Tuyệt Chiêu Trị Biếng Ăn Cho Bé 3 Đến 5 Tuổi

  9604

Biếng ăn không chỉ là nỗi ám ảnh của trẻ nhỏ mà còn là nỗi ám ảnh của người lớn. Thậm chí khi trẻ bước vào độ tuổi từ 3 - 5 tuổi, trẻ vẫn biếng ăn. Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn và ăn ngon trở lại?

Biếng ăn không chỉ là nỗi ám ảnh của trẻ nhỏ mà còn là nỗi ám ảnh của người lớn. Thậm chí khi trẻ bước vào độ tuổi từ 3 - 5 tuổi, trẻ vẫn biếng ăn.

Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn và ăn ngon trở lại? Điều này sẽ không còn gây khó khăn cho các mẹ nữa nếu thực hiện đúng những nguyên tắc sau.

1. Biến giờ ăn thành lớp học

Không phải đơn giản là bạn dạy trẻ A, B, C mà đây là lớp học về việc ăn uống. Trong lớp học đó, trẻ phải cảm thấy thích thú với môn học là Ăn và Thức ăn. Nếu cha mẹ làm được điều này thì chuyện trẻ hết biếng ăn là bình thường.

Tuyệt đối không bao giờ dùng "ông kẹ" hay một điều gì đó đáng sợ để đem ra dọa nạt trẻ, điều này chỉ làm cho trẻ ám ảnh mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Cha mẹ cũng tuyệt đối không cho trẻ đi ăn rong, đánh lừa bằng người này, người kia hay trò chơi này, trò chơi kia. Vì những điều này sẽ không cải thiện được sự biếng ăn của trẻ và trẻ cũng không học được gì từ những kỹ năng cần thiết cho bữa ăn sau này.

Thay vì vậy, cha mẹ biến bữa ăn thành lớp học mà trong đó, bạn là giáo viên, trẻ là học sinh. Tôn trọng ý kiến của trẻ theo nhu cầu ăn nhiều hoặc ăn ít, muốn hoặc không muốn. Nếu trẻ nói trẻ no rồi, hãy tôn trọng quyết định của trẻ. Cha mẹ cũng có thể kiểm tra bài cũ của trẻ bằng cách: "Con có biết đây là rau/ củ gì không, mùi vị ra sao", " Nếu con quên rồi thì con có thể ăn thử để nhớ hơn"... 

2. Cho trẻ tham gia nấu nướng

Với trẻ 5 tuổi, nếu trẻ biếng ăn thì thật "khủng khiếp" với những ai đang làm cha mẹ. Vì lẽ ra, ở tuổi này, các bà mẹ có thể rảnh rỗi ngồi ăn cơm thoải mái, còn trẻ thì tự mình xúc cơm ăn ngon lành. Tuy nhiên, một số trẻ ở độ tuổi này vẫn biếng ăn và khiến không ít cha mẹ đau đầu.

Cách cải thiện tốt nhất là cha mẹ hãy để trẻ vào phụ bếp với bạn. Tại sao lại không nhỉ? Việc phụ bếp sẽ giúp trẻ có thêm kinh nghiệm trong việc phân biệt rau, củ, quả và cách nấu. Trẻ cũng hỏi những câu như: "Vì sao quả bí màu xanh, cà chua màu đỏ, cà rốt màu cam...". Sẽ có một vài câu hỏi gây khó cho bạn, tuy nhiên, điều này sẽ làm cho trẻ hứng thú hơn với việc nấu nướng và ăn.

Trong bữa ăn, bạn hãy hỏi lại trẻ loại rau củ hoặc thực phẩm trẻ đã chế biến: "Con có muốn thử 1 miếng không". 

3. Miêu tả món ăn thú vị

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách miêu tả món ăn để bé thích. Ví dụ, trên bàn ăn, bạn có thể nói với bé rằng: "Miếng khoai tây chiên này có tiếng kêu rắc rắc nghe rất vui tai, con hãy thử xem nào hoặc như con có biết viên sỏi rơi vào nước có tiếng kêu thế nào không. Nếu con muốn biết hãy thả một viên cơm vào chén súp và thử nó..." 

Mỗi lần thử món ăn, bé lại ăn thêm một ít và ăn được nhiều hơn. Bữa ăn không cần ăn quá nhiều, quan trọng là tinh thần và chất lượng bữa ăn. Niềm vui khi ăn sẽ kích thích vị giác và khiến bé thích ăn uống hơn.

4. Cùng bé học toán trên bàn ăn

"Con xem có bao nhiêu miếng cà rốt, nếu con ăn 1 miếng thì sẽ còn mấy miếng". Học toán trên bàn ăn vừa kích thích tư duy của trẻ vừa kích thích vị giác. Cách học toán thú vị như cùng bé đếm từng muỗng cơm khi ăn và nói bé cùng làm theo mẹ như ăn 1 miếng cơm, đưa ra 1 ngón tay. Cứ như vậy, đến khi bé đưa ra được 5 ngón tay mẹ có thể vỗ tay thật lớn và khen bé.

Trẻ nào cũng muốn được mẹ khen khi ăn và muốn khi ăn thật vui. Vì vậy, mẹ hãy để bé thật đói để có thể ngồi vào bàn ăn một cách hào hứng nhất.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: