Những Điều Nên Dạy Con Về Ngày Tết

  5270

Dù bận rộn cho những ngày cưới năm nhưng ba mẹ nên dành thời gian để Dạy Con Về Ngày Tết giúp con hiểu và yêu hơn giá trị ngày Tết dân tộc.

Dù bận rộn cho những ngày cưới năm nhưng ba mẹ nên dành thời gian để Dạy Con Về Ngày Tết giúp con hiểu và yêu hơn giá trị ngày Tết dân tộc.

Những ngày giáp Tết, chị em thường bận rộn điên cuồng với cả núi công việc từ việc cơ quan tới việc gia đình. Sự có mặt quá thường xuyên của các bé ở nhà sẽ chỉ khiến các mẹ thêm vướng bận. Đặc biệt là khi các bé cứ đòi làm giúp mẹ việc này việc kia trong nhà để chuẩn bị đón tết. Dở khóc dở cười nhất là khi phải đối mặt và theo sau giải quyết “bãi chiến trường” của con trong khi các mẹ luôn ở trong tình trạng dư thừa việc làm. Vì thế không ít ông bố bà mẹ đã để kệ con ngồi “ngoan” chơi điện tử hay xem TV để tranh thủ làm việc.

Nhưng liệu điều đó có thật sự là một cách làm khôn ngoan. Ngày Tết truyền thống trong mắt trẻ thơ lúc ấy sẽ không có gì nhiều hơn là được nghỉ học cà ở nhà chơi điện tử. Liệu bạn có muốn con bạn có những ấn tượng sai lầm như thế về ngày Tết không. Bạn cũng nhớ lại xem hồi nhỏ Tết với trẻ con là những ngày vui tới như thế nào. Vì thế dù có bận rộn hơn một chút, đừng quên dạy cho con những bài học ý nghĩa để con hiểu và yêu hơn giá trị ngày Tết dân tộc.

1. Cùng con dọn dẹp nhà cửa

Công việc dọn dẹp nhà cửa là những việc rất đỗi bình thường và bé nào cũng có thể làm nếu được được hướng dẫn một chút. Làm cùng với bố mẹ se khiến tình cảm gia đình bạn thêm gắn bó và dạy cho con hiểu được giá trị của ngôi nhà. Ngôi nhà hằng ngày bé ở không phải tự dưng sạch đẹp mà cần mỗi thành viên trong gia đình đóng góp công sức để giữ gìn và bảo vệ. Những cành đào, quất trang hoàng cũng sẽ lộng lẫy và ấm lòng mẹ hơn khi trước đó nhìn cảnh 2 bố con người chăng đèn người treo thiệp.

2. Dạy con về các món ăn ngày Tết

Bánh chưng, thịt đông, hành muối … là những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nếu có điều kiện, bạn hãy cho bé tham gia vào các công đoạn của việc gói bánh chưng. Đó có thể chỉ là việc rửa hay lau lá dong nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều niềm vui thích cho bé. Bạn cũng có thể dạy con cách làm mứt. Trẻ sẽ thích thú biết bao khi trong khay bánh kẹo của gia đình có những miếng mứt ngon lành mà bé cũng góp sức làm nên chúng.

3. Dạy con biết tri ân ông bà tổ tiên

Bạn nên cho bé đi tảo mộ và đưa bé đi chúc Tết ông bà. Kể cho con nghe về những vất vả mà ông bà đa trải qua để nuôi dạy bố mẹ không lớn sẽ khiến lòng tri ân thầm dần một cách tự nhiên vào tâm hồn bé. Bạn cũng nên dạy cho bé vài câu chúc Tết thật hay và để con thay mặt gia đình chúc sức khỏe ông bà. Điều đó sẽ giúp con bạn thêm tự tin và mang lại những tiếng cười tươi vui sảng khoái cho gia đình ngày sum họp.

4. Dạy con quý trọng đồng tiền

Khi còn trẻ con, ai cũng muốn Tết về để có lì xì và quần áo mới. Tiền lì xì có thể chỉ là vài đồng lẻ để lấy may ngày Tết nhưng cũng đủ làm đứa nào đứa nấy vui mừng hớn hở. Nhưng nay con trẻ dường như cũng nhiễm nhiều cái xấu của xã hội khi mà phán xét người lớn theo mệnh giá bao lì xì. Tiền to thì vui vẻ, tiêng lẻ thì chê bai. Hãy dạy con bạn biết quý trọng những phong bao lì xì năm mới. Nói cho con biết ý nghĩa của chúng và trân trọng giá trị tinh thần của tiền mừng tuổi đầu năm. Bạn cũng không nên lì xì cho con quá nhiều dễ khiến con lãng phí và tiêu vào những thứ không cần thiết.

5. Cùng con trải nghiệm những phong tục ngày Tết

Thả cá chép ngày ông Công ông Táo, bày mâm ngũ quả, đi chùa hay làm bánh chưng ngày Tết là những nét đẹp văn hóa của Tết truyền thống. Nhưng nhiều phụ huynh buồn phiền rằng các con khi lên lớp 6 lớp 7 vẫn không đoái hoài gì tới những hoạt động đó. Thậm chí có bé còn không biết cây nêu là gì và tại sao lại dựng cây nêu trước nhà. Vì thế, nếu bạn muốn con có một hiểu biết hơn về ngày Tết dân tộc bạn nên cho con có những trải nghiệm thật vui vẻ với các phong tục đó từ ngày còn bé. Với những câu chuyện kể trong mâm cơm gia đình về sự tích của các phong tục, bạn sẽ không ngạc nhiên khi con trở nên hào hứng hơn với những nét văn hóa của tổ tiên. Đồng thời, chính lúc đó, các bé cũng sẽ cảm nhận thấy mình đang đến gần hơn với hơi thở sâu sa của ngày Tết. Khi lớn lên, những phong tục đó sẽ dần dần trở thành một thói quen và chúng cũng sẽ muốn truyền lại cho những thế hệ sau này những cảm xúc thiêng liêng về truyền thống mà chẳng phải ai cũng dễ dàng có được.

6. Dạy con về lòng nhân ái

Tết đến xuân về nhà nhà sum họp, nhưng trong không khí tưng bừng ấy không ít những mảnh đời bất hạnh vẫn không một chốn đi về, co ro trong cái khắc nghiệt của thiên nhiên. Vì thế, còn gì thích hợp hơn khi dạy cho con những bài học ý nghĩa về sự sẻ chia và lòng nhân ái trong ngày Tết. Tống kết một năm, chắc nhà nào cũng có quần áo, sách vở cũ. Thay vì bán đồng nát, bạn hãy cùng con mang những manh áo ấm, những phần sách vở không dùng đến chia sẻ tới các bạn học sinh còn thiếu thốn ở khắp các nơi. Nếu tự tay bé gấp từng chiếc áo, xếp từng cuốn sách để mang quyên góp sẽ ý nghĩa hơn nhiều việc mẹ cho bé tiền đi ủng hộ. Con bạn cũng sẽ biết trân trọng hơn những gì mà bé đang có.

+ Xem thêm:

TUYỆT CHIÊU DẠY CON NGHE LỜI CỰC HAY CỦA MẸ MỸ

HÃY DẠY CON CẤT BAO CAO SU VÀO VÍ


Nguồn bài viết: SƯU TẦM
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: