Mẹ Biết Gì Về Cú Đạp Đầu Đời Của Con Chưa Nè

  9903

Một sớm mai, khi cảm nhận được “cú đạp đầu đời” ấy, mẹ hân hoan biết con đang lớn lên từng ngày, đầy khỏe mạnh.

Cuối cùng, sau nhiều tuần chỉ có thể kết nối với bé trong bụng mẹ siêu âm, từ tuần thứ 20 trở đi, mẹ sẽ bắt đầu có thể trực tiếp cảm nhận được bé qua từng cú đạp thật khẽ rồi mạnh dần lên. 

Với những ai đang mang thai, đặc biệt là mang thai lần đầu, không gì hạnh phúc hơn khi cảm nhận một chuyển động khe khẽ của con ở bụng. Một sớm mai, khi cảm nhận được “cú đạp đầu đời” ấy, mẹ hân hoan biết con đang lớn lên từng ngày, đầy khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn những bí mật thú vị khác xoay quanh “cú đạp” đáng yêu của bé mà không phải mẹ bầu nào cũng biết! Những giao tiếp đầu tiên giữa mẹ và con

Thường các mẹ khi thấy bé “máy” trong bụng thường gọi chung là “bé đạp” nhưng kỳ thực, đây không chỉ đơn giản là những cú đạp của bé đâu. Đó là hàng loạt động tác linh hoạt khác của bé bên trong, như duỗi chân, huơ tay, quay sang bên này bên kia, nhào lộn… Tất nhiên, ở tuần 20-21, mẹ chưa thể gọi tên chính xác từng chuyển động này. Mẹ chỉ mơ hồ cảm nhận cái “búng nhẹ” nơi bụng và gọi chung những chuyển động này là: Bé bắt đầu biết đạp! Và đó chính là cách bé giao tiếp với mẹ và môi trường bên ngoài. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của não bộ, bé có thể cảm nhận một phần kích thích ở bên ngoài hoặc từ mẹ, như sự thay đổi âm thanh, ánh sáng, sau khi mẹ ăn hoặc cảm xúc của mẹ… Đôi lúc mẹ mệt hay buồn, mẹ cũng bất giác nhận ra một cái đạp khe khẽ nơi bụng, như an ủi vỗ về, như nhắc mẹ về niềm hạnh phúc thiêng liêng đang ở đây ngay bên cạnh, giúp mẹ cố gắng hơn. 

Báo hiệu sức khỏe của bé

Từ tuần thứ 20 trở đi, số lần bé đạp trong ngày đã có thể được xem như một yếu tố cho biết tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé. Nếu bé giảm cử động, đạp ít đi, mẹ cần kiểm tra ngay. Mẹ lưu ý rằng, bé ít đạp ở giai đoạn này không có nghĩa là “bé có tính cách trầm lặng” như nhiều người nhầm tưởng. 
Từ tuần 20 đến tuần 36, ngay khi thấy bé ít đạp (quá 1 giờ đồng hồ mà không thấy bé đạp; không thấy bé đạp kể cả khi mẹ vừa ăn xong; bé đạp ít hơn 15 lần/ngày), mẹ cần nghĩ đến việc bé đang cần giúp đỡ, về dinh dưỡng hoặc về các vấn đề khác. Đánh dấu thời điểm nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên!

Bên cạnh những “bí mật” thú vị kể trên, từ tuần 20 trở đi, những cú đạp còn là lời nhắc cho mẹ: Bé đang trong thời kỳ phát triển vượt bậc, một “giai đoạn vàng”, và nhu cầu dinh dưỡng của bé lúc này sẽ không ngừng tăng nhanh để đáp ứng sự phát triển này. 

Đánh dấu cột mốc tuần thứ 20 với những động tác máy đạp đầu đời, bé bước vào thời kỳ quan trọng của quá trình phát triển trí não. Tính từ thời điểm này đến cuối thai kỳ, não bé sẽ tăng 6 lần cả về kích thước lẫn khối lượng, tế bào não hình thành những kết nối phức tạp hơn, tốc độ hoàn thiện về cấu trúc và chức năng cũng nhanh hơn. Vì lẽ đó, nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho não bộ của bé rất cao (chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu năng lượng cơ bản của bé). 

Cụ thể, trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của não bé, mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ DHA, sắt, cholin, acid folic, và các vitamin cho thai nhi. DHA là một thành phần cơ bản của tế bào não. Sắt là thành phần của các hệ enzyme chính và các cấu trúc đặc hiệu trong hệ thần kinh trung ương. Cholin điều chỉnh quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Đặc biệt, acid folic, hay còn gọi là vitamin B9 có vai trò rất quan trọng, giúp bảo đảm sự phát triển của ống thần kinh và tủy sống của thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở bé. Nhu cầu acid folic khi mang thai cao gấp 1,5 lần so với khi chưa mang thai, nhu cầu sắt khi mang thai cũng tăng gấp 2 lần… Mẹ bầu nên chú ý đáp ứng đầy đủ nhu cầu tăng cao của các dưỡng chất này trong thai kỳ qua chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng hợp lý nhé.

Bên cạnh niềm vui cảm nhận từng cú đạp đầu đời của bé, mẹ đừng quên dành một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho con để bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho giai đoạn phát triển quan trọng này. Ngoài chế độ ăn thông thường, mỗi ngày mẹ nên uống thêm 2 ly sữa bầu, nhất là những sữa có bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho bé, như Similac Mom với hệ dưỡng chất EyeQ Plus tiên tiến gồm DHA, cholin, acid folic, sắt cùng 24 vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bổ sung cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển tối ưu từ trong bụng mẹ, đó chính là món quà đầu tiên mẹ dành cho bé yêu.

+ Xem thêm:

DẤU HIỆU CỦA THAI NHI QUA TỪNG CÚ ĐẠP TRONG BỤNG MẸ

THAI NHI ĐẠP DƯỚI 20 LẦN MỖI NGÀY MẸ NÊN ĐI BÁC SĨ

 


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: