Từ trước tới nay nước mía vẫn được coi là một loại nước giải khát “vỉa hè” của các bố mẹ và chưa bao giờ được xem như một thực phẩm bổ dưỡng cho bé. Thậm chí có mẹ còn hạn chế cho con uống loại nước này vì sợ độ ngọt hay chất lượng vệ sinh của nó có thể ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên, các mẹ có thể từ bỏ quan niệm đó ngay từ bây giờ bởi những lợi ích mà thức uống này mang lại.
Tác dụng khó tin của nước mía với bé
Theo nghiên cứu, nước mía là nguồn cung cấp dồi dào các chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể (bao gồm 70% dường tự nhiên, chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin C, B1, B2, B6 …và gần 30 loại axit hữu cơ khác). Không những vậy, bản thân thức uống này còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, kẽm, kali, thiamine và riboflavin. Bằng hàm lượng dinh dưỡng cao này, nước mía sẽ giúp bé:
– Hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể khỏe mạnh: cùng với đường, mía có chứa các hợp chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch, củng cố dạ dày, thận, tim và mắt
– Thanh nhiệt và giữ ẩm: Cơ thể bé sẽ giữ nước tốt hơn nếu uống một ly nước mía mỗi ngày.
– Đẩy lùi cảm cúm, viêm họng: Viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm sẽ không còn là nỗi lo của bé nếu mẹ cho bé uống nước mía mỗi ngày.
– Kháng virus và chống dị ứng
– Phòng bệnh tiểu đường cho bé
Khi nào bé sẵn sàng uống nước mía
Mẹ có thể bắt đầu cho bé uống nước mía khi bé được 7 đến 8 tháng tuổi. Vì lượng đường trong mía là đường tự nhiên nên nó tuyệt đối sẽ không gây hại cho sức khỏe của bé. 30-50 ml là lượng nước mía mẹ có thể cho bé uống mỗi ngày vừa để giải khát lại vừa cung cấp vitamin cho cơ thể.
Làm cách nào để đảm bảo bé được uống nước mía sạch?
Tuy có rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng, nhưng nếu mẹ chọn mua nước mía cho bé ở những nơi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì lợi hóa ra hại. Cách tốt nhất là mẹ tự ép nước mía cho bé. Mẹ có thể chế biến qua 2 cách sau:
– Nước mía tươi:
Mía đã róc vỏ sạch, cắt khúc ngắn, mẹ đem vào cối giã nát. Sau đó, chắt lấy nước cho bé uống. Nên lọc nước mía qua rây để tránh còn cặn.
– Nước mía nấu:
Mía cắt khúc nhỏ, đem vào nồi luộc sôi. Để nguội, chắt lấy nước cho bé uống.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản mẹ đã có thể cung cấp cho bé một thức uống dinh dưỡng và sạch sẽ rồi.
Món ăn dặm với nước mía
Nước mía cũng có thể dùng làm nguyên liệu để mẹ nấu thức ăn dặm cho bé. Mẹ hãy tham khảo những món sau để áp dụng sao cho phù hợp với bé nhất:
1. Cháo nước mía
Nguyên liệu:
Mía tươi 250g
Gạo tẻ/bột gạo đã xay sẵn: 50g
Nước: 500ml
Cách làm:
Mía tươi mẹ cắt khúc, rồi cho vào nồi ninh sôi cho ra hết nước.
Nước thành phẩm mẹ lọc ra (loại bỏ những cặn mía nếu có) rồi đem nấu với gạo, hoặc bột gạo xay như nấu cháo bình thường. Mẹ có thể nấu đến độ sệt mong muốn phù hợp với độ tuổi của bé.
Ngoài những nguyên liệu trên, mẹ có thể cho thêm thịt băm nhuyễn vào cháo để tăng thêm hương vị. Món cháo này không những bổ dưỡng mà còn giúp bé thanh nhiệt, giải cảm.
2. Nước mía hạt sen
Nguyên liệu: Nước mía tươi, hạt sen, đậu xanh, đậu đen
Cách làm:
Ninh nhừ hạt sen, đậu xanh, đậu đen. Sau khi đã ninh 3 nguyên liệu trên đạt độ nhừ mong muốn, mẹ đổ thêm nước mía vào và đun sôi tiếp khoảng 5 phút, sau đó chắt lấy nước cho bé uống.
Đối với những bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé ăn kèm hạt sen và đỗ.
Nếu mẹ chế biến món này vào mùa nóng thì bé của mẹ sẽ rất hào hứng.
+ Xem thêm:
CÁCH SƠ CỨU 6 TAI NẠN Ở TRẺ EM BA MẸ NÊN BIẾT
PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH CHO TRẺ EM VÀO MÙA NÓNG