Tác Hại Sai Lầm Gây Choáng Váng Với Từng Kiểu Cho Bé Ăn

  10119

Nhiều bậc cha mẹ tìm đủ mọi cách để con ăn càng nhiều càng tốt mà không ngờ những sai lầm khi cho trẻ ăn có thể làm hại trẻ.

Những mô tả sau đây có thể khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình nhận ra rằng mình đang mắc phải những sai lầm khi cho trẻ ăn.

Cho trẻ ăn vặt cả ngày. Nhiều người nghĩ trẻ con cần phải được ăn bất cứ lúc nào chúng muốn. Tuy nhiên để trẻ thường xuyên ăn vặt sẽ ảnh hưởng tới quy luật tiêu hóa của dạ dày và ruột, rất dễ gây ra bệnh dạ dày.

Cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt. Nhiều phụ huynh vì mong con mình “béo khỏe” nên thường tẩm bổ cho con bằng các loại thực phẩm nhiều đường. Thường xuyên ăn bánh kẹo, đồ ngọt dễ dẫn đến bệnh sâu răng, béo phì, tệ hơn là các chứng bệnh nguy hiểm sau này như tiểu đường, tim mạch...

Cho trẻ ăn thức ăn mặn. Thường xuyên ăn mặn sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ, làm ứ đọng nước trong cơ thể, lượng chuyển máu của tim tăng lên, dẫn đến bệnh thận và bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm cho trẻ sau này.

Chỉ cho trẻ ăn đồ ăn xay nhuyễn, trộn lẫn. Lâu dài, trẻ sẽ chỉ có khái niệm về thức ăn là một món “sền sệt” đủ mùi vị và chẳng hấp dẫn tẹo nào. Trẻ dẫn dễ dẫn tới kén ăn, ảnh hưởng tới phát triển trí não và khả năng hòa nhập sau này.

Cho trẻ ăn cơm chan canh. Nhiều người cho rằng nên chan canh cho trẻ ăn nhanh hơn, vì đằng nào "cơm cũng vào bụng". Tuy nhiên việc này vô cùng tai hại. Khi nhai thức ăn, dịch vị tiết ra, hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Nếu trẻ thường ăn cơm chan canh, dịch vị không kịp tiết ra, ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Ép trẻ ăn thật no. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đến mức thuần thục. Nếu trẻ ăn quá no, sự tiết dịch tiêu hóa sẽ rơi vào tình trạng cung không đủ cầu, rất dễ dẫn tới bệnh về đường tiêu hóa. Hãy tập cho trẻ tự xúc ăn càng sớm càng tốt và tôn trọng quyết định ăn tiếp hay ngừng ăn của trẻ!

Cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, ipad. Nhiều bậc cha mẹ thường sử dụng tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng... như một cách để “dụ” cho trẻ ngồi ăn ngoan, tuy nhiên cách làm này vô cùng tai hại khi trẻ không cảm nhận được mùi vị của thức ăn và ảnh hưởng tới sự bài tiết của dịch tiêu hóa. Lâu dần sẽ dẫn đến bệnh tiêu hóa, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. 

Cho trẻ đi ăn rong ngoài đường. Cho trẻ đi ăn rong ngoài đường không những thiếu văn minh mà còn rất mất vệ sinh. Bụi, vi sinh vật và khí độc trong không khí dễ xâm nhập vào cơ thể theo cùng thức ăn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Pha trò để trẻ cười đùa trong khi ăn. Có nhiều bậc cha mẹ phải tìm đủ mọi cách để pha trò, khiến trẻ mở miệng ra cười đùa rồi trong lúc đó “nhét vội” thìa cơm vào miệng trẻ. Cách cho trẻ ăn này vô cùng nguy hiểm vì chỉ cần sao nhãng, thức ăn có thể rơi vào khí quản, gây sặc, nghẹt thở, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

+ Xem thêm:

BỆNH DỄ MẮC PHẢI KHI CHO CON ĂN DẶM SỚM

BÍ QUYẾT CHO CON ĂN VÁNG SỮA, SỮA CHUA ĐÚNG CÁCH


Nguồn bài viết: Kiến Thức
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: