Mẹ Bầu Nhớ Kiêng Những Việc Sau Nếu Không Muốn Làm Hại Thai Nhi Nhé

  4023

Mang thai là thời điểm mẹ nên thận trọng về tất cả mọi hành động của mình, từ chế độ ăn uống đến hoạt động hàng ngày để không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên với các mẹ bầu nên tránh xa những vi

Trong thời gian mang bầu, cơ thể mệt mỏi khiến mẹ thường thích thú đi massage. Massage bởi những nhân viên, chuyên gia chuyên nghiệp là rất tốt nhưng nếu mẹ tự nhờ người giúp việc hoặc người không có chuyên môn massage tại nhà thì có thể gây nguy hiểm.  

Mang thai là thời điểm mẹ nên thận trọng về tất cả mọi hành động của mình, từ chế độ ăn uống đến hoạt động hàng ngày để không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên với các mẹ bầu nên tránh xa những việc làm dưới đây để thai nhi phát triển hoàn thiện nhất.


Uống rượu

Uống rượu là một trong những điều cấm kỵ hàng đầu với mẹ bầu. Hiện tại chưa có một hướng dẫn nào nói về mức độ rượu an toàn khi sử dụng với phụ nữ mang thai. Kết quả từ rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu uống rượu sẽ tăng nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh, cụ thể là thai nhi chậm tăng trưởng, chậm phát triển hệ thần kinh và kém cỏi về khả năng học tập. Ngoài ra, mẹ bầu sử dụng rượu còn dẫn đến hội chứng rượu bào thai ở thai nhi vô cùng nguy hiểm.

Hút thuốc

Cũng giống như việc uống rượu, hút thuốc mang đến rất nhiều rủi ro cho phụ nữ mang thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ hút thuốc lá có thể gây sinh non và dẫn đến hiện tượng giảm lượng oxy truyền đến bào thai, khiến em bé trong bụng mẹ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, giảm trọng lượng bào thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể.

Một nghiên cứu mới đây còn cảnh báo rằng, mẹ bầu hút thuốc sẽ dễ sinh ra những đứa con dậy thì sớm và tăng nguy cơ nghiện hút thuốc sau này.


Hút thuốc lá và uống rượu là những điều cấm kỵ khi mang thai. (ảnh minh họa)

Lạm dụng ma túy

Mẹ bầu sử dụng những loại thuốc cấm như cocaine, cần sa… có thể gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng với thai nhi như trẻ có cân nặng thấp và rất nhiều biến chứng trước và sau sinh nở.

Tắm nước nóng

Phụ nữ mang thai được khuyên không nên tắm nước quá nóng, xông hoi hoặc tắm trong những suối nước nóng bởi việc làm này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và ảnh hưởng đến thai nhi. Nhiệt độ cơ thể quá cao có thể gây dị tật bẩm sinh, thậm chí khiến thai nhi tử vong. Tương tự như thế, nếu mẹ bầu bị sốt cao, đặc biệt 3 tháng đầu cũng làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở em bé.

Tập thể dục quá nặng nề

Mặc dù tập thể dục luôn được các chuyên gia khuyến khích trong thai kỳ nhưng mẹ bầu nên tập luyện nhẹ nhàng, không nên để nhịp tim vượt quá 160 bpm, bởi có thể ảnh hưởng đến lượng oxy truyền đến thai nhi. Khi thai nhi bị thiếu oxy có thể gây ra những thiệt hại về não bộ vô cùng nguy hiểm.

Massage tại nhà

Trong thời gian mang bầu, cơ thể mệt mỏi khiến chị em thường thích thú đi massage. Massage bởi những nhân viên, chuyên gia chuyên nghiệp là rất tốt nhưng nếu mẹ tự nhờ người giúp việc hoặc người không có chuyên môn massage tại nhà thì có thể gây nguy hiểm, tạo áp lực cho tử cung và dẫn đến những cơn co thắt sớm. Vì vậy, mẹ không nên tự mạo hiểm làm việc này với người không có chuyên môn.


Massage không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. (ảnh minh họa)

Đứng quá lâu

Đứng quá lâu hàng giờ liền trên đôi chân của mình có thể khiến mẹ bị giãn tĩnh mạch, phù nề và đau nhức. Nếu công việc của mẹ yêu cầu phải đứng nhiều, hãy nghỉ ngơi giữa giờ làm bằng cách đi bộ nhẹ nhàng hoặc thỉnh thoảng ngồi để thư giãn cho đôi chân.

Chụp X-quang

Chụp X-quang khi mang thai có thể gây dị tật thai nhi, cụ thể là gây các khối u ác tính hoặc thậm chí khiến thai nhi tử vong. Nếu mẹ bắt buộc phải chụp X-quang thì phải báo cho bác sĩ việc bạn đang mang thai để được hỗ trợ bằng một chiếc áo chuyên dụng chống bức xạ khi tiếp xúc.

Stress

Mẹ căng thẳng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tinh thần và khiến thai nhi thường xuyên sợ hãi, ngay cả sau khi chào đời. Vì vậy tạo một tinh thần thoải mái khi bầu bí là rất cần thiết.

Chế độ ăn uống mất cân bằng

Một chế độ ăn uống mất cân bằng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé mà ngay cả sức khỏe mẹ. Bà bầu cần nạp đủ dưỡng chất và bổ sung vitamin trong suốt thai kỳ để thai nhi phát triển hoàn hảo, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

+ Xem thêm:

10 DẤU HIỆU DỰ ĐOÁN GIỚI TÍNH CỦA CON KHÔNG CẦN SIÊU ÂM

BÍ QUYẾT GIÚP CON YÊU THÔNG MINH NGAY TỪ TRONG BỤNG MẸ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: