Muốn Con KHoẻ Mẹ Đừng Nên Làm Điều Này

  7294

Nhiều ba mẹ do muốn con mình dễ nuốt, ăn nhanh nên hay cho con ăn cơm chan canh. Tuy nhiên với con trẻ thì việc làm này hại nhiều hơn lợi đấy mẹ ơi.

Tác hại khi cho con ăn cơm chan nước canh:

Hại đường tiêu hóa

Khi ăn cơm chan canh hay kể cả là uống nước kèm cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến việc tiêu hóa. Nước canh sẽ khiến loãng dịch vị trong bao tử, đường ruột khiến thức ăn chưa kịp được tiêu hóa hết đã phải xuống ruột. Ngoài ra khi chan canh, trẻ rất dễ nuốt vội, không nhai kỹ. Hệ tiêu hóa của trẻ chỉ mới phát triển, nếu kéo dài thói quen ăn uống như thế sẽ sớm dẫn đến đau bao tử.

Trẻ bị thiếu chất

Khi nhai, lượng enzyme trong nước bọt giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng ở thức ăn vào cơ thể tốt hơn. Chan canh sẽ khiến lợi ích này bị mất đi, dẫn đến việc trẻ chỉ thấy “no ảo” nhưng thật ra lượng dinh dưỡng lại không nhiều.Hạn chế phản xạ nhai

Ngay từ bé, trẻ cần học cách ăn uống khoa học. Khi ăn cơm riêng với canh, trẻ sẽ tập được phản xạ nhai của mình, giúp cơ hàm phát triển đúng mức, vừa giúp các cơ quan ở cơ thể phối hợp nhịp nhàng.

Trẻ ngán ăn

Ăn cơm chan canh sẽ khiến trẻ không cảm nhận hết mùi vị của đồ ăn, ảnh hưởng đến vị giác của trẻ. Điều này khiến trẻ nhanh ngán, không muốn ăn dù mẹ có cố gắng thay đổi khẩu vị như thế nào đi nữa.

Các ăn hợp lý cho trẻ

Tập cho trẻ tập nhai, bắt đầu từ những thức ăn mềm, nhỏ. Như vậy trẻ sẽ không có thói quen lười nhai, ngậm cơm khiến ba mẹ sốt ruột.

Khi trẻ đòi ăn cơm chan canh, ba mẹ nên giải thích cho trẻ đó là thói quen không tốt. Nếu trẻ không thích ăn cơm khô, tốt nhất ba mẹ chỉ nên dùng nước xào hay nước canh làm ẩm cơm chứ không nên để bé chan canh.

Trẻ nên ăn một ít canh trước bữa ăn (tránh ăn nhiều khiến trẻ ngang dạ) hay sau bữa ăn. Trẻ có thể ăn kèm rau với cơm nhưng đừng chan nước canh quá nhiều.

Trong bữa ăn, ba mẹ nên hạn chế cả việc trẻ uống nước trái cây, nước có ga hay cả nước lọc.

+ Xem thêm:

BÀI HỌC NHỚ ĐỜI CỦA MẸ BÔNG KHI CHO CON ĂN DẶM

TÁC HẠI KHI MẸ CHO CON ĂN DẶM SỚM


Nguồn bài viết: webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: