Những Kiểu Nấu Cháo Sai Cách Có Thể Gây Hai Cho Con Mà Mẹ Không Biết

  38547

Nấu cháo cho trẻ là công việc hàng ngày của các mẹ khi con bước vào độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, việc nấu cháo sai cách có thể khiến con bị bệnh mà không phải mẹ nào cũng biết.

Nấu cháo cho trẻ là công việc hàng ngày của các mẹ khi con bước vào độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, việc nấu cháo sai cách có thể khiến con bị bệnh mà không phải mẹ nào cũng biết.

1. Đập trứng sống vào cháo

 
Đập trứng sống vào cháo có thể khiến con bị ngộ độc

Trứng được coi là thực phẩm vàng ăn dặm đối với trẻ từ 6 tháng - 12 tháng tuổi, vì vậy không khó hiểu khi thấy nhiều mẹ vẫn nấu cháo trứng cho trẻ ăn. Tuy nhiên, thói quen của nhiều mẹ là khi nồi cháo chín, mẹ đập trứng vào và đảo đều lên, đun tới khi thấy trứng sền sệt, mẹ tắt bếp và cho trẻ ăn. Thói quen nấu này rất nguy hiểm vì thực tế, trứng khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh nhưng vi khuẩn từ trứng vẫn không bị tiêu diệt hết. Việc ăn trứng kiểu này có thể khiến con bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Vì vậy, cách nấu cháo trứng tốt nhất, mẹ nên đập trứng trộn cùng cháo/bột, sau đó cho lên bếp nấu từ từ khoảng 5 - 10 phút tới khi nào nồi cháo trứng bén là được. 

2. Nấu cháo cùng ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ, tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc, đặc biệt khi kết hợp với cháo. Vì ngũ cốc rất khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của con. Nếu nấu cùng cháo, con sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy.

Nếu mẹ nấu nhiều lần, lâu dài có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ vì ngũ cốc gây cẩm giác lưng lửng ở dạ dày khiến trẻ luôn ở trạng thái no bụng, không muốn ăn.

3. Nếm mắm muối nhiều vào nồi cháo

 
Nêm gia vị quá mặn khiến thận trẻ quá tải

Nêm gia vị vào nồi cháo bé sẽ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn nhưng nó lại gây ra hậu quả nguy hiểm và ảnh hưởng tới tính mạng trẻ. Với trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu không thể chịu được lượng muối vào cơ thể thường xuyên. Khi thận bị quá tải vì muối sẽ gây ra rối loạn chức năng tim rất nguy hiểm.

Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường. Cũng theo các chuyên gia, nêm gia vị quá sớm cho trẻ có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn.

4. Nấu cháo bằng gạo được chà xát quá kỹ

Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc khi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Như vậy, gạo chỉ là "xác" và không còn chất, trẻ ăn vào thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.

Mẹ nên tìm loại gạo còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được.

+ Xem thêm:

SAI LẦM KHI NẤU CHÁO CHO CON MẸ CẦN TRÁNH

TUYỆT CHIÊU NẤU CHÁO RẤT NGON CHO BÉ BẰNG BÌNH THỦY


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: