Những Hoạt Động Mẹ Bầu Vô Tình Gây Hại Thai Nhi

  3114

Tập thể thao quá sức, tắm nước nóng, mang vác đồ nặng... là những việc cấm kỵ trong thai kỳ.

Tập thể thao quá sức, tắm nước nóng, mang vác đồ nặng... là những việc cấm kỵ trong thai kỳ.

Mang thai là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Vì vậy bất cứ ai cũng muốn hành trình này trải qua êm đẹp, an toàn và đón thai nhi được “mẹ tròn con vuông”. Để có được điều này, ngay từ khi mới mang thai mẹ cần chú ý đến một số hoạt động bởi nếu vô tình mẹ có thể làm hại đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Dưới đây là 8 hoạt động mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ để đảm bảo an toàn cho em bé.

Mang vác đồ nặng

Khi mang vác đồ quá nặng có thể sẽ gây ra chấn thương nghiêm trọng cho vùng bụng, hoặc nếu vô tình bị trượt có thể khiến mẹ bị ngã và dẫn tới động thai, sảy thai. Vì vậy, đừng ngần ngại nhờ người thân hoặc những người xung quanh mang vác đồ giúp cho bạn khi “bụng mang dạ chửa”.

Khi mang vác đồ quá nặng có thể sẽ gây ra chấn thương nghiêm trọng cho vùng bụng. (ảnh minh họa)

Một số động tác yoga khó

Yoga luôn được khuyến khích trong thai kỳ nhưng với những động tác đòi hỏi sức bền, kéo căng và xoắn người thì cần phải tránh. Cho dù mẹ mới tập yoga hay đã tập luyện từ lâu thì cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc tập luyện để được an toàn nhất.

Nằm sấp khi tập thể dục

Những động tác nằm sấp có thể gây thương tích cho thai nhi trong bụng vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý. Khi tập luyện thể thao, mẹ cần lắng nghe cơ thể và chọn những tư thế tập luyện thoải mái nhất.

Tránh tắm nước nóng, xông hơi

Thư giãn trong bồn tắm nước nóng có thể giúp mẹ cảm thấy thoải mái nhưng vô cùng nguy hiểm với thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, cách này cũng có thể khiến mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm nếu nguồn nước hoặc bồn tắm không được sạch sẽ.

Dù mùa đông hay mùa hè, nhiệt độ nước tắm lý tưởng nhất là bằng hoặc thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể là lý tưởng nhất.

Các trò chơi mạo hiểm

Những trò chơi mạo hiểm như cưỡi ngựa, trò chơi đòi hỏi tốc độ… có thể khiến mẹ bầu chóng mặt và buồn nôn, không phù hợp trong thai kỳ.

Chạy bộ

Nếu mẹ đã thường xuyên chạy bộ trước khi mang thai thì cũng nên giảm cường độ chạy và chạy nhẹ nhàng hơn khi mang bầu. Còn nếu bạn chưa từng tập luyện, đừng thử sức mình. Chạy bộ có thể khiến mẹ bầu bị mất kiểm soát và bị thương, không có lợi cho em bé.

Tập thể thao nặng cũng không được khuyến khích với các mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Đi xe đạp

Bụng bầu ngày một lớn sẽ không an toàn cho mẹ ngồi trên chiếc xe đạp. Mẹ có thể bị mất thăng bằng hoặc bị ngã bất cứ lúc nào khi không xử lý kịp. Vì vậy chị em nên tránh đi xe đạp trong thời gian mang thai.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục luôn được khuyến khích khi mang thai nhưng mẹ cần đảm bảo việc tập luyện phải nhẹ nhàng, giữ nhịp tim dưới 140 nhịp mỗi phút. Bất cứ khi nào nếu cảm thấy kiệt sức, chị em cần nghỉ ngơi ngay. Một lưu ý khi tập luyện nữa là mẹ cần bổ sung nước đầy đủ để cơ thể không bị mất nước.

Mẹ bầu cũng không nên học hỏi và làm theo những bà mẹ có thể tập luyện với cường độ cao trong thai kỳ bởi họ có thể là vận động viên chuyên nghiệp hoặc đã tập luyện bài bản trước khi mang thai. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn cảnh báo chị em bầu không nên tập luyện quá sức, sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

+ Xem thêm:

DINH DƯỠNG CHO MẸ BẦU THÁNG THỨ SÁU

HƯỚNG DẪN MẸ BẦU TẬP THỞ ĐÚNG CÁCH KHI RẶN SINH THƯỜNG


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: