Ngưỡng Mộ Mẹ Việt Dạy Con Tự Xúc Ăn Từ 1 Tuổi

  8553

Nhờ mẹ kiên trì rèn luyện mà bé Thiên Kim đã có thể tự xúc ăn một cách ngon lành từ khi mới 12 tháng tuổi.

Mới đây, những clip ghi lại cảnh bé Phạm Thiên Kim (3,5 tuổi) tự xúc ăn từ khi 1 tuổi đã khiến các mẹ trong cộng đồng mạng vô cùng ngưỡng mộ. Chị Phạm Thị Minh (31 tuổi, Văn Khê - Hà Nội) - mẹ bé Thiên Kim cho biết, hiện tại, bé đã có thể tự dùng đũa và ngồi ăn như người lớn. Ngay từ lúc 2,5 tuổi, bé đã có khả năng dùng đũa của người lớn một cách thành thạo và tự giác ăn tất cả các bữa.

Trước đó, khi Thiên Kim bước vào giai đoạn ăn dặm khoảng 1 vài tháng, chị Minh đã cho bé làm quen với thìa, dĩa, đũa và tập cho bé thói quen từ xúc ăn từ sớm. Nhờ đó con ăn ngoan, tự giác và đặc biệt mẹ rất nhàn.

Cùng trò chuyện với chị Phạm Minh để tìm hiểu những bí quyết giúp chị thành công khi dạy con tự xúc ăn.

Thiên Kim được làm quen với thìa, dĩa từ khi bước vào tháng thứ 7.
Nhìn những clip bé Thiên Kim tự xúc ăn ngon lành như vậy, nhiều mẹ rất "thèm". Bí quyết gì để chị có thể dạy con tự giác ăn?
- Để nói về bí quyết riêng thì có lẽ mình cũng không có gì nhiều. Các mẹ chỉ cần chịu khó tham khảo và nghiên cứu thật kỹ phương pháp ăn dặm dự định sẽ áp dụng cho con. Tiếp đó, nên chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ đã từng thành công khi theo đuổi phương pháp này. Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm dành cho các mẹ bỉm sữa, và các mẹ cũng rất sẵn lòng giúp đỡ những người lần đầu làm mẹ còn bỡ ngỡ, ít kinh nghiệm. Và điều cuối cùng là cần kiên định thực hiện nghiêm túc phương pháp ăn dặm mà mình đã lựa chọn. 
Việc lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với thói quen ăn uống của con, điều kiện của mẹ sẽ giúp cho việc ăn dặm thuận lợi hơn nhiều, trong đó có cả việc rèn cho con thói quen ăn uống tự giác từ sớm.
Thiên Kim lúc 15 tháng tuổi, lúc này bé đã có thể tự xúc hết khẩu phần ăn của mình.
Chị đã áp dụng phương pháp ăn dặm nào cho con và vì sao lại lựa chọn phương pháp này?
- Mình chọn ăn dặm kiểu Nhật, ngoài ra mình cũng tham khảo thêm phương pháp ăn dặm của người Mỹ. Mình cho Thiên Kim ăn dặm từ khá sớm (khoảng hơn 4 tháng tuổi), vì thời điểm đó bé bỏ sữa nên buộc lòng mình không thực hiện được như dự định ban đầu là 6 tháng mới cho bé ăn dặm.
Các tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và Mỹ có rất nhiều và hướng dẫn vô cùng cặn kẽ, tỉ mỉ. Chính vì vậy mình tin tưởng và muốn học theo. 
Ngoài ra, có một thực trạng mà mình thấy rất đáng ngại đó là nhiều gia đình hiện nay vẫn còn cho con ăn rong, ép con ăn... Việc này vừa hình thành thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cho trẻ, vừa khiến trẻ biếng ăn, lười ăn, người lớn lại mất thời gian, vất vả. Chính vì những lý do đó, mình quyết tâm sẽ dạy con tự giác trong chuyện ăn uống càng sớm càng tốt. 
 

11 tháng tuổi, bé đã có thể tự xúc hoa quả ăn.
Được biết bé Thiên Kim đã có thể tự xúc ăn trái cây từ khoảng gần 1 tuổi, 15 tháng tuổi đã tự xúc hết phần ăn của mình. Chị có thể kể lại quá trình hướng dẫn con tự xúc ăn?
- Khi Thiên Kim bước vào tháng thứ 7, mình bắt đầu cho con làm quen với thìa, dĩa, dạy con cách cầm. Lúc này mình sử dụng loại thìa vẹo và dĩa vẹo chuyên dùng cho bé tập ăn. Đến tháng thứ 10, con đã quen với thìa, dĩa và thỉnh thoảng đã biết xúc đồ ăn cho vào miệng. Sáng tháng thứ 11 thì con tự xúc và xiên được trái cây ăn, mình chuyển sang dạy con tập xúc cơm ăn và đến khi bé 13 tháng tuổi thì đã có thể xúc các loại đồ ăn. 15 tháng tuổi, Thiên Kim tự xúc hết khẩu phần của mình trong mỗi bữa ăn. 
Khi bé được hơn 2 tuổi, mình bắt đầu cho bé làm quen với đũa (loại đũa dành riêng cho bé). Con 2,5 tuổi thì đã dùng tốt đũa cho bé, mình chuyển qua cho bé dùng đũa người lớn hay dùng và bé nhanh chóng thành thạo. Từ đó đến nay, cứ đến bữa bé đã ngồi ăn cùng bàn với mọi người trong gia đình và dùng bát, đũa như người lớn.


Chị có thể chia sẻ một vài lưu ý cũng như nguyên tắc cần thiết để có thể thành công trong việc dạy con tự xúc ăn?
- Thứ nhất, con sẽ chỉ xúc ăn khi con hứng thú với việc ăn, bởi vậy đầu tiên các mẹ cần cho con ăn dặm có phương pháp, không ép ăn, hãy để cho con thấy ăn đúng niềm vui mỗi ngày. Nếu con đã bị ép ăn tới mức mẹ mang thức ăn ra là con chạy thì bé sẽ chẳng bao giờ muốn ngồi để tự xúc ăn đâu.
Thứ hai, hãy cho con thấy bữa ăn không chỉ để cho no bụng mà còn là cơ hội để con được khám phá. Mình vẫn nhớ lúc bé con vui như thế nào, hào hứng ra sao khi được mẹ đưa thìa, dĩa và hướng dẫn con cầm. Đến khi con tự xúc được những miếng hoa quả đầu tiên cho vào miệng, con đã rất khoái chí và càng vui hơn khi được người lớn cổ vũ.
Thứ 3, một nguyên tắc khác mà các mẹ cần ghi nhớ là thìa dùng để xúc thức ăn chứ không phải để nghịch. Vì vậy nếu con dùng thìa sai mục đích mẹ sẽ lập tức lấy lại và giải thích rõ với con. Đừng bao giờ coi thường trẻ, cho rằng trẻ không hiểu. Ngay cả với những bé chưa nói được, khi bạn giải thích, bé vẫn có thể hiểu được đầy đủ ý mẹ nói.
Hiện tại, bé đã biết dùng đũa người lớn thành thạo.
Để bé tự xúc ăn từ bé như vậy, có khi nào bé ăn được rất ít hoặc chỉ chơi đùa với thức ăn. Những lúc ấy, chị sẽ xử lý ra sao?
- Ngay từ đầu mình đã xác định rằng việc tập cho bé dùng thìa, dĩa, đũa không khác là mấy so với việc tập đi cày, bạn không thể vừa học xong mà cày hết được cả mảnh ruộng. Con cũng vậy, con không thể lập tức xúc hết được khẩu phần ăn của mình. Khi tập cho bé, bạn nên xúc cho bé trước, sau đó khi còn một vài miếng bạn cho bé tự xúc. Bé sẽ rất vui và còn sung sướng hơn khi là người "dọn sạch" chén bát, kết thúc phần ăn của mình. Rồi từng ngày tăng dần lượng thức ăn bé tự xúc tới khi bé tự xúc được trọn vẹn khẩu phần ăn của mình.
Như mình đã chia sẻ, thức ăn là để ăn, thìa là để xúc, không phải để nghịch, nếu bé có dấu hiệu nghịch mẹ nên lập tức trao đổi với con, nếu vẫn nghịch thì dẹp bữa luôn, một vài lần bé sẽ hiểu: nghịch là bữa ăn kết thúc, không còn gì để ăn nữa.

Việc dạy bé tự xúc ăn từ sớm vừa giúp mẹ nhàn hơn, lại rèn cho con tính tự lập.
Như vậy, có thể thấy để dạy con tự lập trong chuyện ăn uống, một phần rất lớn phụ thuộc vào sự kiên định của mẹ. Mình nghĩ không có gì quá khó khăn cả, chỉ cần kiên trì một chút thì công cuộc nuôi con nhỏ sẽ nhàn hơn rất nhiều, con lại sớm rèn luyện được tính tự lập.

+ Xem thêm:

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHO BÉ ĂN DẶM LẦN ĐẦU

TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG KHI CHO CON ĂN DẶM SAI CÁCH


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: