Lưu ý Khi Chọn Mua Đồ Chơi Cho Bé

  3684

Đồ chơi ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con, chính vì vậy, mẹ cần phải ghi nhớ thật kỹ 4 lưu ý dưới đây trước khi mua đồ chơi cho trẻ.

Đồ chơi ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con, chính vì vậy, mẹ cần phải ghi nhớ thật kỹ 4 lưu ý dưới đây trước khi mua đồ chơi cho trẻ.

Hãy nắm bắt sở thích của trẻ ở từng lứa tuổi khác nhau

Giai đoạn sơ sinh và mới tập đi là lúc trẻ đang phát triển các giác quan của mình. Đó là lý do vì sao các con thường thích cầm, ngửi, lúc lắc, nếm thử bất cứ vật gì xung quanh mình. Các loại đồ chơi đa màu sắc và âm thanh sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Ngoài ra, với những đứa trẻ đang tập đi, các con thích đồ chơi có thể kéo, đẩy hay các mô hình lắp ghép.

Trẻ em đến tuổi đi mẫu giáo cần nhiều đồ chơi giúp các con phát triển nhận thức, trí thông minh và sáng tạo. Các bé thường thích vẽ và mỗi bức tranh của con lại thể hiện phần nào năng khiếu cũng như sự sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, khi đến với môi trường mẫu giáo, các con sẽ thích tham gia vào các vở kịch nho nhỏ, được hòa mình vào những nhân vật cổ tích. Khi ấy, bé có thể sẽ biến những con búp bê, đồ chơi của mình thành một nhân vật hoạt hình và bé sẽ đóng vai trò dẫn dắt câu truyện.

Với trẻ có độ tuổi lớn hơn thường thích các loại đồ chơi khám phá về thế giới thực. Hãy cho con tiếp xúc với chương trình về thế giới động vật, hay các chương trình âm nhạc của trẻ nhỏ để các con học hỏi và khám phá nhiều hơn.

Hãy tìm hiểu loại đồ chơi nào phù hợp với tuổi của con em mình

- Đối với trẻ dưới 1 tuổi: Người lớn nên chọn mua cho các con đồ chơi nhiều màu sắc, có thể di chuyển được và kèm theo tiếng nhạc như điện thoại đi động, mô hình ô tô, lục lạc...Nên nhớ, tránh các loại đồ chơi mà các bộ phận có thể tháo dời, có nhiều cạnh sắt, chất liệu độc hại... bởi trẻ có thể cho vào mồm và dễ hóc dị vật.

- Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Chọn mua các đồ chơi như khối gỗ xếp hình, lắp ghép hay đồ chơi âm nhạc. Ở độ tuổi này, các mẹ vẫn cần tránh các loại đồ chơi dễ tháo dời các bộ phận, cần kiểm tra kỹ các con ốc ở các mô hình đồ chơi, không chọn đồ chơi có cạnh sắc và đặc biệt tránh cho bé chơi bóng bay.

- Đối với bé từ 2-3 tuổi: Chọn mua cho bé các loại đồ chơi phát huy trí tưởng tượng và sức sáng tạo như hộp màu vẽ, đất nặn, các thiết bị âm nhạc, xe ô tô điều khiển...Không mua đồ chơi cần đến sự hỗ trợ của điện.

- Đối với trẻ 3-4 tuổi: búp bê, mô hinh siêu nhân, đất nặn, bút vẽ, mô hình nấu ăn, tuyển tập câu đố....sẽ thích hợp cho các bé ở độ tuổi này. Bên cạnh đó, bắt đầu từ 3 tuổi, bố mẹ cũng nên thường xuyên cho con chơi các món đồ chơi vừa mang tính giáo dục cao, vừa giúp con hoạt động thể chất nhiều hơn. Lúc này, các món đồ chơi cát hay xe đạp sẽ là những gợi ý hoàn hảo cho bố mẹ.

- Đối với trẻ từ 4-5 tuổi: các khối hình lắp ghép, con rối, trẻ đạp trẻ em, đồ chơi điện tử chạy bằng pin, đất nặn,...Cần tránh: đồ chơi độc hại, dễ cháy, hay các đồ chơi nguy hiểm như phi tiêu, mũi tên, súng cao su.

- Đối với trẻ tử 5-8 tuổi: bộ thả diều, xe trượt, xe đạp, câu đố, đồ chơi ghép hình, đồ chơi nhận biết sự khác nhau, đồ dùng vẽ...

- Đối với trẻ từ 8-12 tuổi: Giấy thủ công, câu đố, đồ chơi ghép hình, đoàn tàu chạy pin...

Hãy cân nhắc chọn lựa đồ chơi vừa đúng sở thích vừa an toàn cho trẻ

Nên nhớ các mẹ mua đồ chơi cho trẻ chứ không phải mua cho bản thân mình, do đó cần phải nắm bắt được sở thích của con trước khi mua. Nếu bé thích học vẽ, hãy mua tập vở và bút vẽ cho con; nếu bé ưa thích vận động, hãy mua trái bóng nhỏ hay xe kéo cho con; nếu bé yêu động vật, hãy mua các mô hình thú cưng;...Mỗi bé có một sở thích khác nhau nên người lớn đừng bao giờ bắt ép con em mình làm theo những đứa trẻ khác.

Cho bé chơi vui là tốt nhưng nên nhớ cần phải an toàn. Khi mua đồ cho trẻ, bố mẹ luôn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, bởi khi ấy mọi vấn đề của con đều nằm trong tay của cha mẹ. Hãy chú ý thật cẩn thận đến nơi xuất xứ, chất liệu, độ an toàn của các chi tiết nhỏ như ốc vít...Mẹ nên nhớ chỉ một chút sơ suất thôi chính các mẹ sẽ là người làm tổn hại đến con của mình.

Hãy chơi cùng con để gắn kết tình thân

Các mẹ nên tránh tình trạng mua một đống đồ chơi về rồi để con chơi một mình, còn bản thân thì đi làm việc khác. Thay vì làm như vậy, cha mẹ hãy dành chút thời gian ngồi xuống chơi cùng con, hãy hướng dẫn con chơi và học hỏi sao cho đúng cách. Hãy cố gắng tận dụng cơ hội này để được ở gần bé nhiều hơn, để cho bé thấy mình được cha mẹ quan tâm nhiều đến mức nào. Bố mẹ có thể cùng con chơi lắp ghép, cùng con chơi đồ hàng hay cùng con đạp xe và nghịch cát ở công viên, trên bờ biển...Chắc chắn những khoảnh khắc đó sẽ là những khoảnh khắc vô cùng đáng giá với cả bé và bạn.

+ Xem thêm:

5 TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG CHO BÉ CHƠI TRONG NHÀ KHÔNG TỐN MỘT XU

8 TRÒ CHƠI GIÚP CON BẠN PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH TOÀN DIỆN


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: