Trẻ 5 Tháng Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg Là Chuẩn?

  10481

5 tháng sau khi chào đời, cân nặng của bé sơ sinh có sự thay đổi rõ rệt mẹ cần theo dõi sát sao.

5 tháng sau khi chào đời, cân nặng của bé sơ sinh có sự thay đổi rõ rệt mẹ cần theo dõi sát sao.

Chiều cao và cân nặng của bé 5 tháng tuổi phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì vậy bố mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng của bé thường xuyên.

1. Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Về mặt tăng trưởng, cân nặng thực sự quan trọng hơn chiều cao của trẻ sơ sinh vì nó phản ánh mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của bé. Mặt khác, chiều cao của bé cũng được xác định nhiều hơn bởi các yếu tố di truyền.

tre 5 thang tuoi nang bao nhieu kg la chuan? - 1

Cân nặng của bé sẽ phản ánh mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các tiêu chuẩn tăng trưởng cho bé sơ sinh 5 tháng tuổi như sau: trọng lượng trung bình của bé trai là 7,5 kg và đối với bé gái là 6,9 kg; chiều cao trung bình của bé trai là 65,9 cm và đối với bé gái là 64 cm.

2. Cách giúp trẻ 5 tháng tuổi tăng cân đều

Bé 5 tuổi đã bắt đầu có thể ăn dặm tuy nhiên mẹ vẫn cần giữ cho bé bú sữa thường xuyên vì đây mới là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Sau đây là các cách giúp bé 5 tháng tuổi tăng cân mẹ có thể áp dụng:

- Mẹ nên giảm số lượng thực phẩm rắn nếu bé 5 tháng tuổi chậm tăng cân. Hầu hết các thực phẩm rắn có ít calo và chất dinh dưỡng cần thiết so với sữa mẹ. Hãy cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi.

tre 5 thang tuoi nang bao nhieu kg la chuan? - 2

Mẹ nên cho bé bú thường xuyên để giúp bé tăng cân. (Ảnh minh họa)

- Mẹ có thể ngủ gần bé để giúp bé tăng cân. Khi mẹ ngủ cạnh bé sẽ giúp làm tăng prolactin và tần suất cho bé ăn. Như vậy bé sẽ có đủ lượng sữa cần thiết để phát triển đầy đủ về cả thể chất và trí tuệ.

- Massage cho bé 5 tháng tuổi cũng là một cách hiệu quả để cải thiện tiêu hóa và giúp tăng cân.

- Mẹ ở gần bé trong suốt cả ngày hoặc có một người chăm sóc bé thường xuyên. Ngoài ra tiếp xúc da với bé càng nhiều cũng sẽ giúp tăng cân. Vì vậy mẹ nên thường xuyên massage, âu yếm và vuốt ve bé.

- Cho bé bú thường xuyên, ít nhất mỗi 2 giờ trong ngày và ít nhất 1 lần vào ban đêm. Điều này sẽ giúp tăng lượng sữa mẹ bé tiêu thụ, giúp bé tăng cân, cao lớn hơn.

- Mẹ cần đảm bảo bé đã bú đủ no. Các tín hiệu như khi bé buồn ti mẹ và tỏ ra hài lòng, thiếp ngủ… là bé đã no. Nếu bé cử động người nhiều để muốn bú nhiều hơn thì mẹ nên tiếp tục để bé bú. Khi bé đã bú hết một bên ngực mẹ tiếp tục cho bé bú bên còn lại. Tuy nhiên nếu bé không hứng thú mẹ cũng không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là mẹ cần cho bé bú đủ một bên ngực. Điều này sẽ giúp bé đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết.

- Mẹ có thể massage ngực khi đang cho bú để giúp tăng lượng sữa cho bé.

- Nếu bé đang bú bình thì lượng sữa cần thiết cho bé 5 tháng tuổi một ngày là từ 700 đến 950ml mỗi ngày. Mỗi lần mẹ có thể cho bé ăn khoảng 120-230ml. Một ngày cho bé bú từ 4 đến 8 lần.


Nguồn bài viết: EVA
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: