Những Nguyên Nhân Khiến Bé Chậm Nói

  6173

Trẻ chậm nói có nhiều nguyên nhân nhưng trong một số trường hợp trẻ chậm nói thường do ảnh hưởng trong quá trình mẹ mang thai.

Trẻ sinh non có nguy cơ bị chậm nói

Đối với trẻ sinh non thường sức khỏe không được như những trẻ sinh đủ tháng đủ ngày, đặc biệt là trong quá trình trẻ phát triển, ở các mốc phát triển thì trẻ khó có thể theo kịp được bạn bè. 

Khám phá cho hay các bác si nhi khoa cho rằng để đánh giá sự phát triển của trẻ đặc biệt là em bé sinh non thì cha mẹ nên tính từ ngày bé đủ tháng trong bụng mẹ chứ không phải tính từ ngày bé ra đời. Mặc dù có thể trẻ sinh non sẽ vẫn phát triển bình thường như những trẻ khác về sau nhưng vẫn xuất hiện các dấu hiệu chậm nói trong quá trình phát triển. 

Trẻ song sinh hoặc đa sinh có nguy cơ chậm nói

Trẻ sinh non và sinh nhẹ cân hoặc đa sinh cũng sẽ bị nhẹ cân thì thường phải nhờ đến sự can thiệp của các biện pháp y học, và từ đó mà tình trạng chậm nói có thể xảy ra. 

Trường hợp bé trai chậm nói nhiều hơn bé nữ

So với bé trai thì bé nữ có khả năng nói sớm hơn khoảng từ 1-2 tháng. Đặc biệt ở tháng thứ 16 thì trung bình bé trai sử dụng 30 từ vựng trong khi đó bé gái đã có thể sử dụng khoảng 50 từ. 

Trẻ bị viêm tai mãn tính có thể bị chậm nói

Khi tai trẻ chứa quá nhiều chất dịnh bám dai trong thời gian dài thì có nguy cơ dẫn tới suy giảm chức năng nghe, từ đó dẫn tới việc trẻ bị chậm nói. 

Trẻ chậm nói do tập trung vào những kĩ năng khác

Trẻ phát triển bình thường nhưng lại chậm nói thì rất có thể cơ thể bé đang tập trung cho một kỹ năng nào đó mà sao nhãng đi khả năng nói. 

Làm gì khi trẻ có biểu hiện chậm nói?

Nếu trẻ lớn khoảng 2 tuổi rưỡi mà khả năng nói vẫn chậm thì cần tới bác sĩ để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

Thường xuyên nói chuyện với trẻ là một cách dạy trẻ học nói hiệu quả. Bên cạnh đó tăng cường đọc sách, kể chuyện hoặc hát cho bé nghe và dành nhiều thời gian bên bé.

+ Xem thêm:

MẸ LÀM 8 THÓI QUEN NÀY HÀNG NGÀY CON SẼ MAU BIẾT NÓI

BÍ QUYẾT DẠY CON BIẾT NÓI SỚM


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: