Sau Ebola Dịch Cúm Đứng Đầu Các Dịch Bệnh Đe Doạ Loài Người

  2956

Khi được hỏi về top những dịch bệnh đe dọa loài người , Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ trả lời rằng: “Tôi sẽ bắt đầu bằng dịch cúm”.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới vừa diễn ra tại Davos Thụy Sỹ (21 – 24/01/2015), ngoài các vấn đề nóng của thế giới về kinh tế, chính trị… thì các vấn đề nóng của Y tế cũng được bàn thảo nhiều, đặc biệt là việc phòng, chống dịch bệnh từ kinh nghiệm đáp ứng với ebola.

Các chuyên gia cho rằng, ebola là dịch bệnh tồi tệ nhất hiện nay, dù đã được cảnh báo rộng rãi, nhưng sau khi tàn phá 3 nước khu vực Tây Phi và reo rắc nỗi sợ hãi từ Dallas (Texas Mỹ) đến Madrid (thủ đô Tây Ban Nha), ebola đã “đưa ra” một thông điệp mạnh mẽ rằng Thế giới này cần một hệ thống phát hiện tốt hơn đối với các loại bệnh mới nổi.

Hiện nay, thế giới đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi các đại dịch, như các chủng vi rút cúm chết người và vi sinh vật kháng thuốc. Một điều trở nên rõ ràng là ngày càng nhiều dịch bệnh xuất hiện và cuộc sống đô thị dày đặc người, đồng hành với các phương tiện đi lại hiện đại sẽ thúc đẩy sự bùng phát của dịch bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Tại diễn đàn, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, bà Margaret Chan nói một cách hình ảnh rằng “vi rút không cần visa để vượt qua biên giới các nước”, trong khi đó thế giới dường như đã không thể đẩy nhanh hơn các đáp ứng chống lại ebola, đặc biệt là không cung cấp được nhân lực và các công cụ để chống dịch một cách kịp thời.

Khi được hỏi về danh sách tốp đầu các bệnh truyền nhiễm đe dọa loài người trong những năm gần đây, ông Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) trả lời rằng: “Tôi sẽ bắt đầu bằng dịch cúm”. Trong khi đó ông Jeremy Farrar, Giáo sư về Y học nhiệt đới (Đại học Tổng hợp Oxford, Anh) và Giám đốc tổ chức Wellcome Trust (một trong những tổ chức từ thiện nghiên cứu giầu có nhất và lớn nhất thế giới) thì kháng thuốc cũng cần được đưa vào cùng danh sách với các bệnh truyền nhiễm đang nổi lên.

+Xem thêm:

CHÍCH NGỪA CÚM - BIỆN PHÁP PHÒNG CÚM HIỆU QUẢ NHẤT

MẸ CẦN THIẾT NÊN CHO BÉ TIÊM NGỪA CÚM


Nguồn bài viết: Theo Reuters, ACD0215
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: