Những Điều Cần Biết Về Virut Zika Gây Teo Não

  2919

Những người bị nhiễm virus Zika thường bị sốt nhẹ, nổi ban da (phát ban) và viêm kết mạc, đau cơ và khớp, đau đầu.

Dịch virus Zika, tác nhân gây bệnh do muỗi truyền, lần đầu tiên được báo cáo từ Thái Bình Dương vào năm 2007 và 2013 (lần lượt ở Yap và French Polynesia) và năm 2015 từ các nước châu Mỹ (Brazil và Colombia), châu Phi (Cape Verde).

Cho tới nay, có tới trên 22 nước ở châu Mỹ đã rải rác có những trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika, cho thấy sự lây lan nhanh chóng của nó. Dưới đây là những điều bạn cần biết về loại virusnày:

Các dấu hiệu và triệu chứng

Những người bị nhiễm virus Zika thường bị sốt nhẹ, nổi ban da (phát ban) và viêm kết mạc, đau cơ và khớp, đau đầu. Các triệu chứng này thường nhẹ và kéo dài 2-7 ngày.Hiện nay, các cơ quan y tế đang điều tra về bệnh do virus Zika để tìm kiếm thêm bằng chứng về mối liên quan giữa virus Zika và tật đầu nhỏ.

Lây truyền

Virus Zika lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi Aedes, chủ yếu là Aedes aegypti ở vùng nhiệt đới. Đây cũng chính là loài muỗi lây truyền sốt xuất huyết, bệnh chikyngunya và sốt vàng da.

Chẩn đoán

Virus Zika được chẩn đoán qua PCR (phản ứng chuỗi polymerase) và phân lập virus từ các mẫu máu.

Phòng ngừa

Muỗi và nơi sinh sản của chúng là một yếu tố nguy cơ đáng kể lây nhiễm virus Zika.Sử dụng thuốc chống côn trùng, mặc quần áo sáng màu, càng che kín cơ thể càng tốt, sử dụng các dụng cụ bảo vệ như lưới chống muỗi, ngủ trong màn chống muỗi. Làm sạch và đậy nắp các vật chứa nước như xô, chậu, thùng… để ngăn chặn muỗi sinh sản.

Các thuốc trừ sâu theo khuyến cáo của WHO cũng có thể được sử dụng như thuốc diệt bọ gậy để xử lý những nơi chứa nước lớn.

Điều trị

Bệnh do virus Zika thường khá nhẹ và không cần điều trị đặc hiệu. Những người bị nhiễm virus Zika nên nghỉ ngơi nhiều, uống đủ nước và điều trị đau và sốt bằng các thuốc thông thường. Nếu các triệu chứng nặng lên, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Hiện nay chưa có vắc xin để phòng hoặc điều trị virus Zika.

+ Xem thêm:

MÁCH MẸ CÁCH BẢO VỆ BÉ KHỎI MUỖI ĐỐT

MÁCH MẸ THỰC PHẨM GIÚP MUỖI TRÁNH XA BÉ YÊU


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: