Mách Mẹ 9 Cách Đễ Tập Cho Bé Đi Ngủ Đúng Giờ

  5169

Trẻ 3 - 6 tuổi thường khá hiếu động, thích chạy nhảy, vui chơi, do vậy để trẻ đi ngủ sớm, đúng giờ là rất khó khăn với nhiều ba mẹ. Vậy có mẹo nào giúp cho ba mẹ xử “ca khó” này không nhỉ?

Trẻ 3 - 6 tuổi thường khá hiếu động, thích chạy nhảy, vui chơi, do vậy để trẻ đi ngủ sớm, đúng giờ là rất khó khăn với nhiều ba mẹ. Vậy có mẹo nào giúp cho ba mẹ xử “ca khó” này không nhỉ?


Giải thích cho bé hiểu 

Ba mẹ nên có những sự trò chuyện nhỏ, giải thích cho bé hiểu vì sao phải ngủ đúng giờ và vì sao bé phải đi ngủ. Sự giải thích của ba mẹ sẽ khiến bé hiểu rằng bé cũng là một phần quan trọng của gia đình, bé phải có trách nhiệm với những hành động của mình, kể cả việc đi ngủ.

Giúp bé tạo thói quen

Để bé đi ngủ đúng giờ, ba mẹ nên hình thành cho bé một thói quen ngủ nhất định. Một thời khóa biểu thích hợp sẽ giúp bé ngủ dễ dàng hơn, chịu đi ngủ đúng giờ hơn và không có thói quen nán lại chơi hay xem một chương trình ti vi nào đó. Hãy chắc chắn rằng trẻ không tham gia vào một trò chơi, một công việc tốn quá nhiều thời gian. 

Cho bé thư giãn trước giờ ngủ

Dù đã ở trên giường nhưng trẻ chưa thể ngủ ngay lập tức. Hát ru, những câu chuyện cổ tích ba mẹ kể sẽ khiến trẻ dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Nhiều trẻ sợ đi ngủ bởi trẻ thường gặp những ác mộng trước khi nhắm mắt. Vì vậy, ba mẹ cũng nên trò chuyện với con trước giờ ngủ một lát để trấn an bé. Nếu bé khóc, ba mẹ nên vỗ về, trấn an bé bằng những lời nói ngọt ngào. 

Không để bé ngủ trưa quá nhiều

Đối với trẻ, giấc ngủ trưa là quan trọng nhưng không nên cho ngủ quá muộn vì nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Trưa ngủ vừa phải, không quá nhiều thì đến buổi tối trẻ sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên quan trọng hóa việc thức giấc ban đêm của trẻ. Cứ bình tĩnh thủ thỉ êm ái để trấn tĩnh bé, bé sẽ dịu lại và đi vào giấc ngủ ngay. 

Tránh các hoạt động mạnh

Trước khi đi ngủ, cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những kích động, những trò chơi mạnh hoặc những chấn động tâm lý, hình ảnh bạo lực kinh dị trên TV, hay chứng kiến bố mẹ cãi nhau. Gần đến giờ ngủ, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm xuống, nếu có những yếu tố làm quá trình giảm nhiệt độ của cơ thể chậm lại thì bé sẽ khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ

Không muộn cũng không sớm

Khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, cần cho lên giường ngay. Một số người khi bé muốn đi ngủ chưa cho ngủ, đến khi cho đi ngủ thì đã quá giấc nên bé không còn muốn ngủ nữa. Ngược lại, có gia đình lại cho bé đi ngủ quá sớm khi chưa đến giờ, làm bé khó đi vào giấc ngủ. 

Tạo không gian yên tĩnh

Không nhất thiết là ba mẹ phải tắt hết đèn, làm cho trẻ có cảm giác “không còn ai thèm chơi” và bị “tống cổ” đi ngủ. Với những đứa bé không có cảm giác an toàn khi trời tối, ba mẹ vẫn có thể để đèn sáng nhưng tránh những âm thanh từ tivi hay tiếng lào xào nói chuyện, người đi ra đi vào làm trẻ không thể không chú ý.

Tạo mốc thời gian

Bạn có thể cho con xem một chương trình nào đó định kỳ trên tivi, như “Chúc bé ngủ ngon” và liên tục lặp đi lặp lại cho trẻ biết là sau chương trình này thì tất cả các em bé đều đi ngủ và con cũng vậy. Dần dà cũng sẽ thiết lập được một “đồng hồ sinh học” cho trẻ.

Nhờ cậy đến... gấu bông, búp bê

Trẻ em trong giai đoạn này luôn muốn mình được như một người lớn. Chắc chắn trẻ sẽ hứng thú với một trọng trách là “khi con ngủ, con sẽ ru bạn gấu hồng/ búp bê (hay một đồ vật nào trẻ yêu thích) ngủ", vì tất cả những đứa trẻ trong giai đoạn này đều tin rằng mọi đồ vật đều có cảm xúc. Thế nên trẻ sẽ hứng thú đi ngủ đúng giờ.

+ Xem thêm:

4 BƯỚC GIÚP BÉ NGỦ NGOAN KHÔNG CÒN THAO THỨC CẢ ĐÊM

TUYỆT CHIÊU LUYỆN BÉ NGỦ XUYÊN ĐÊM CHỈ TRONG 7 NGÀY


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: