Những Dấu Hiệu Bình Thường Ở Trẻ Sơ Sinh Mẹ Tưởng Nguy Hiểm

  4465

Nhiều dấu hiệu của bé khiến mẹ “khóc thét” vì lo lắng nhưng thực ra chúng không ảnh hưởng gì cho sức khỏe của bé cả.

 Mẹ nên biết những dấu hiệu này ở trẻ sơ sinh
1. Sụt cân sinh lý:
- Trong khoảng 10 ngày sau sinh, bé sẽ giảm đi khoảng dưới 10% cân nặng ban đầu. 
- Nguyên nhân là do bé bài tiết những chất thải như phân, nước tiểu, nước ối mà bé đã nuốt phải trong quá trình chuyển dạ.


2. Biến đổi ở bộ phận sinh dục:
- Một số bé gái có hiện tượng âm hộ bị sưng to, tiết ra chất nhầy và một chút dịch hồng như kinh nguyệt. Hiện tượng này chỉ xuất hiện trong vài ngày rồi mất hẳn.
- Bé trai cũng có thể chịu ảnh hưởng từ nội tiết tố của mẹ, biểu hiện ở bộ phận sinh dục cũng to lên bất thường. 
- Mẹ đừng lo lắng quá vì bé sẽ nhanh chóng trở lại bình thường trong vài ngày sau sinh.
3. Méo đầu:
- Do xương đầu của bé khá mềm, khi đi qua ống dẫn sinh để chui ra ngoài có thể bị ảnh hưởng hoặc cũng có thể do tư thế nằm của trẻ bị sai. 
- Trong hầu hết các trường hợp, những phần méo trên đầu bé sẽ tự điều chỉnh và sẽ trở lại bình thường khi bé được 6 tháng tuổi.
- Mẹ cũng nên chú ý thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé, tránh để bé nằm nghiêng về một phía trong một thời gian dài.
4. Da đầu của bé nổi vảy:
Hiện tượng này được dân gian gọi là “cứt trâu”. Mặc dù sau khi chào đời, da bé tiết bã nhờn, xuất hiện những mảng dày, vàng hay khô cứng trông có vẻ “xấu và bẩn” nhưng không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé.
5. Ngực sưng to:
- Cũng giống như việc tăng kích thước tạm thời ở bộ phận sinh dục, hiện tượng bé bị sưng ở ngực là do tiếp xúc với hóc-môn từ mẹ trong suốt thai kì. - Trong trường hợp có các vết hoặc đốm đỏ xung quanh ngực của bé kèm theo sốt, ba mẹ cần phải đưa bé đi kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
6. Rôm sảy và mụn trứng cá:
- Kết quả của hóc-môn từ người mẹ còn lại trong cơ thể bé nên nhiều em bé mới sinh đã có mụn nhọt, thường xuất hiện vào khoảng 2 tuần - 2 tháng tuổi.
- Hiện tượng này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé cả nhưng mẹ nhớ lau rửa sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh cho làn da con để bé nhanh khỏi.
7. Mắt bị lé:
- Đôi mắt của trẻ sơ sinh chưa có khả năng kiểm soát hoàn toàn. Mẹ sẽ thấy có lúc bé nhìn thẳng vào mẹ, có lúc hai mắt của bé như đi theo hai hướng khác nhau. Đó là điều hoàn toàn bình thường. 
- Bé sẽ mất khoảng 4 tháng để kiểm soát được cơ mắt và hoạt động hai con mắt một cách nhất quán

+ Xem thêm:

DẤU HIỆU Ở TRẺ SƠ SINH LÀM MẸ "KHÓC THÉT" NHƯNG KHÔNG CÓ HẠI CHO BÉ

11 ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT VỀ CHẤT THẢI TRẺ SƠ SINH TRONG 10 NGÀY ĐẦU


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: