Tiêm 8 Mũi Corticoid, Bé 5 Tuổi Mọc Ria, Ăn 4 Bát Cơm Mỗi Bữa

  9155

TTO - Bé trai 5 tuổi ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vào Bệnh viện Nội tiết T.Ư trong tình trạng mặt bị nặng, béo phì, mọc lông, rậm lông vùng mép và mặt...

TTO - Bé trai 5 tuổi ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La vào Bệnh viện Nội tiết T.Ư trong tình trạng mặt bị nặng, béo phì, mọc lông, rậm lông vùng mép và mặt...

 

Tiêm 8 mũi corticoid, bé 5 tuổi mọc ria, ăn 4 bát cơm mỗi bữa - Ảnh 1.

Em bé bị hội chứng giả cushing do dùng thuốc sai vừa được điều trị tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư

Theo thông tin từ gia đình, cách đây bốn tháng bệnh nhi bị ho, sốt do chứng viêm tiểu phế quản, gia đình đã đưa cháu bé đến bệnh viện huyện để khám và điều trị nhưng bệnh không khỏi hẳn.

Gia đình lại đưa tiếp đến phòng khám tư tại địa phương. Tại đây, nhân viên phòng khám đã tiêm corticoid cho bé trong liên tục 4 ngày, mỗi ngày 2 mũi (không rõ liều lượng). Sau đó, bệnh ho khỏi nhanh.

Nhưng một tháng sau, cháu bắt đầu ăn khỏe hơn bình thường (mỗi bữa 4 bát cơm), tóc mọc thấp, xuất hiện ria mép và lông ở nhiều nơi trên cơ thể, tăng cân...

Tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư, các bác sỹ thăm khám và xác định tuyến thượng thận của bé không hoạt động. Bác sỹ Đỗ Gia Nam, phó trưởng Khoa Nội tiết người lớn, cho biết bé mắc hội chứng giả cushing, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid. Rậm lông, mọc ria, béo phì... là biểu hiện của hội chứng này.

Để xử lý tình trạng nguy hiểm của trẻ, kíp bác sỹ tiếp nhận đã tích cực điều trị bằng liệu pháp kích thích trục tuyến yên - thượng thận bằng hormone synacthen. Sau 48 giờ tuyến thượng thận của trẻ hồi phục và sau một tuần thì hồi phục như bình thường.

Theo bác sỹ Nam, corticoid được sử dụng điều trị nhiều bệnh như hen, sốc phản vệ, hội chứng lupus ban đỏ hệ thống.... Tuy nhiên, nếu dùng liều lượng cao, kéo dài thì dễ dẫn đến các tai biến nguy hiểm cho người bệnh.

Bác sỹ Nam cũng cho hay gần đây có nhiều bệnh nhân gặp các biến chứng do dùng nhiều thuốc đông y, thuốc không rõ nguồn gốc chứa corticoid mà không biết. Các biến chứng gồm suy tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hoá, loãng xương, xẹp đốt sống hoặc hội chứng như em bé kể trên.


Nguồn bài viết: tuoitte
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: