Muốn Nuôi Dưỡng Con Thành Đạt Bố Mẹ Hãy Làm Những Điều Sau

  3737

Theo các chuyên gia, 6 kiểu cha mẹ dưới đây sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc nuôi dạy được những đứa trẻ thành đạt trong tương lai. ​


Theo các chuyên gia, 6 kiểu cha mẹ dưới đây sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc nuôi dạy được những đứa trẻ thành đạt trong tương lai.


Điều trẻ cần để phát triển còn là một mối quan hệ bền vững, gắn bó, thân thiết giữa bố mẹ và chúng.​

Cha mẹ ít gặp stress

Theo nghiên cứu thực hiện bởi nhà khoa học Brigid Schulte được đăng trên tờ The Washington Post, tâm lý của bậc phụ huynh, đặc biệt là tâm lý khi họ đang gặp áp lực, căng thẳng thường xuyên có thể ảnh hưởng rất tiêu cực đến con cái. Hiện tượng này được gọi là sự “lây nhiễm cảm xúc” – đây là một hiện tượng tâm lý mà những người ở gần nhau có thể bị “nhiễm” cảm xúc của nhau như mắc bệnh cảm cúm vậy. Nếu ở xung quanh những người vui vẻ, hạnh phúc thì cảm xúc của bạn cũng đi theo chiều hướng tốt lên, nếu ở cạnh những người luôn ủ rũ, cau có, những cảm xúc tiêu cực từ họ cũng bị lan truyền sang bạn.

Bậc phụ huynh không nên biểu lộ sự mệt mỏi, bực bội thường xuyên trước mặt trẻ vì trạng thái tâm lý đó cũng sẽ lây lan sang con, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, tư duy của chúng. (Ảnh minh họa)​
Bố mẹ là những người sống cùng con cái, tiếp xúc gần gũi với chúng nhất, vì thế mà khi bạn biểu lộ sự mệt mỏi, bực bội thường xuyên trước mặt trẻ, trạng thái tâm lý đó cũng sẽ lây lan sang con, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, tư duy của con.

Cha mẹ không khen con thông minh

Khen con mình giỏi hay thông minh là thói quen của khá nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, việc này dễ dẫn đến việc sản sinh ra cả một con người luôn tự mãn mình là người thông minh mà ít coi trọng sự nỗ lực trong tương lai. Các bé luôn được khen giỏi giang vì bản tính thông minh sẵn có con sẽ hình thành tâm lý ỷ lại, không muốn cố gắng phấn đấu, vì thế mà khó trở thành người thành công trên đường đời.

Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý cổ vũ, khen ngợi vì những nỗ lực mà trẻ đã đạt được chứ không phải vì bản tính thông minh của chúng.

Cha mẹ dạy con học toán từ sớm

Một nghiên cứu năm 2007 trên 35.000 bé mẫu giáo ở Mỹ, Canada và Anh đã chỉ ra rằng, các bé được phá triển các kĩ năng toán từ sớm sẽ là một lợi thế rất lớn. Những bé làm quen với các kiến thức toán sơ đẳng từ khi chúng còn học mẫu giáo không chỉ đạt hiệu quả cao trong việc học toán sau này mà còn phát triển khả năng tư duy, kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề và đạt được nhiều thành công khác trong cuộc sống của con.

Cha mẹ có thu nhập cao

Trên thực tế không phải tất cả những bậc phụ huynh giàu có đều có thể nuôi dạy được những đứa con thành đạt nhưng khả năng tài chính của họ tốt luôn là một lợi thế cực lớn, tạo điều kiện cho con cái được phát triển về mọi mặt. Bậc phụ huynh có thu nhập cao thường không tiếc tiền để đầu tư giáo dục cũng như các kĩ năng cần thiết khác cho con của họ, những cha mẹ này lại có sẵn nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ trong công việc để dẫn dắt, định hướng nghề nghiệp cho bé, vì thế mà cơ hội thành công của con cũng sẽ cao hơn.

Cha mẹ thân thiết với con cái

Khả năng cung cấp tài chính của bậc phụ huynh không phải là yếu tố quyết định 100% tới sự thành công của trẻ. Điều chúng cần để phát triển còn là một mối quan hệ bền vững, gắn bó, thân thiết giữa bố mẹ và chúng. Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Minnesota (Mỹ) trên 243 gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho thấy, những đứa bé có mối quan hệ tốt với bố mẹ không chỉ đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra ở trường mà chúng còn đạt được học vị cao và thành đạt hơn hẳn về sau.

Cha mẹ khéo dạy con kĩ năng xã hội

Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania và Duke (Hoa Kỳ) đã cho thấy, giúp bé phát triển các kĩ năng liên quan đến giao tiếp, tương tác xã hội là một trong những điều quan trọng nhất để nuôi dưỡng tương lai thành công cho bé sau này. Cha mẹ của những đứa trẻ thành đạt trong tương lai không chỉ chăm chăm khuyến khích chúng học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung học hỏi các kĩ năng xã hội như khả năng giao tiếp, khả năng chia sẻ, thông cảm với mọi người, khả năng tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn,...​
 

+ Xem thêm:

23 KỸ NĂNG SINH TỒN CẦN DẠY CON CÀNG SỚM CÀNG TỐT

DẠY CON DỌN ĐỒ CHƠI LÀ DẠY CON TỰ LẬP


Nguồn bài viết: lamchame
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: