10 Điều Chớ Dại Mà Nói Với Phụ Nữ Mang Thai

  3558

10 Điều Chớ Dại Mà Nói Với Phụ Nữ Mang Thai, bởi họ dễ bị tổn thương vì những lý do tưởng chừng như đơn giản.

Với phụ nữ mang thai, tâm lý họ trở nên vô cùng nhạy cảm. Họ dễ bị tổn thương vì những lý do tưởng chừng như đơn giản.

Dưới đây là 11 điều mà phụ nữ mang thai không bao giờ muốn nghe. 

1. "Trời ơi! Khi tôi sinh con, tôi..."

Bạn đừng kể với những bà bầu về những điều khủng khiếp khi bạn sinh con, cho dù đó là sự thật đi chăng nữa. Bạn kể về tất cả những gì đã diễn ra trong quá trình sinh nở, bao gồm cả chuyện bị cắt tầng sinh môn, bị khâu bao nhiêu mũi… với người lần đầu làm mẹ sẽ làm họ căng thẳng và lo sợ. 
Người mẹ tương lai sẽ cảm thấy khiếp sợ với những gì sẽ diễn ra trong quá trình vượt cạn của mình. Nếu được yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm sinh nở của bản thân, bạn nên nói chừng mực và đừng bao giờ tô vẽ thêm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn và khủng khiếp. Bạn cũng có thể “lái” câu chuyện theo hướng khác bởi có rất nhiều điều có thể “buôn” thay cho chuyện sinh nở.


2. "Sinh con đau lắm! Rất đáng sợ!”

Điều bạn nói có thể khiến bà bầu sợ hãi khi họ không có kinh nghiệm sinh nở bởi chưa từng trải qua cuộc vượt cạn nào. Họ có thể toát mồ hôi, thậm chí gặp ác mộng khi đêm xuống bởi ý nghĩ về điều đó. Đừng biến chuyện sinh nở thành bộ phim kinh dị làm người nghe khiếp sợ. Nếu bạn không thể làm cho cuộc bàn luận về sinh con trở nên thoải mái thì hãy tìm chủ đề khác để nói, để chia sẻ.

3. “Tất cả chúng ta sẽ đi liên hoan tối nay! Cậu không muốn đi... phải không?"

Mặc dù có một số điều phụ nữ mang thai không nên làm như là uống rượu, thức khuya… nhưng họ vẫn có thể đi ra ngoài, nhảy múa và vui chơi như những người khác. Đừng cho rằng họ không muốn đến những khu vui chơi, giải trí chỉ vì họ đang mang trong bụng một em bé. Câu nói vô tình trên của bạn có thể khiến bà bầu cảm thấy tủi thân và chán nản. Họ sẽ nghĩ rằng mình ngày càng trở nên xấu xí, chậm chạp nên bạn bè cũng không muốn đi cùng.

4. "Thai đôi à? Có chắc chắn không thế?"

Mặc dù câu nói của bạn dí dỏm và mang tính chất vui đùa nhưng lại khiến bà bầu khó chịu, cho rằng bị bạn chế nhạo và không muốn nghe. Theo sự phát triển của em bé, bụng các bà bầu cũng lớn dần. Và nếu bụng họ có lớn hơn so với các bà bầu khác cùng thai kỳ hay bụng có vấn đề… họ cũng không muốn bạn chỉ trỏ vào bụng bầu và nói thế này thế khác. 
Ngay cả khi bụng bầu hoàn toàn bình thường, cơ thể họ khỏe mạnh và tăng cân trong quá trình mang thai thì những thay đổi khác của vóc dáng, khuôn mặt cũng khiến bà bầu nghĩ ngợi. Vì vậy, xin đừng nói về những gì họ đã biết và đừng mang bé yêu trong bụng họ ra bàn luận, cười đùa. Họ sẽ tức giận thật sự đấy!

5. "Trông người em nhỏ quá, không biết có mang bầu được không!"

Câu nói này bạn đừng bao giờ nói với một phụ nữ mang thai. Bạn nghĩ rằng nó chẳng có vấn đề gì cả, bạn chỉ là thấy sao nói vậy nhưng lại tác động tiêu cực đến người sắp làm mẹ. Họ sẽ nghĩ ngợi, lo lắng về việc mang thai của mình, lo sợ rằng trọng lượng của bản thân không đủ để nuôi dưỡng bào thai và bảo vệ bé yêu. Vì vậy, đừng bao giờ nói điều đó với họ. Bạn có thể nói rằng: “Em mang thai, trông lại xinh hơn đấy!...” Câu nói đấy có thể làm họ vui suốt cả ngày hôm đó và nhiều ngày khác nữa.

6. "Bé đầu tiên nhẹ cân thì bé thứ 2 cũng dễ như vậy lắm!”

Mang thai và sinh nở là câu chuyện cá nhân của mỗi người phụ nữ, không phải ai cũng giống ai. Họ chắc chắn không cần thêm những lời nhắc nhở kiểu như trên bởi nó không những không mang lại tác dụng tích cực cho tâm lý của bà bầu mà khiến họ khó chịu, buồn rầu. Hơn ai hết họ biết mình cần làm gì để em bé trong bụng được phát triển tốt. Do đó, bạn đừng nói những câu kiểu như trên với họ, nhất là khi họ đang bị ốm nghén, những cơn buồn nôn khiến họ vô cùng mệt mỏi.

7. "Lại là con trai à? Cậu sẽ cố gắng thêm lần nữa để sinh con gái chứ?”

Họ đang mừng rỡ về việc sẽ có thêm một thành viên tí hon nữa trong nhà nhưng bạn lại phát biểu câu đầy vẻ cảm thông, như thể biết rằng họ không mong muốn có em bé đó vì hai vợ chồng đã có con trai đầu lòng… Trừ khi cô ấy khóc trên vai của bạn với sự thất vọng, buồn chán về giới tính của em bé, bạn có thể động viên câu gì đó gần như trên, còn nếu không – bạn chỉ nên chúc mừng cô ấy và gia đình chuẩn bị có thêm thành viên mới, không nhắc đến và phân biệt bé trai hay bé gái. 
[Phụ nữ mang thai]

8. "Em có ăn được mấy thứ này không?”

Phụ nữ mang thai cần phải thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày nếu nó không tốt cho mẹ và bé. Có những thực phẩm họ được khuyến cáo không nên ăn hay hạn chế ăn nhưng không phải tất cả đều phải như vậy. Trừ khi bà bầu xin ý kiến của bạn về vấn đề này, bạn hãy nói cho cô ấy biết những gì cô ấy có thể ăn và không nên ăn. Bạn tôn trọng và không hề có ý định áp đặt, khống chế cô ấy trong chuyện ăn uống.

9. "Cậu ăn cay làm em bé của cậu chuyển động kìa!”

Câu nói trên của bạn có thể làm bà bầu cảm thấy hổ thẹn khi được nhắc nhở về chuyện ăn uống. Họ không mong được nghe câu nói đó, nhất là khi bạn vừa nói, vừa chỉ trỏ vào bụng bầu của họ. Cô ấy biết rõ về cơ thể mình và cả em bé đang trong bụng nên bạn không cần bàn luận nhiều về điều đó.

10. "Chị sắp sinh rồi à?"

Câu hỏi này của bạn sẽ rất vô duyên khi hỏi một bà bầu đang mang thai được 6 tháng rưỡi. Bạn ngỡ rằng bụng bầu của chị ấy to và trông như sắp sinh em bé nên mới hỏi như vậy… Câu hỏi của bạn có thể làm chị ấy khó xử và im lặng. Bạn cũng đừng nói bóng gió rằng trông chị ấy dường như đã chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn trong khi một thời gian nữa họ mới đến ngày lâm bồn. Bạn nói vậy sẽ khiến họ giận và không vui vẻ gì với bạn.

+ Xem thêm:

MẸ BẦU ĂN 15 THỰC PHẨM SAU KHÔNG LO CON BỊ DỊ TẬT

BÍ QUYẾT CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ CHO MẸ BẦU


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: