Vô Cùng Nguy Hại Khi Nhỏ Sữa Mẹ Vào Mắt Trẻ Sơ Sinh Để Chữa Bệnh

  4434

Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, khi mẹ nhỏ sữa dễ khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như viêm giác mạc, viêm loét, bỏng giác mạc, nguy hiểm nhất là làm giảm thị lực của bé.

“Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa bệnh đau mắt của trẻ không?” là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ mới sinh con.

Trong sữa mẹ có những dưỡng chất đặc biệt gì?

Ai cũng biết rõ lợi ích của sữa mẹ, cung cấp nhiều dưỡng chất đồng thời bảo vệ cho cơ thể trẻ nhưng lại không biết trong sữa mẹ có những dưỡng chất cụ thể gì, đặc biệt là các loại kháng thể. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất như đạm, Lactose, sắt, DHA, Lapase, Amylase,… đều là những chất dinh dưỡng giúp phát triển thể chất, trí não của trẻ.

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa những dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch, là một nguồn kháng thể bảo vệ cho cơ thể trẻ, bao gồm:

– Secretory IgA, IgG, IgM, IgD và IgE là những loại kháng thể, nhiều nhất là IgA tiết. Khi đi vào cơ thể bé, chúng có tác dụng chống lại những vi khuẩn có hại nhưng lại không tiêu diệt các vi khuẩn có lợi của hệ tiêu hóa hay những tế bào thông thường trong cơ thể . Loại kháng thể này được bào chế đặc biệt để truyền từ mẹ sang con.

– Oligosaccharide: có cấu trúc gần giống những phân tử trên màng tế bào, được tạo thành bởi một chuỗi đường. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ bám vào chuỗi này và bị đào thải ra ngoài trước khi gây hại cho bé.

– Mucin là một loại kết hợp giữa chất đạm và carbonhydrate cũng có khả năng “lừa” vi khuẩn bám vào rồi thải ra ngoài.

– Lactoferrin: có nhiệm vụ gộp hai nguyên tử sắt thành một, dẫn đến tình trạng thiếu chất sắt làm một số vi khuẩn cần sắt không tăng trưởng được.

– Chất đạm bám Vitamin B12: có khả năng thu thập vitamin B12, khiến một số vi khuẩn không phát triển được.

– Bifidus: thúc đẩy sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa trong đường ruột

– Acid béo có tác dụng là vỡ màng bọc của nhiều siêu vi trùng như thủy đậu.

Vậy có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa bệnh?

Tuy trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất, kháng thể tốt cho cơ thể bé, nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ cho bé bú đúng cách, chứ không có tác dụng nhiều đối với việc tiêu diệt vi khuẩn trong mắt. Chính vì vậy, việc mẹ nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ để chữa bệnh về mắt hay làm tăng sức đề kháng cho mắt là không có cơ sở khoa học.

Hơn nữa, sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất là môi trường “lý tưởng” giúp vi khuẩn sinh sôi, nảy nở nên nhỏ sữa vào mắt còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công khiến bé mắc các bệnh về mắt. Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, khi mẹ nhỏ sữa dễ khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như viêm giác mạc, viêm loét, bỏng giác mạc, nguy hiểm nhất là làm giảm thị lực của bé.

Chính vì vậy, nếu bé có biểu hiện bất thường về mắt như: ghèn vàng, viêm đỏ, sưng tấy,… mẹ nên cho bé đi khám tại các chuyên khoa mắt để điều trị kịp thời, không nên làm theo lời truyền miệng về các bài thuốc dân gian hoặc tự ý ra hàng mua thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Còn nếu mẹ muốn vệ sinh mắt hàng ngày cho bé thì chỉ nên nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý 0,9%, mỗi ngày một lần là đủ.

+ Xem thêm:

HƯỚNG DẪN VỆ SINH MẮT TAI MŨI MIỆNG RỐN VÀ VÙNG KÍN CHO BÉ SƠ SINH

CÁCH CHĂM SÓC BÉ KHI BỊ ĐAU MẮT ĐỎ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: