Mẹ Chồng Đòi Tôi Phải Chia Đôi Tiền Thưởng Tết Vì Bà Ở Nhà Chăm Cháu

  6259

Hôm rồi, mẹ nói bóng gió về việc thưởng Tết. Mẹ nói, năm nay được thưởng bao nhiêu thì phải công khai với mẹ, phải chia đôi tiền thưởng cho mẹ, chứ cả năm mẹ trông cháu, sang năm cũng trông, trông trẻ con vất vả không thể làm không công được.

Còn nhớ, hồi tôi mới về nhà chồng, năm ngoái, tôi có biếu mẹ mấy triệu vì khi đó tôi mới làm dâu được vài tháng, vài triệu biếu mẹ cũng là khá lớn rồi. Vì khi đó, thu nhập của hai vợ chồng bình thường mà dâu mới, phải đi nhận họ nên tốn kém nhiều. Năm đó đưa biếu mẹ chút tiền, có vẻ mẹ chưa hài lòng, còn khó chịu vì nghĩ là ít. Nhưng cũng không biết làm sao được vì con cái chỉ có thế, hoặc là mới nên chưa dám đòi hỏi gì…

Năm sau tôi sinh con, cũng đi làm mới được vài tháng, tiền thưởng Tết dù không nhiều quá nhưng cũng khá hơn năm ngoái nhiều. Tôi bảo là năm nay cũng chỉ biếu mẹ như năm trước, vì mình có con cái rồi, phải tính chuyện tiết kiệm. Nhưng cứ càng gần Tết mẹ chồng lại càng tỏ thái độ với tôi. Nghĩ thế nào cũng không ra mình có làm gì có lỗi với mẹ đâu. Có chuyện gì thì mẹ nói toạc ra nhưng đây, mẹ cứ đá thúng đụng nia, cảm thấy mệt mỏi, chán nản vô cùng.


Tôi với chồng lần này được thưởng cũng khá nhưng tính chi li ra thì cũng chỉ đủ tiêu Tết. Chẳng phải giàu có gì, cũng không chức quyền, chỉ là nhân viên bình thường, thử hỏi xem, hạch toán ra thì bao nhiêu cho vừa. Nói tới chuyện đủ thì quả là xa vời, chẳng biết thế nào là đủ, thôi thì cứ cố gắng hết mình, nếu tiết kiệm được thì nên tiết kiệm.

Hôm rồi, mẹ nói bóng gió về việc thưởng Tết. Mẹ nói, năm nay được thưởng bao nhiêu thì phải công khai với mẹ. Và nếu như vậy thì phải chia đôi tiền thưởng cho mẹ, chứ cả năm mẹ trông cháu, sang năm cũng trông, trông trẻ con vất vả không thể làm không công được. Coi như là mẹ đòi tiền công của chúng tôi.

Tôi nghe thấy hơi buồn cười, nhưng chỉ nghĩ mẹ nói đùa thôi. Hôm sau tôi đưa biếu mẹ mấy triệu, mẹ bảo tôi dối trá vì mẹ biết hết thưởng Tết của tôi và chồng là bao nhiêu nên đừng hi vọng giấu giếm mẹ. Tôi chóng mặt luôn, từ trước tới giờ chưa từng nghĩ lại có người mẹ chồng như vậy, ai lại đi đòi tiền công chăm cháu bao giờ. Chăm cháu nội cũng là trách nhiệm của ông bà, hà cớ gì lại đòi tiền của con dâu. Nếu con dâu biếu bao nhiêu thì biếu, không biếu cũng phải chịu, đằng này...
 


Hóa ra, trước giờ mẹ tôi luôn nghĩ đến tiền. Thảo nào, từ ngày tôi về đây, mẹ hay cau có khó chịu nếu hàng tháng lĩnh lương mà không biếu mẹ tiền gì cả, ngoài khoản đóng góp tiền ăn cho cả nhà. Thì tôi cũng nghĩ, thi thoảng biếu mẹ hay tặng mẹ cái áo, cái quần, đưa mẹ đi mua cái này cái kia là hợp tình hợp lý rồi. Con cái cũng có giàu có gì mà tháng nào cũng biếu tiền thì chết.

Hôm trước, thấy anh chị họ đến chơi, mẹ tôi cũng đòi tiền, kiểu như moi tiền ấy, tôi thấy hơi lạ. Mẹ cứ nói bóng gió rằng mình không thích quà cáp, thích tiền thôi vì tiền có chi tiêu gì cũng tiện, thích gì mua nấy, quà cáp nhiều lúc không đáp ứng được vì có khi có rồi có khi không hợp với nhu cầu. Thì ra là vậy, mẹ chỉ thích tiền.

Anh chị thấy ngại vì mình chỉ mua chút quà, đành ra ngoài đút phong bì, chỉ có tôi nhìn thấy, vào biếu mẹ tôi. Bóc phong bì ra, thấy có 5 trăm nghìn, tôi thấy mẹ bĩu môi dài thườn thượt nói ý là 'thời đại này rồi mà còn biếu có 5 trăm'. Thật sự, tôi cảm thấy có chút thất vọng về mẹ chồng. Tại sao mẹ lại tính toán như thế chứ.

Hôm trước tôi nghe được mẹ lén lút nói với chồng tôi rằng, xem tôi biếu nhà ngoại bao nhiêu, và cảnh giác vì có thể tôi có quỹ đen, lút lút biếu tiền nhà mình. Mẹ dặn chồng không được lơ là vì có thể, tôi sẽ có một khoản kha khá biếu nhà ngoại. Nếu có chuyện đó, nhất định phải nói cho mẹ biết, vì mẹ không thể chấp nhận chuyện không công khai, lén lút đưa tiền cho nhà mình như thế. Tôi thấy buồn lắm!

Chồng tôi có vẻ cũng nghe lời mẹ nên tiền thưởng Tết, anh cũng công khai với mẹ. Tôi bàn tán về việc này, nói với chồng đầy giọng khổ sở thì anh lại bênh mẹ anh, nói rằng, 'mình thuê người giúp việc thì cũng mất tiền nên tốt nhất, với mẹ, em cũng nên sòng phẳng'. Nói như chồng khiến tôi không còn tôn trọng anh và mẹ nữa. Làm đàn ông lại nghĩ như vậy, làm khổ vợ mình và anh coi mẹ anh như người giúp việc, tính toán tiền nong thì quả thật không nên chút nào. Mẹ chồng mà tham lam, tôi thấy không ổn. Làm gì có chuyện bà chăm cháu mà đòi tiền. Mẹ chồng chỉ nghĩ đến tiền, mẹ chồng đòi chia đôi tiền thưởng Tết, đúng là chuyện hi hữu chưa bao giờ tôi gặp từ trước tới giờ. Chắc mẹ tôi là có một không hai. Nghĩ mà chán...

Giờ bà đòi tôi đưa bảng lương, không đưa không được. Chồng thì công khai rồi, chẳng lẽ mình lại không, làm khó nhau thì không thể sống. Nếu cứ đà này chắc phải ra ngoài ở riêng thôi.

+ Xem thêm:

Con Dâu Sợ Cảnh Về Nhà Chồng Ăn Tết

Mẹ Chồng Cấm Tôi Về Ăn Tết Nhà Mẹ Ruột


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: