Tác Hại Khi Cho Bé Ăn Dặm Sớm Mà Mẹ Chưa Biết

  3496

Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã khẳng định rằng nếu bé ăn dặm từ tháng thứ 4 sẽ có thể gặp một số vấn đề về béo phì, thừa cân.

Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em được 4 tháng 15 ngày, lúc bé 3 tháng 15 ngày em đã cho bé ăn bột dặm ngọt ngày 2 bữa vì cháu thấy bé có biểu hiện đói khi đã bú mẹ nhiều. 

Giờ bé được 4 tháng 15 ngày rồi, em vẫn cho ăn bột dặm ngọt nhưng bé hay bị trớ và có vẻ không muốn ăn. Em đã thử cho bé ăn bột gạo mặn với rau xay thì thấy bé ăn ngon hơn, liệu bây giờ em đổi cho bé ăn bột mặn như vậy có sớm quá không? Có ảnh hưởng đến đường ruột của bé không? 

Bé nhà em giờ được 7,6kg cao 64cm như vậy được không? 
Trả lời:

Chào bạn!

Bạn không nói rõ bé nhà bạn là trai hay gái, tuy nhiên cân nặng và chiều cao theo tiêu chuẩn đối với bé 4 tháng tuổi là:

- Bé trai: cân nặng là 7,0kg, chiều cao là 63,9cm.

- Bé gái: cân nặng 6,2kg, chiều cao là 62,1cm.

Như vậy cân nặng và chiều cao của bé nằm trong giới hạn bình thường. 

Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi.  Đây chính là thời điểm một số em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.
 
Mặc dù theo khuyến cáo thì không nên cho bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi, nhưng mỗi em bé có đặc điểm và phát triển với tốc độ khác nhau. Do vậy, chỉ cần để ý các dấu hiệu ăn dặm phổ biến và để bé là người chỉ dẫn cho bạn khi nào thì bắt đầu. 

Trong trường hợp của bé nhà bạn, bạn nên duy trì cho con sử dụng bột ngọt đến khi bé được tròn 6 tháng và làm quen dần với bột mặn loãng. 

Vì khi bạn cho bé ăn bột mặn quá sớm trong khi hệ tiêu hóa của bé còn non yếu bé sẽ không tiêu hóa hết được thức ăn gây rối loạn tiêu hóa (như táo bón, tiêu chảy…), chậm tăng cân, ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của bé.

Ngoài ra  các nghiên cứu về dinh dưỡng đã khẳng định rằng nếu bé ăn dặm từ tháng thứ 4 sẽ có thể gặp một số vấn đề về béo phì, thừa cân.

Bột ngọt thường có rất nhiều loại bạn có thể thay đổi khẩu phần cho bé bằng các loại bột có mùi vị khác nhau để tránh sự nhàm chán, nếu sợ bé đói bạn nên cho bé ăn đặc dần, kết hợp với việc uống thêm sữa ngoài và bú mẹ.

Chúc bé và gia đình bạn mạnh khỏe!

+ Xem thêm:

TÁC HẠI KHI CHO MUỐI VÀO ĐỒ ĂN DẶM CỦA BÉ

MÁCH MẸ CÁCH NẤU 7 MÓN CHÁO CỰC KỲ BỔ DƯỠNG CHO BÉ ĂN DẶM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: