Thực Đơn Ăn Dặm Cho Con hàng Chục Món Của Mẹ Việt

  45902

Hình ảnh và công thức các món ăn cho con của chị Lan Anh được nhiều mẹ Việt chia sẻ.

Là một bà mẹ đã "một nách hai con", lại đảm nhiệm kinh doanh cả một cửa hàng vậy nhưng chị Lan Anh (29 tuổi, Hưng Yên) vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để tự tay nấu cho con những bữa ăn ngon lành đủ chất. Chị chia sẻ "Nhà mình có 2 bé, bé lớn là bé trai, nặng 23kg. Bé thứ hai là bé gái, 17 tháng tuổi nặng 11kg. Các bé lúc sinh cân nặng cực khiêm tốn, chỉ 3kg, mẹ thì ít sữa nên những tháng đầu bọn trẻ rất còi. Bước vào thời kỳ ăn dặm, mình chăm tụi nhỏ với cách nấu này con lên cân được như vậy với mình cũng là kỳ tích" (cười).

Những bức ảnh về công thức và nhật ký ăn dặm hàng ngày của con gái được chị Lan Anh chụp lại để chia sẻ trên facebook cá nhân không ngờ lại được rất nhiều bà mẹ đón nhận.

Những bức ảnh về công thức và nhật ký ăn dặm hàng ngày của con gái được chị Lan Anh chụp lại để chia sẻ trên facebook cá nhân không ngờ lại được rất nhiều bà mẹ đón nhận.

Chị Lan Anh cho biết, với cách nấu ăn dặm của mình, các con chị lên cân rất đáng kể.

Làm thế nào một bà mẹ hai con như chị có thể vừa buôn bán vừa tự nấu ăn chăm con nhỏ?

Sáng 8 giờ mình mở cửa hàng nhưng bình thường ở shop cũng có nhân viên nên mình có thể đi làm muộn hơn các mẹ một chút và có tương đối thời gian cho con. Thực ra nấu cháo cho con rất dễ, mình chỉ mất 1 tiếng cả đi chợ cả chế biến. Cháo thì mình nấu sẵn từ đêm hôm trước nên sáng ra chỉ chế biến đồ ăn thôi. Hôm nào lọ mọ mấy món cầu kỳ thì mất nhiều thời gian hơn chút. Hầu hết các bữa ăn dặm của con mình đều nấu bằng đồ ăn tươi, ăn gọn gàng trong ngày là hết, hôm sau lại đổi món. Có lẽ cho mình cổ hủ lạc hậu nên không thích cách bản quản rau củ thực phẩm trong tủ đá, mỗi bữa lấy ra một xíu nấu vì thấy không ngon bằng đồ tươi.

Chị nói mình nấu cháo sẵn từ đêm hôm trước, chị làm thế nào để nấu cháo qua đêm mà hạt mịn nhuyễn, lại không bị cháy, khê?

Công thức của mình rất đơn giản, chị em cần chuẩn bị: 2kg gạo, trong đó 1,6kg gạo tẻ và 0,4kg gạo nếp. Lấy 0,8kg gạo tẻ và 0,2kg gạo nếp đem đi vỡ. Tuy nhiên lưu ý không vỡ nhỏ quá, chỉ vỡ bình thường thôi. Sau đó đem trộn chung.

Mình hay nấu cháo bằng nối áp suất điện. Đêm hôm trước cho gạo, nước vào nồi, vặn 30 phút rồi ủ đến sáng hôm sau là cháo nhừ tơi.


Những món cháo của chị Lan Anh nấu cho con đều rất sánh mịn và nhuyễn.

Có nhiều ý kiến cho rằng trẻ ăn dặm không nên ăn gan hay các loại rau gia vị như thì là, hành hoa, rau mùi. Quan điểm của chị thế nào?

Mình có thấy một số mẹ có ý kiến không nên cho con ăn rau gia vị hại sức khoẻ. Tuy nhiên mình nuôi con kiểu truyền thống, đồ ăn mình cũng nấu kiểu truyền thống. Quan điểm của mình là cái gì mình cũng cho ăn. Các loại rau gia vị như hành hoa, rau mùi, rau răm, thì là, kể cả các loại củ như hành, nghệ, gừng, tỏi...mình đều chó bé thử để sau này con lớn lên cái gì cũng biết ăn và hoà nhập với mọi người xung quanh quanh. Lưu ý cho con ăn mỗi thứ một ít, đừng lạm dụng là được. Nói thật, chỉ có rắn, cóc, baba là mình chưa cho con ăn thôi chứ ếch, ốc mình đều cho ăn rồi (cười).

Về phần cho con ăn gan: Ngày xưa các cụ bảo "thương cho con ăn tiết giết con cho con ăn gan" nhưng thời nay thì ngược lại, nếu gan sạch thì là 1 món ăn cực kỳ giàu sắt và bổ dưỡng và nên cho trẻ ăn. Mình có biết về những món kỵ nhau khi kết hợp nấu cháo cho trẻ, mình cũng có tham khảo và công nhận. Tuy nhiên mỗi nơi một quan điểm, mỗi thời một quan điểm, Việt Nam khác, Nhật khác, thời các cụ khác, thời mình khác. Do đó mình chọn lọc thông tin và thấy cái gì tốt cho con mình ăn là được.

Bà mẹ 2 con cho biết mình nuôi con kiểu truyền thống và sẵn sàng cho bé thử các loại thực phẩm khác nhau.

Chị đã bao giờ cho con ăn cháo dinh dưỡng - loại cháo thường được nấu ngoài hàng chưa?

Mình chưa bao giờ mua cháo dinh dưỡng bên ngoài. Một cốc cháo ở ngoài bán có 15 - 20 nghìn mà mình tự làm ở nhà tính ra đắt hơn rất nhiều lần. Cháo dinh dưỡng ở ngoài còn phải trả tiền mặt bằng, nhân viên...nên mình không biết giá trị thực của bát cháo con mình sẽ rơi vào tầm mấy nghìn (cười). Bản thân mình thấy không ổn nên chưa bao giờ mua bên ngoài hết.

Xin cám ơn chị vì đã chia sẻ!

Một số công thức cháo ăn dặm cho bé của chị Lan Anh:

Cháo trai + hành răm: 1/ Trai rửa sạch,cho trai vào nồi đổ nước ngập trai rồi luộc tới khi trai mở miệng. 2/ Lấy nước luộc trai,cho gạo vào ninh cháo. 3/ Nặn hết phân trong bụng trai, rửa sạch,thái nhỏ. Uớp trai với 1 xíu nước mắm 4/ Hành củ băm nhỏ, phi hành mỡ cho thơm rồi cho trai vào xào. 5/ Băm thật nhuyễn trai xào. 6/ Bắc nồi cháo lên, cho trai băm vào đảo cùng. Nêm nếm cho vừa miệng. 7/ Hành hoa rau răm băm nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Cháo cua biển + cà rốt: 1/ Cua rửa sạch, cho cua vào nồi và nửa bát con nước, 1 củ gừng đập dập rồi luộc chín 2/ Gỡ cua, trứng cua, không lấy gạch ( vì gạch dễ gây đầy bụng ) gỡ xong băm nhỏ, ướp với 1 ít nước mắm. 3/ Hành củ băm nhỏ, phi hành mỡ cho thơm rồi cho cua băm đã ướp vào xào 4/ Cà rốt luộc chín, băm nhỏ 5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho cua xào, cà rốt băm vào ngoáy cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra!

Cháo cá rô + rau ngót: 1/ Cá rô làm sạch, luộc cá rô với 1 vài hạt muối trắng. 2/ Gỡ cá thật kĩ để khỏi bị xương dăm rất nguy hiểm. Băm nhỏ cá rô, ướp cá với 1 xíu nước mắm. Còn đầu và xương cá thì cho vào cối giã. Dùng chính nước luộc cá lọc lấy 1 bát nước cốt xương (Bát nước này rất béo và ngọt). 3/ Băm hành củ, phi hành mỡ cho thơm. Cho cá rô vào xào. 4/ Bắc nồi cháo trắng lên. Cho cá rô và rau ngót đã băm vào ngoáy cùng cả bát nước cốt xương cá nữa. 5/ Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra. 

Cháo hải sản: 1/ Ngao rửa sạch, cho ít nước vào hấp ngao với 1 nhánh gừng đập dập. Ngao mở miệng thì bắc ra, gỡ thịt ngao ra 1 bát con. Còn nước ngao chắt ra 1 bát nhỏ. Uớp thịt ngao với xíu gia vị. 2/ Hấp tôm với 1 nhánh gừng đập dập. Bóc lấy phần tôm nõn. 3/ Mực thái miếng vừa, ướp với 1 xíu nước mắm. 4/ Hành củ băm ra. Phi hành mỡ cho vàng ươm rồi vớt hành phi riêng ra 1 chén con còn lại phần mỡ để lát nữa xào ngao và mực. 5/ Xào ngao. 6/ Xào mực. 7/ Cà rốt đem luộc với nước ngao rồi băm nhỏ. 8/ Băm nhỏ tôm hấp + ngao xào+ mực xào. 9/ Bắc nồi cháo trắng lên,cho hỗn hợp hải sản băm + cà rốt băm + nước luộc cà rốt vào ngoáy cùng.10/ Nêm nếm cho vừa miệng, rau răm thì là băm nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra. 11/ Múc cháo ra tô, cho 1 thìa hành phi lên.

Cháo tôm + rau mồng tơi: 1/ Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng. Băm nhỏ tôm với đầu hành trắng sau đó ướp tôm với 1 ít mắm. 2/ Mồng tơi băm nhỏ 3/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho tôm băm đã ướp vào ngoáy cùng tiếp đó cho mồng tơi băm vào. Nêm nếm cho vừa miệng. 4/ Cho dầu ăn trẻ em vào trước khi bắc ra.

Cháo vịt đậu xanh + hành hoa rau mùi: 1/ Vịt rửa sạch, cho vịt và đỗ xanh và gạo vào ninh cháo (nhớ nướng củ gừng, cạo vỏ rồi để nguyên củ vào nồi cháo cùng luôn ) 2/ Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ còn miếng gừng bỏ đi 3/ Bắc nồi cháo lên, cho vịt băm vào, nêm nếm cho vừa miệng 4/ Hành hoa rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra!

+ Xem thêm:

THỰC ĐƠN ĂN SÁNG CẢ TUẦN GIÚP CON CHÂN DÀI THÊM

GỢI Ý THỰC ĐƠN CHO BÉ 1 TUỔI GIÀU DINH DƯỠNG NHẤT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: