Tuyệt Đối Không Được Sờ Cu Tí Của Con

  18624

Ông bà, cha mẹ hoặc anh em, họ hàng thường có thói quen sờ "cu tí" của bé trai như cách bày tỏ tình yêu thương, nhưng thực tế đây là một hành động có hại...

Ông bà, cha mẹ hoặc anh em, họ hàng thường có thói quen sờ "cu tí" của bé trai như cách bày tỏ tình yêu thương, nhưng thực tế đây là một hành động có hại...

Tưởng chỉ là chuyện đùa...

1. Nghỉ hè, hôm nào không có ai trông, mẹ Tim đành đưa con đến cơ quan chơi. Thế nhưng Tim cứ đến cơ quan là các chú ở cơ quan mẹ lại đưa tay sờ nắn cu tí của bé. Nhất là chú Khánh, vạch hẳn quần của Tim lên và nói to: “Xem giống bố nó chưa này? Mới sờ vào đã cong vống lên...”.

Tưởng mọi chuyện thế là qua đi. Nhưng mẹ Tim phát hiện ra, sau mấy lần như thế, ở nhà, Tim lại tranh thủ nằm sấp để di "cậu nhỏ" xuống giường. Mẹ đã bắt gặp mấy lần, dùng mọi biện pháp nhắc nhở: “Tim không nên làm thế. Như vậy là hư, là xấu”.

2. Bé Bill mới có 5 tuổi, hay sang chơi với các anh sinh viên trọ ở gần nhà. Có hôm, bố Mạnh đón con về phát hiện chuyện động trời. Một cậu sinh viên cởi quần bé và nằm đè lên. Bố tức lắm, cấm tiệt không cho con sang chơi với nhà hàng xóm. Thế nhưng về đến nhà, con lại có những hành động kỳ quặc. Nằm sấp trên sàn nhà, bé gồng người lên, gồng chân lên và rung rung phần dưới.

Mẹ Bill đã kiểm tra và thực sự bị sốc, không hiểu chuyện gì xảy ra.  "Cu tí" của bé cũng to lên. Hai bố mẹ đánh Bill một trận và dọa nạt. Nhưng mấy lần bố mẹ không để ý, quay lại đã thấy con lén lặp lại hành động kia và mồ hôi toát ra.

Tuyệt đối không để ông bà, bố mẹ sờ "cu tí" của con bạn

Cách trêu chọc bé như trên rất phổ biến. Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, văn hóa Việt Nam cho rằng đó chỉ là đùa cho vui, nhưng người phương Tây không chấp nhận vì cho đó là hành vi xâm hại tình dục. Đã có người sang thăm Mỹ thăm gia đình em ruột. Thấy thằng cháu xinh trai, kháu khỉnh, ông ta nghịch "cu tí"  ủa nó. Cậu bé liền gọi điện báo cảnh sát đến bắt ông bác vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

“Ngay cả ở Việt Nam, hành vi đó nếu trái với ý muốn của bé thì cũng được coi là xâm hại” - ông Đoàn nói. Ngoài chuyện khiến bé bực mình, mặc cảm và xấu hổ, việc nghịch chim hay bắt bé phô bày bộ phận sinh dục sẽ khiến các cậu bé quá chú ý tới chỗ đó, không tốt cho sự phát triển giới tính. Bé quen bị đùa theo cách này sẽ không biết tự vệ khi thực sự bị xâm hại tình dục. Có những cậu bé học cách nghịch này và áp dụng với bạn bè, trở thành kẻ xâm hại.

Cũng theo chuyên gia Đinh Đoàn, thường các bé thành phố có ý thức nhiều hơn về quyền của mình nên kiên quyết phản đối thói “nghịch ngợm” của người lớn. Còn bé nông thôn vốn được giáo dục theo lối áp đặt, dễ nghe lời, nên thiếu ý thức phản kháng, giống như bé Hiếu trong câu chuyện vừa kể.

Biện pháp xử lý

Bố mẹ cần dạy con không để ai chạm vào cơ quan sinh dục. Bố mẹtránh để con nhìn thấy những cảnh nóng ở ngoài đời hay trên phim ảnh. Nếu bắt gặp con có những hành động kỳ quặc, bố hãy nói chuyện với con trai như những người đàn ông.

Có rất nhiều cách thủ thỉ tâm tình với con: “Con làm việc đó là không nên. Hồi nhỏ bố không bao giờ làm thế. Chú A/anh B làm thế là sai rồi. Cứ làm như thế này, con sẽ bị ốm và phải vào bệnh viện...”.

Bố mẹ không nên đánh mắng con. Hãy bày cho con nhiều hoạt động vui chơi, tránh để con ở một mình trong phòng. Một thời gian sau, con sẽ quen thôi. Đừng quên dành thời gian để ý, theo dõi xem con có hành động như thế nữa không.

Một quan điểm chung mà rất nhiều các nhà tâm lý học, chuyên gia tâm lý đã đưa ra là cởi mở, không giấu con điều gì về giới tính. Nếu biết rõ rồi thì con sẽ ít tò mò, cho đó là chuyện bình thường, như là một môn khoa học về con người vậy. Bố mẹ không nên xem đó là việc sau này lớn con sẽ tự biết. Hãy giải thích cho con thế nào để con hiểu theo từng độ tuổi. Thà "vẽ đường cho hươu chạy" mà đúng đường còn hơn là để hươu tự chạy mà sai đường.

Về phía những người thích nghịch bộ phận sinh dục trẻ con, nên từ  bỏ thói quen này vì đó không phải cách đùa văn minh, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với bé. “Đừng nghĩ rằng đó không phải là xâm hại. Nếu chuyện này xảy ra với chính bạn thì sao? Giả sử sếp bạn bảo tụt quần cho ông ấy xem, bạn có nghĩ đấy là trò vui không? Điều gì mình không muốn, đừng làm với bé” - nhà tâm lý Đinh Đoàn nói.

Còn trong trường hợp nếu bé của bạn tự thích sờ "cu tí" của mình như một "trò chơi", bạn nên tâm sự thẳng thắn với con rằng đây là một hành động không tốt.

Theo ý kiến của chuyên gia tâm lý học Susanne Ayers Denham, bé thường khá tò mò về mọi thứ, kể cả cơ thể mình. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng trước thói quen sờ "cu" của bé. Tất cả những gì bé cần là một bài học đơn giản về sự riêng tư.Với một bé ở độ tuổi mẫu giáo (chưa có bất cứ khái niệm nào về tình dục cả), hành vi này chỉ đơn giản là: Bé phát hiện ra khi chạm vào bộ phận sinh dục thì sẽ có cảm giác thích thú, thoải mái và dễ chịu.

Hãy nói với bé rằng bạn hiểu việc đó khiến bé thích, nhưng chỉ nên làm khi riêng tư. Có thể gợi ý bé đợi đến khi ở một mình trong phòng mới khám phá cơ thể mình. Nên nhắc nhở nếu bé bắt đầu vuốt ve cơ thể mình ở nơi công cộng.

Nếu bé cứ lờ đi, bạn nên suy nghĩ xem tại sao nhu cầu tự kích thích của con lại cao như vậy, liệu có điều gì không hay đã xảy ra ở trường hay ở nhà và ảnh hưởng đến bé không? Những nỗi buồn (chẳng hạn sự xa cách với một người rất thân thiết) có thể làm bé tự xoa dịu bản thân theo cách này.

Bước tiếp theo, bạn có thể trao đổi với cô giáo của bé và xem cách cô ấy giải quyết vấn đề thế nào (cần chắc chắn là cô giáo sẽ không phạt bé). Nên hỏi cô để biết bé thích sờ chim có phải do bắt chước bạn, hay trẻ trong lớp có sờ nhau hay không. Nếu sự thật là như vậy, bạn nên hỏi cô giáo kinh nghiệm giải quyết các tình huống tương tự.

Nếu hành động này tiếp tục diễn ra hơn một vài tuần hay trở nên thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn, bạn cần hỏi bé xem liệu bé có thấy không thoải mái hay bị đau ở đâu không. Rất có thể bé bị nhiễm trùng tiết niệu hay có một vấn đề sức khỏe nào đó.

+ Xem thêm:

GÍAO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ TIỂU HỌC Ở MỸ VÀ NHẬT

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO CON ĐÚNG CÁCH


Nguồn bài viết: giadinhvn.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: