Nhạc Giao Hưởng Có Tốt Cho Mẹ Bầu Và Em Bé

  3026

Có thực sự âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi không? Hãy cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rất nhiều chị em mang thai tìm kiếm các bài nhạc giao hưởng cho bà bầu vì tin rằng chúng có lợi cho con yêu trong bụng.

Có thực sự âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi không? Hãy cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nghe nhạc từ trong bụng mẹ có giúp bé yêu thông minh hơn?

Nhiều bà mẹ tin rằng, việc cho con nghe nhạc từ khi nằm trong bụng mẹ sẽ giúp kích thích tư duy, giúp bé phát triển trí tuệ và thông minh hơn. Tuy nhiên, hiện nay mới có các kết quả nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa khả năng học toán và âm nhạc của các bé lớn chứ chưa có nghiên cứu trên thai nhi.

Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng, khi mẹ bầu nghe nhạc, bạn nên nghe với tâm thế mình nghe nhạc để bản thân được thư giãn, tránh những căng thẳng, buồn lo trong cuộc sống hàng ngày, thay vì bật nhạc, nghe nhạc một cách miễn cưỡng là để cho thai nhi trong bụng thông minh. Khi tinh thần của người mẹ được giải phóng, có trạng thái tâm lý thoải mái, bạn sẽ thấy mình vui vẻ hơn, ngủ sâu giấc và từ đó sức khỏe cũng cải thiện hơn trước rất nhiều. Khi đó âm nhạc chính là sợi dây gián tiếp tác động đến thai nhi, giúp bé khỏe mạnh, linh hoạt hơn.

2. Vì sao lựa chọn nhạc giao hưởng cho bà bầu?

Lâu nay người ta vẫn cho rằng, phụ nữ mang thai nên chọn các bản nhạc giao hưởng được viết ra bởi các nhà soạn nhạc nổi tiếng, những thần đồng âm nhạc như Mozart, Beethoven hay Johann Sebastian Bach để nghe thì con mới thông minh. Vì sao lại vậy, thực tế có nhiều bà mẹ không am hiểu về âm nhạc cho rằng: đó là nhạc được viết ra bởi những thần đồng âm nhạc thì chắc chắn nó phải rất tốt, rất hay. Hoặc thấy nhiều người làm thì mình cũng bắt chước cho con mình nghe, nghe nhạc thì không có gì nguy hiểm cả.

Ngược lại, có một lý giải khoa học lại cho rằng, người ta lựa chọn nhạc giao hưởng cho bà bầu, đặc biệt là nhạc giao hưởng cổ điển vì nó có cấu trúc âm phức tạp. Thể loại nhạc này chỉ gồm những nốt nhạc nhất định lặp lại nhiều lần rất dễ ru ngủ chúng ta, tuy nhiên thai nhi từ 3 tháng tuổi lại có thể nhận ra cấu trúc âm thanh này và dần về sau bé vẫn có khả năng nhận ra bản nhạc đã từng được mẹ cho nghe trước đây. Ngoài ra, sự phức tạp của nhạc giao hưởng cổ điển lại có khả năng giúp não bộ giải quyết nhiều vấn đề phức tạp một cách nhanh chóng, do vậy nghe nhạc giao hưởng sẽ tạo ra những ảnh hưởng tốt cho não hơn so với các thể loại âm nhạc khác.

Thực tế thì, các mẹ bầu không cần quá cầu kỳ hay cầu toàn tới mức cứ nhất định phải nghe những bản nhạc giao hưởng cho bà bầu mà bạn thực sự không thích thú. Bạn hoàn toàn có thể chọn những giai điệu êm dịu, nhẹ nhàng, trong sáng để thưởng thức và thư giãn. Những dòng nhạc điện tử, nhạc rock, rap lại có âm điệu khá nhanh, mạnh,thậm chí là chói tai sẽ khiến thai nhi trong bụng dễ bị giật mình, không tốt cho tinh thần của bé.

3. Mẹ bầu nghe nhạc đúng cách là như thế nào?

Các nhà khoa học đã khuyến cáo, việc để thai nhi tiếp xúc với âm thanh có tần số quá lớn có thể gây ảnh hưởng đến thính giác và não bộ của trẻ sau này. Do vậy, người ta khuyên mẹ bầu không nên đi xem phim tại rạp hoặc tới các buổi hòa nhạc, ca nhạc trực tiếp.  Còn nếu mẹ bầu thưởng thức âm nhạc với cường độ vừa phải, thường xuyên trong thời gian bầu bí sẽ khiến em bé trong bụng rất thích thú và giúp con phát triển tâm sinh lý tốt khi chào đời.

Tần số âm thanh khuyến nghị khi mẹ bầu nghe nhạc ở mức 50 – 60 dB, tương tự như khi hai người trò chuyện bình thường. Mẹ bầu có thể mở loa ngoài để nghe nhạc trong lúc nghỉ ngơi, khi đang làm việc hoặc thực hiện các sinh hoạt thường ngày. Như vậy, cả hai mẹ con cùng thưởng thức những âm thanh du dương, nhẹ nhàng có lợi cho sức khỏe thay vì đeo tai nghe áp sát bụng bầu.

Nghe Nhạc Giúp Thai Nhi Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ

Nghe Nhạc Giúp Bé Yêu Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: