Sai Lầm Nhiều Mẹ Việt Mắc Phải Khi Mang Thai

  7178

Nếu mẹ cũng đang mang bầu, hãy loại bỏ ngay 5 sai lầm phổ biến dưới đây nếu bạn không muốn gây hại cho sự phát triển của em bé,

Với những mẹ lần đầu mang thai, việc chăm sóc thai kỳ không hề đơn giản. Sau những giờ phút hạnh phúc vì đã “săn” được con yêu, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống để đảm bảo con yêu phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều mẹ quan tâm thái quá đến thai nhi bằng việc tẩm bổ quá mức hay tự ý bổ sung những loại thuốc không thực sự cần thiết. Những việc làm này còn có thể vô tình gây hại cho bé nhưng rất nhiều mẹ bầu Việt lại đang mắc phải.

Nếu mẹ cũng đang mang bầu, hãy loại bỏ ngay 5 sai lầm phổ biến dưới đây:

Tự ý uống thuốc

Rất nhiều vấn đề có thể nảy sinh trong thai kỳ như đau nhức, mệt mỏi, nôn ói… vì vậy các mẹ Việt thường cho đó là triệu chứng bình thường và tự ý dùng thuốc không cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Việc làm này có thể vô tình gây hại cho sự phát triển của em bé, nhất là trong những tháng đầu khi các cơ quan quan trọng trong cơ thể bé đang hình thành.

Dù đó là thuốc bệnh hay thuốc bổ, một nguyên tắc mẹ cần ghi nhớ đó là phải khám và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mẹ cần biết rằng không phải tất cả các loại thuốc bổ đều phù hợp với bà bầu nên ngay cả với thuốc bổ cũng cần hỏi ý kiến chuyên gia.

Ăn tất cả những gì mình muốn

Đây là sai lầm phổ biến nhất với các mẹ bầu Việt. Dù mang thai nhưng nhiều mẹ vẫn vô tư uống cà phê, trà đặc, bia, rượu hay ăn đồ ăn tái sống… Những thực phẩm tái sống và đồ uống có chứa chất kích thích sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ thai nhi và có thể khiến mẹ bị nhiễm độc thai nghén vô cùng nguy hiểm. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu hãy cẩn trọng khi ăn uống để giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Ngủ không đủ giấc

Trong thai kỳ, việc ngủ đủ giấc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe , hoạt động của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng. Việc mẹ thiếu ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, gây ra những tổn hại không mong muốn. Lời khuyên của các chuyên gia là chị em cần ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày và tranh thủ nghỉ ngơi buổi trưa khoảng nửa giờ.

Mẹ ngủ đủ giấc cũng giúp ngăn ngừa những tác dụng phụ trong thai kỳ như khó chịu, mệt mỏi, đau nhức…

Chọn bác sĩ không có chuyên môn

Nhiều mẹ nghĩ rằng cứ là bác sĩ thì sẽ biết kham thai, đỡ đẻ nhưng thực tế mỗi bác sĩ lại có chuyên ngành khác nhau. Để biết rằng em bé có đang phát triển tốt trong bụng mẹ, chị em hãy chọn những bác sĩ có chuyên môn sản khoa bởi chỉ có họ mới có kiến thức chuyên sâu về thai kỳ.

Ăn cho hai người

Đây cũng là sai lầm mà nhiều mẹ bầu Việt dễ mắc phải. Cuộc sống vật chất đầy đủ khiến các mẹ bầu thường tẩm bổ quá mức với tâm lý “ăn gì bổ nấy”, bầu bí là phải ăn cho hai người… Thực tế thì khi mang thai mẹ chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300calo nữa là đủ (người bình thường cần khoảng 2000 calo thì khi mang bầu mẹ cần 2300-2500 calo).

Chị em cũng cần lưu ý chọn lựa những loại thực phẩm khoa học, chia thành nhiều bữa trong ngày và tránh ăn quá nhiều vào buổi tối. Mẹ bầu nên kiểm soát việc tăng cân vì tăng cân quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai kỳ cũng như việc sinh em bé sau này.

+ Xem thêm:

4 LOẠI THỨC UỐNG CỰC KỲ TỐT CHO MẸ BẦU TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

MẸ BẦU THƯỜNG ĂN NHỮNG QUẢ NÀY ĐẢM BẢO CON SINH RA VỪA TRẮNG TRẺO VỪA THÔNG MINH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: