Mẹ Bầu Sơn Móng Tay Làm Tăng Nguy Cơ Dị Tật Thai Nhi

  5623

Chất toluen trong sơn móng tay rất dễ gây độc cho phụ nữ có thai. Khi hít vào, nó gây tổn thương não, thận, gan và hệ thần kinh.

Sơn móng tay là một trong những loại mỹ phẩm độc hại nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Trong việc làm đẹp, nhiều chị em phụ nữ không thể bỏ qua việc chăm chút cho móng tay, móng chân của mình thêm màu sắc, cá tính. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ trước vẻ đẹp bên ngoài và lợi ích sức khỏe bên trong.

Gây hỏng móng tay

Sơn móng tay có nhiều màu sắc đẹp là do thêm rất nhiều thành phần sắc tố, đặc biệt là các sắc tố khoáng sản và bột màu tổng hợp. Người sử dụng nếu tiếp xúc với những sắc tố này trong thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm đen màu móng.

Những cô gái sành điệu không thể bỏ qua việc chăm sóc móng tay (Ảnh minh họa: Internet)

Chất Aceton, một dung môi quan trọng trong nước rửa móng tay, móng chân và chất formaldehyde trong sơn dạng gel có thể khiến móng tay bị giòn và dễ gãy hơn. Nếu tiếp xúc quá nhiều với chất formaldehyde, người dùng còn có khả năng tăng nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn.

Gây cảm giác chóng mặt, buồn nôn

Benzen - chất dung môi có trong chất tẩy rửa, sơn móng là một trong những dung môi hữu cơ gây độc hại cho người sử dụng. Nó tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt. Đồng thời cũng tác động lên hệ thần kinh gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí là cảm giác 'say'.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Toluene là một thành phần độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay. Toluen ít tan trong nước và phân bố nhanh vào các mô tế bào não, gan và thận ngay sau khi hít vào. Chất này gây độc trực tiếp đến thần kinh, nhất là đối với những phụ nữ có thai.

Tổn hại tới tim, gan, phổi, tủy xương

Chất benzene có trong sơn móng tay là chất bay hơi rất nhanh và được hấp thụ ngay qua đường hô hấp, sau đó lưu tại gan, tủy sống và các tế bào mỡ.

Đầu tiên, nó tác động tới các chất trong tủy xương, cản trở sự tạo máu, sau đó gắn vào các protein, ADN, gây trở ngại cho tăng trưởng, tái tạo, làm đột biến tế bào.

Việc làm đẹp cho bộ móng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chất hóa học phthalate trong sơn móng tay có thể phá vỡ sự trao đổi đường trong máu. Đồng thời chất này cũng liên quan tới tình trạng kháng insulin ở những phụ nữ không bị tiểu đường (kháng insuline là tiền thân của tiểu đường túyp 2).

Với những phụ nữ sử dụng sơn món tay nhiều, có hàm lượng hóa chất phthalate trong cơ thể cao thì dễ bị tiểu đường hơn những người có hàm lượng thấp.

Nguy cơ dị tật thai nhi

Chất toluen trong sơn móng tay rất dễ gây độc cho phụ nữ có thai. Khi hít vào, nó gây tổn thương não, thận, gan và hệ thần kinh.

Vì thành phần hóa học trong sơn móng tay chủ yếu là những chất bay hơi. Do đó, những chất hóa học có chứa độc tố này sẽ thâm nhập cơ thể qua đường hô hấp nên có thể gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Đặc biệt là chất Phthalate, nếu cơ thể hấp thụ chất này trong thời gian dài có thể gây sảy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

Do đó, các chuyên gia khoa học đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay.

Tăng nguy cơ ung thư

Để có được màu sắc sặc sỡ và độ bóng sau khi khô, sơn móng tay dạng gel sử dụng một loại dầu bóng đặc biệt, được làm khô dưới ánh sáng tia cực tím (UV). Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cảnh báo, sơn móng tay dạng gel có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Ung thư bạch cầu, ung thư hạch non - Hodgkin lymphoma có thể xảy ra sau 10-15 năm sau nếu người dùng thường xuyên hít phải chất benzen có trong sơn móng tay.

Ngoài ra, những màu sắc nhân tạo trong men sơn móng có chứa độc tố, thậm chí còn là một số kim loại nặng. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị hấp thụ những độc tố đó và làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Một nghiên cứu mới nhất đã cho ra kết quả rằng trong thành phần của sơn móng tay giá rẻ có chứa Sudan, đây là chất hóa học có độc tố cao. Nếu sử dụng lâu dài, độc tố này sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể con người. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư tăng cao.

+ Xem thêm:

10 LỜI KHUYÊN GIÚP MẸ BẦU PHÒNG TRÁNH DỊ TẬT THAI NHI

BÍ QUYẾT GIÚP MẸ BẦU NGĂN NGỪA DỊ TẬT THAI NHI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: