Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nằm Sấp Dễ Bị Đột Tử

  8025

Khi nằm sấp, cơ thể trẻ đè lên dạ dày, dễ gây trào ngược và nếu không được xử lý kịp thời, trẻ có thể ngạt thở dẫn đến tử vong.

Hội chứng đột tử (Sudden Infant Death Syndrome, viết tắt là SIDS) thường xảy ra ở trẻ sơ sinh cho tới một tuổi. Nguyên nhân của nó khó đoán định nhưng nhiều nạn nhân của Hội chứng này đều có chung đặc điểm là nằm sấp khi ngủ. Điều này xảy ra ở ngay cả những trẻ khỏe mạnh, không có dấu hiệu hay tiền sử bệnh tật. Trẻ bị ngạt đường thở mà không được phát hiện kịp thời nên dẫn đến tử vong.

Ngủ nằm sấp được coi là tư thế "yêu thích" của nhiều bé và chính các bậc cha mẹ cũng thừa nhận rằng bé ngủ ngon hơn khi nằm như thế nên để cho trẻ tự nhiên, không xoay, lật trẻ lại. Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, nằm ngửa mới là tư thế ngủ đúng và có lợi nhất cho trẻ. Cha mẹ nên chú ý điều chỉnh cho trẻ, không chỉ với giấc ngủ ban đêm mà cả những giấc ngủ ngắn trong ngày.SIDS xảy ra nhiều hơn cả trong nhóm trẻ 1-4 tháng, khi mới biết lật, lẫy. Mặc dù vậy, cha mẹ cũng không nên chủ quan với trẻ lớn hơn (trẻ đã biết xoay người trở lại) vì dưới một tuổi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Vậy cha mẹ cần chú ý những gì để hạn chế rủi ro cho trẻ?

- Bé có thể được nằm sấp để thực hiện các bài tập vận động hoặc khi được massage nhưng chỉ làm vậy khi bé đang thức và phải có người lớn trông nom.

- Nơi bé ngủ phải được dọn gọn gàng và tránh để bé nằm trên bề mặt không bằng phẳng. Đôi khi chăn, gối, gấu bông hoặc đồ chơi cũng có thể là nguyên nhân gây ngạt đường thở của bé.

- Nếu cho bé nằm sấp, bố mẹ chỉ nên cho bé nằm trong khoảng 3-5 phút mỗi lần. Thời gian này được tăng lên từ từ để bé làm quen.

- Nếu để bé ngủ chung, bố mẹ cần đảm bảo nệm đủ cứng và phẳng vì bề mặt mềm như đệm nước, nệm mềm có thể chèn vào mũi bé, gây ngạt thở.

+ Xem thêm:

7 CÁCH ĐỂ GIẢM NGUY CƠ ĐỘT TỬ Ở TRẺ SƠ SINH

TRẺ SƠ SINH NẰM GỐI CÓ NGUY CƠ ĐỘT TỬ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: