Mách Mẹ Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mùa Lạnh

  10198

Cách tốt nhất là cho trẻ nằm gần mẹ, tránh để bé ngủ riêng, giúp con vừa nhận được hơi ấm từ mẹ, mẹ cũng có thể biết được là con ấm, lạnh, ướt… để kịp thời xử lý.

Mùa lạnh sắp đến, để bé sơ sinh được khỏe mạnh và phát triển bình thường, bố mẹ cần tham khảo bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh từ những người có kinh nghiệm hoặc các chuyên gia.

 

1. Giữ ấm

Giữ ấm là điều quan trọng nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh, nó sẽ giúp giữ sức khỏe cho trẻ mới sinh. Mặc dù nằm cạnh mẹ hay nằm riêng, con cũng cần luôn được đảm bảo cơ thể ở nhiệt độ khoảng từ 36,5 đến 37 độ C.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh

Giữ ấm là điều quan trọng nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh

Trong phòng riêng của con cần duy trì nhiệt khoảng 25 – 28 độ C, nên ấm áp và thoáng, tránh gió lùa. Nên dùng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, tuy nhiên tuyệt đối tránh dùng bếp than, khí C02 sẽ gây độc hay ngạt cho con.

Có một số cách giữ ấm cho con như: quấn chăn, hay đội mũ, đi tất, cho con luôn cạnh mẹ, khi con sinh non có thể dùng biện pháp Kanguru da kề da.

Cách tốt nhất là cho trẻ nằm gần mẹ, tránh để bé ngủ riêng, giúp con vừa nhận được hơi ấm từ mẹ, mẹ cũng có thể biết được là con ấm, lạnh, ướt… để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, trong chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh, nên cho con ăn theo yêu cầu, tốt nhất là con được bú mẹ hàng ngày. Khi đói, thân nhiệt của bé sẽ hạ. Khi bé khó bú hhoặc chưa quen với ti mẹ, bạn nên đổ thìa cho con ăn.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh1

Ở trẻ sơ sinh đến 1 tuần tuổi, việc tắm mỗi ngày là rất cần thiết

2. Tắm

Vào mùa đông, phụ huynh thường sợ con lạnh nên hay đóng bỉm cho bé cả ngày đêm hay hạn chế tắm cho con. Cách này không bảo vệ bé hữu hiệu, nó là một sai lầm khá phổ biến và đáng trách.

Ở trẻ sơ sinh đến 1 tuần tuổi, việc tắm mỗi ngày là rất cần thiết, lúc này cơ thể con còn nhiều chất có thể gây bám, khi không được tắm gội sạch sẽ, con dễ bị bít lỗ chân lông và gây viêm nhiễm hay ngứa ngáy.

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh2

Nên chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm cho con khi ra ngoài

Phụ huynh nào cũng có thể tắm cho con tuy nhiên không phải người nào cũng biết cách. Con nên được tắm ở phòng kín, trong trường hợp dùng điều hòa, nên bật trước 20 phút để nhiệt độ phòng ấm lên (28 – 30 độ là vừa). Chuẩn bị khăn khô để lau người cho con, quần áo, mũ, bít tất đầy đủ để mặc ngay sau khi tắm.

Nhiệt độ của nước dùng để tắm cho con bằng nhiệt độ của cơ thể ( khoảng 36-37 độ C). Khi không có nhiệt kế để đo nước, có thể dùng khuỷu tay để thử, cảm giác nước vừa phải (không quá nóng, không quá lạnh) là được. Với trẻ trên 10 ngày thì không cần phải tắm hàng ngày, để 3-4 ngày tắm 1 lần. Thời gian để tắm cho con không quá 10 phút. Nên chú ý điều này trong chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh. 

+ Xem thêm:

Sữa non cho trẻ sơ sinh là “thực phẩm vàng”

Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh cần lưu ý những gì?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: