớn hơn.

Mắt hai mí: Thông thường, người có mắt một mí và người hai mí lấy nhau, trẻ có khả năng lớn là mắt hai mí. Vì vậy, một số trẻ khi ra đời là mắt một mí, lớn lên lại thành mắt hai mí giống bố. Theo thống kê, tỉ lệ mắt hai mí ở trẻ mới sinh không quá 20%, trung học là 40% và đại học chiếm tời 50%, nhưng nếu bố mẹ đều là mắt một mí, con cũng sẽ là mắt một mí.

Màu nhãn cầu: Ở màu nhãn cầu, màu tối như màu đen có tính di truyền cao hơn các màu khác. Tức là nếu bạn có mắt màu đen lấy người mắt xanh làm vợ/chồng, nhưng con bạn sinh ra không thể có mắt màu xanh vì bạn là mắt màu đen.

Lông mi: Trong vợ chồng chỉ có một người có lông mi dài, khả năng con di truyền lông mi dài là rất lớn.

Mũi

Thông thường, người có mũi to, cao và lỗ mũi to thường di truyền rõ rệt, chỉ người vợ hoặc chồng có sống mũi thẳng thì khả năng di truyền cho trẻ rất lớn. Nhân tố di truyền ở mũi sẽ kéo dài đến lúc trưởng thành, tức là khi nhỏ mũi tẹt, lớn lên cũng có khả năng mũi cao.

Tai

Hình dáng tai đa phần di truyền, tai nhỏ là tiềm ẩn di truyền. Một người trong vợ chồng có tai lớn, rất có khả năng trẻ thừa hưởng một đôi tai lớn.

Cằm

Tuyệt đối di truyền, một người trong bố mẹ có cằm lớn, trẻ có 90% khi trưởng thành sẽ có cằm lớn, đặc trưng này biểu hiện rất rõ rệt.

Âm thanh

Âm thanh của trẻ thường gần với bố mẹ. Nếu tiếng cười của bố trong sáng, cởi mở, mẹ lại nói lớn, trẻ rất khó có âm thanh mỏng, nhẹ. Thông thường, âm thanh của con trai gần với bố, con gái có âm gần giống mẹ.

Tuy nhiên âm thanh cao thấp, âm lượng, chất giọng… không chỉ liên quan đến cổ họng mà còn do các nhân tố như mũi to hay nhỏ, há miệng lớn hay bé, lưỡi ngắn hay dài… quyết định.

Trí tuệ

Mặc dù trí tuệ không hoàn toàn do yếu tố di truyền quyết định, nhưng có quan hệ nhất định với di truyền. Trí tuệ của con người được quyết định ở hai yếu tố di truyền và môi trường. Thông thường, di truyền phát huy tác dụng rất lớn, môi trường chỉ quyết định 40% còn lại.

Năng khiếu

Cho dù là bố hay mẹ, chỉ cần một người có năng khiếu nào đó đều có thể di truyền cho con. Vì vậy, dưới sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh, một số năng khiếu nào đó của bố mẹ được phát hiện ở trẻ và hướng dẫn thích hợp cho trẻ thì trẻ sẽ phát triển rất tốt.

+ Xem thêm:

10 VIỆC MẸ LÀM DỄ KHIẾN THAI NHI BỊ TỬ VONG

10 DẤU HIỆU DỰ ĐOÁN GIỚI TÍNH CỦA CON KHÔNG CẦN SIÊU ÂM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: