Phòng Chống Đột Tử Cho Bé Sơ Sinh

  4635

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là trường hợp một em bé chết đột ngột và bất ngờ chẳng vì một nguyên nhân rõ ràng nào khi đang ngủ.

Chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là trường hợp một em bé chết đột ngột và bất ngờ chẳng vì một nguyên nhân rõ ràng nào khi đang ngủ. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng bởi chứng đột tử này có thể phòng tránh được nếu mẹ chú ý những điều dưới đây.

Những lưu ý dưới đây chỉ dành cho các bé mạnh khỏe từ 1 tuổi trở xuống. Một số bé đang bệnh có thể sẽ cần phải ngủ úp bụng xuống dưới. Bác sĩ của con bạn sẽ nói cho bạn biết điều gì tốt nhất cho bé.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai

Trong thời gian mang thai, mẹ nên lên lịch kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện sớm các biến chứng

Tuyệt đối không hút thuốc lá và tránh xa những nơi có người hút thuốc bởi theo một nghiên cứu cho thấy, những bà bầu tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ trẻ bị đột tử.Thai nhi tiếp xúc với khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị đột tử sau khi sinh.

Bảo vệ bé trước chứng đột tử ở trẻ sơ sinh mẹ cần phải làm gì?

Chú ý đến tư thế ngủ của bé

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ nằm ngửa sẽ an toàn nhất cho bé yêu.

Trẻ từ một tuổi trở xuống nên luôn được đặt ngủ nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu bé của bạn đã biết lật nghiêng, bạn có thể để bé ở vị trí đó nếu bé có thể tự lăn nằm ngửa trở lại hoặc lật sấp.

Để bé ngủ ở bề mặt phẳng vững chãi

Tất cả các vật dụng có liên quan đến giấc ngủ của bé như giường, cũi, nôi đều phải đạt các yêu cầu an toàn về kỹ thuật.

Khi mua hoặc sử dụng một sản phẩm dành cho bé, bạn cần luôn kiểm tra thông tin về sản phẩm xem có bị trục trặc kỹ thuật hay nhà sản xuất có thông báo thu hồi lại vì lỗi kỹ thuật hay không. Tuyệt đối không sử dụng xe nôi bị hư hoặc mất các bộ phận cũng như thiếu tay vịn. Khăn trải giường phải luôn vừa vặn với tấm nệm. Không đặt chăn hoặc gối giữa các tấm nệm và khăn trải giường.

Không bao giờ đặt được bé ngủ trên ghế, sofa, giường nước, đệm lót hoặc da cừu

Nếu bé đang ngủ trên ghế an toàn dành riêng trong xe hơi hoặc trong nôi, hay những mặt phẳng không cố định khác, bạn hãy dời bé về nằm ngủ trên một mặt phẳng vững chắc càng sớm càng tốt.

Đưa bé tránh xa các mối nguy hiểm có thể khiến bé bị ngạt

Trong nôi hoặc giường của bé không được để các vật mềm, các bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) rộng thùng thình hoặc bất kỳ thứ gì có thể tăng nguy cơ khiến bé mắc kẹt, ngạt thở hoặc bóp nghẹt.

Bạn không thể biết được các món đồ này có an toàn tuyệt đối cho trẻ hay không. Nên tôt nhất, khi con ngủ, nên để bé tránh xa những thứ này bao gồm cả thú nhồi bông.

Không nên để bé ngủ chung với người lớn

Trong lúc ngủ, ba mẹ có thể lăn vào bé trong lúc ngủ hoặc bé có thể bị kẹt trong mớ chăn và tấm trải giường. Vì thế, mẹ nên để bé ngủ riêng trong nôi và đặt chung phòng của bạn lúc ngủ để bạn có thể dễ theo dõi hơn.

Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc chứng đột tử hơn. Đồng thời, việc cho bé ngậm ti giả trong lúc ngủ cũng hạn chế việc trẻ mắc phải hội chứng này. Việc tập cho bé ngậm ti có thể mất từ 3-4 tuần, nếu trong lúc ngủ ti bị rơi ra thì bạn không cần phải cho bé ngậm lại.

Tránh xa khói thuốc

Thiết lập “môi trường không khói thuốc” xung quanh trẻ, cả ba và mẹ (nếu hút thuốc) đều phải cố cai thuốc hoặc hạn chế tối đa việc này. Trước khi bạn cai được thuốc hãy giữ cho ngôi nhà và xe của bạn không có khói thuốc, khi hút, bạn cần đi ra xa bé, kể cả khi bạn đang ở ngoài trời.

Đừng để bé bị nóng

Bạn cần giữ nhiệt độ phòng bé thoáng mát. Đừng ủ bé quá ấm, nếu sợ bé lạnh bạn chỉ cần mặc thêm một lớp áo cho bé hoặc mặc cho bé các bộ đồ ngủ cho trẻ sơ sinh vốn được thiết kế để giữ ấm cho bé mà không có nguy cơ che đầu bé. Nếu sờ vào ngực bé mà thấy nóng hoặc bé đổ mồ hôi, có nghĩa là bé của bạn đang nóng.

Khi bé bị sốt, đừng đắp thêm mền. Bỏ bớt mền giúp bé hạ được nhiệt đi. Bất kể khi nào cảm thấy bé không khỏe thì bạn cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn.

Không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc

Mẹ không nên sử dụng những sản phẩm như nệm, bộ định vị (để giữ bé ngủ cố định), những chiếc đệm đặc biệt và những mặt phẳng ngủ chuyên dụng chưa được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, một số trẻ sơ sinh đã bị ngạt thở khi sử dụng những sản phẩm này.

Nằm sấp

Chỉ cho bé nằm sấp khi bé đã tỉnh táo và nhận thức được xung quanh. Điều này sẽ giúp tăng cường cho các cơ ở cổ và tránh bẹp đầu ở trẻ. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý phải luôn ở bên cạnh trẻ trong suốt thời gian để bé nằm bụng.

Bé 10 Tháng Tuổi Tử Vong Vì Đột Tử Do Ngủ Nằm Sấp

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nằm Sấp Dễ Bị Đột Tử

Nguyên Nhân Và Biện Pháp Phòng Tránh Đột Tử Ở Trẻ Sơ SInh


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: