Vai trò của việc việc tiêm chủng cho bé trong giai đoạn vàng

  2498

Việc tiêm chủng sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, góp phần chống lại virus, vi khuẩn khi bước vào giai đoạn khám phá thế giới.

Việc tiêm chủng sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, góp phần chống lại virus, vi khuẩn khi bước vào giai đoạn khám phá thế giới. 

Sau khi chào đời, trẻ nhỏ chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện. Vì thế, để trẻ có sức đề kháng tốt, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phụ huynh đừng quên chủng ngừa cho trẻ từ giai đoạn 6 tuần tuổi.

Vì hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên khi bắt đầu tiếp xúc và thích nghi với một môi trường xa lạ từ nhiệt độ, môi trường, khí hậu, bụi, vi sinh vật gây bệnh... khiến cơ thể dễ bị lây nhiễm những bệnh nguy hiểm như: ho gà, bạch hầu, bại liệt, viêm màng não mủ (Hib), tiêu chảy (vi rút rota), bệnh nhiễm do vi khuẩn phế cầu.

Khi trẻ mắc bệnh nhưng lại không được điều trị kịp thời thì dễ để lại các biến chứng nghiêm trọng như: viêm phổi, suy hô hấp, chậm phát triển não bộ, thậm chí có thể gây tử vong.  

Các bệnh, biến chứng nguy hiểm trẻ có thể gặp trong những tháng đầu đời. 

Bệnh bạch hầu: Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh và tử vong ở trẻ. Khi mắc bệnh, trẻ thường có các triệu chứng như viêm họng, mũi, thanh quản, khám thấy giả mạc... nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng như viêm cơ tim, tê liệt thần kinh. 

Chào đời, trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Chào đời, trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Bệnh bại liệt: Thực tế, nhiều trẻ nhiễm virus bại liệt không có triệu chứng hoặc biểu hiện không rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như tàn tật vĩnh viễn, tử vong khi không điều trị kịp thời. 

Bệnh ho gà: Bệnh nguy hiểm vì dễ lây lan qua đường không khí, tiếp xúc, dẫn đến các triệu chứng như ho kéo dài, khó ăn uống, trở ngại trong quá trình thở, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm phổi, tổn thương não, có thể gây thiểu năng, ngưng thở, tử vong. 

Virus rota: Đây là một trong những thủ phạm chính gây tiêu chảy nặng, nhập viện thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ. Tại Việt Nam, 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ là do virus rota.

Khi mắc tiêu chảy, trẻ sẽ có những biểu hiện nôn ói, đi ngoài nhiều lần, mất nước, đau bụng, sốt... Tiêu chảy kéo dài, trẻ bị mất nước và điện giải, tiếp theo là suy dinh dưỡng, có thể dẫn đến tử vong.

Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn phế cầu: Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi luôn là đối tượng dễ bị vi khuẩn phế cầu tấn công, có nguy cơ mắc bệnh cao. Các bệnh này thường lây qua đường hô hấp hay do tiếp xúc, va chạm với người nhiễm bệnh.

Khi mắc viêm màng não do phế cầu, trẻ rất dễ bị tổn thương dây thần kinh sọ não, viêm tắc tĩnh mạch, viêm quanh mạch máu não... gây tắc nghẽn dịch não tủy, chậm phát triển trí tuệ. 

Lợi ích của việc chủng ngừa đúng thời điểm vàng 

Các chuyên gia y tế khuyên rằng việc chủng ngừa sớm, đúng thời điểm cho trẻ trong giai đoạn từ 6 tuần tuổi là một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả mà cha mẹ cần ghi nhớ để giúp trẻ phòng tránh bệnh. Điều này sẽ tạo hệ miễn dịchchống lại virrus, vi khuẩn trước khi bước vào giai đoạn khám phá môi trường xung quanh bằng cách bò, cầm nắm, đưa vật lạ vào miệng. 

Việc chủng ngừa các vắcxin phù hợp ở giai đoạn này đem lại những lợi ích sau: 

- Xây dựng nền móng đề kháng vững chắc giúp trẻ phát triển tốt sau này

- Giảm mũi tiêm, giảm thời gian đi lại, giảm số lần đau cho bé khi có các mũi tiêm phòng ngừa đến 6 bệnh trong một mũi tiêm.

- Tiết kiệm chi phí và thời gian. 


Nguồn bài viết: ngoisao
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: