Bất kể bà mẹ nào khi mang thai cũng muốn sinh được một đứa con khỏe mạnh, thông minh hơn người nhưng không phải ai cũng biết ăn uống hợp lý để cho cả con và mẹ có được sức khỏe và trí thông minh vượt trội.
Không phải mẹ ăn nhiều là tốt
Nghĩ rằng con mình phải thông minh, tài giỏi mới có thể tồn tại được trong xã hội hiện nay, vợ chồng anh Hải, chị Chi (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) đã trăn trở từ khi mang thai đứa con đầu lòng. Chị Chi lên mạng tìm thông tin về các món ăn để giúp thai nhi thông minh, đồng thời hỏi han mọi người, ai mách gì chị cũng ăn.
Chẳng biết con của anh chị sau này có thông minh hay không nhưng hiện tại chị Chi có lẽ là bà bầu khổ sở nhất vì ngày nào cũng cố nhồi nhét đủ các món ăn mà chị cho là bổ là tốt cho dù chị ngán đến tận cổ.
Hiện đang mang thai ở tháng thứ 6 nhưng chị đã tăng 17 kg. Mới đây, bác sĩ cho biết chị bị hiện thượng đái tháo đường thai kỳ, vợ chồng chị mới giật mình.Ngược lại, chị Quỳnh (Uông Bí, Quảng Ninh) lại bị nghén, không ăn được gì. Hễ cứ cho thức ăn vào miệng, chị lại nôn ra. Suốt 3 tháng đầu, chị Quỳnh sụt 5 kg.
Điều này khiến chị rất lo lắng bởi sẽ ảnh hưởng tới đứa bé. Chị sợ đứa trẻ sinh ra bị thiếu chất và kém thông minh song không thể nào ăn. Thấy vậy, mẹ chồng chị mua một loạt thực phẩm chức năng và thuốc bổ để chị ăn thay thế. Thành thử, đã sang tháng thứ 5 thai kỳ nhưng dinh dưỡng của bà bầu này chủ yếu đến từ thuốc và nước trái cây, rau quả,..
TS.BS dinh dưỡng Hồ Thu Mai, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec cho biết khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ tăng để phục vụ cho cả bản thân người mẹ và thai nhi, đặc biệt những tháng cuối, nhu cầu này cao hơn. Lúc này, dinh dưỡng thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng người mẹ.
Khi có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sản phụ sẽ có sức đề kháng tốt, tránh mắc các bệnh, đủ sức khỏe sinh con, mau hồi phục sau sinh, đặc biệt có nhiều sữa cho con. Đứa bé cũng không bị suy dinh dưỡng và chậm phát triển thể chất và tâm thần khi lớn lên.
Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo chị em không nên vì thế mà cố nhồi nhét ăn thật nhiều để em bé to khỏe và thông minh. Thực tế, bồi dưỡng và ăn nhiều hơn so với nhu cầu, năng lượng dư thừa sẽ tích lũy trong cơ thể người mẹ, chỉ có một phần rất nhỏ chuyển sang cho con, do đó, mẹ sẽ tăng cân, tích mỡ nhiều. Sau khi sinh, họ sẽ có thân hình béo, sồ sề hơn so với những người khác.
Đồng thời, khi bà bầu nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn sẽ làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó nếu các bà bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai.
Hiện nay, tỷ lệ bà bầu mắc đái tháo đường thai kỳ (thường ở tháng thứ 7 mới phát hiện) hiện nay khá cao là do xuất phát từ việc bồi bổ quá mức này.
Dinh dưỡng không phải là yếu tố quyết định con thông minh hay không (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Mai cho rằng khi có chế độ dinh dưỡng phù hợp, phụ nữ mang thai sẽ tăng cân tốt trong quá trình thai nghén. Mức tăng trung bình từ 12-18 kg, đây là mức áp dụng với những bà mẹ có cân nặng trước khi mang thai ở mức bình thường.
Còn đối với những người phụ nữ trước mang thai đã thừa cân, béo phì, mức tăng cân sẽ thấp hơn. Ngược lại, với những người thiếu năng lượng trường diễn trước khi có thai, mức tăng cân sẽ nhiều hơn, từ 18-20 kg.
Yếu tố di truyền mang tính quyết định
Khi được hỏi về vấn đề mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh, bác sĩ Mai khẳng định rằng dinh dưỡng trong quá trình mẹ mang bầu không phải là yếu tố quyết định đứa trẻ ra đời sau này có thông minh hay không.
“Nhiều nghiên cứu chỉ ra những đứa trẻ sinh ra có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải tất cả bởi sự thông minh này phần lớn do gen quyết định, dinh dưỡng chỉ là yếu tố phụ họa.
Do đó, việc một bà bầu ăn uống tốt chỉ giúp cho đứa trẻ có một cơ thể tốt hơn”, bác sĩ Mai nói. Đồng quan điểm, bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cũng cho rằng đây là quan điểm sai lầm của các bà bầu. “Thế giới họ không quan tâm đến việc các mẹ bầu ăn gì để con thông minh, huống gì các mẹ Việt Nam cứ để ý về chuyện đó. Dinh dưỡng thai phụ rất quan trọng song không phải là yếu tố quyết định đến trí thông minh của con”, bác sĩ Dung nói. Bà khuyến nghị bà bầu chỉ nên ăn nhiều thêm 1/4 khẩu phần thường ngày và đầy đủ theo 4 nhóm chất.
Hiện rất nhiều phụ nữ tin rằng ăn trứng ngỗng sẽ giúp em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn. Bởi vì quan niệm dân gian, trứng ngỗng là món ăn giúp em bé phát triển tốt, đặc biệt là phát triển trí não, khiến bé sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi.
Theo các chuyên gia, chưa hề có một kết luận khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.
Hơn thế, hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng nhỏ hơn hàm lượng vitamin có trong trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Nếu như hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng là 0,33mg%, thì hàm lượng vitamin này trong trứng gà là 0,70mg%. Tức là hàm lượng vitamin A của trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.
Mặt khác, việc bà bầu bổ sung trứng ngỗng thường xuyên có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao. Bởi vì trứng ngỗng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai.
Ngoài ra, bác sĩ Mai cũng lo ngại khi hiện nay nhiều bà bầu quá chú trọng vào các thực phẩm chức năng và thuốc bổ sung vi chất. Bà cho rằng những chất này đúng ra phải do các bữa ăn hàng ngày cung cấp nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Uống thuốc mà không ăn sẽ không hiệu quả.
+ Xem thêm:
MẸ CÀNG ỐM NGHÉN SINH CON CÀNG THÔNG MINH
TIPS 11 CÁCH GIÚP BÉ THÔNG MINH TỪ KHI LỌT LÒNG