Lịch Khám Thai Các Mẹ Bầu Nên Thuộc Nằm Lòng

  6028

Trong một số trường hợp, nếu phát hiện sớm thai nhi bất thường thì mẹ cũng có thể sớm xử lý mà không để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe.

Trong một số trường hợp, nếu phát hiện sớm thai nhi bất thường thì mẹ cũng có thể sớm xử lý mà không để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe. 

Khám thai lần đầu tiên có vai trò quan trọng nhưng một số mẹ bầu lại chưa chú ý lắm. Vậy khám thai lần đầu có vai trò như thế nào?

Một số mẹ bầu khác thì thắc mắc không biết nên khám thai lần đầu lúc nào?

Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu gải đáp thắc mắc nhé.

Khi nào nên đi khám thai lần đầu?

Một số mẹ bầu khám thai từ tuần 1-2 thai kỳ. Nhưng con số này chiếm rất ít, đa phần các mẹ bầu thường đi khám thai lần đầu vào tuần thai thứ 12.


Quan niệm về việc khám thai khi nào cũng có nhiều cách hiểu khác nhau. Một số mẹ thì cho rằng nên khám thai sớm vì giai đoạn đầu rất quan trọng. Một số mẹ khác thì đánh giá thai nhi còn quá nhỏ sẽ không có đủ các biểu hiện cần thiết để có thể chẩn khám.

Tuy nhiên, vai trò của khám thai lần đầu không phải quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển thai nhi mà là để phát hiện các vấn đề bất thường của thai kỳ để có thể ngăn ngừa sớm, giảm nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Trong một số trường hợp, nếu phát hiện sớm thai nhi bất thường thì mẹ cũng có thể sớm xử lý mà không để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe.

Do đó, việc khám thai lần đầu tiên là rất quan trọng. Tốt nhất mẹ bầu nên khám thai vào tuần thứ 3 của thai kỳ, tính từ lúc trễ kinh, để có thể tầm soát tốt nhất sức khỏe cho mẹ và bé.

Nội dung khám thai lần đầu

Lần khám thai đầu tiên chủ yếu để xác định: 

- Kiểm tra xác nhận có túi thai.

- Xác định xem mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không. Nếu mẹ mang thai ngoài tử cung cần được xử lý sớm vì thai có thể vỡ, chảy máu ổ bụng làm nguy hại đến tính mạng của mẹ.

- Đo huyết áp thai kỳ, đây là mốc để căn cứ đánh giá mức độ tăng huyết áp trong suốt thai kỳ.

- Tầm soát các bệnh mẹ bầu có thể mắc phải để theo dõi, điều trị và hỗ trợ trong thai kỳ như: tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… 

- Ngoài ra nếu mẹ bầu bị mắc các bệnh gì trước đó cũng nên chia sẻ với bác sĩ để nhận được những hỗ trợ kịp thời.

_ Nhận tư vấn về chế độ dinh dưỡng cũng như vận động chăm sóc thai kỳ từ bác sĩ.

Mẹ bầu không nhất thiết kiếm một bác sĩ nổi tiếng để thăm khám lần đầu tiên


Mẹ nên lên lịch khám thai cho thai kỳ.

Nhiều mẹ bầu đánh giá lần khám đầu tiên cực kỳ quan trọng nên thường cố công lựa chọn các điểm khám lớn như Sài Gòn hay Hà Nội hoặc đến các bác sĩ nổi tiếng. Tuy nhiên điều này có thể gây ra lãng phí không cần thiết cho mẹ bầu.

Việc đến các bệnh viện lớn hay bác sĩ nổi tiếng thường khiến mẹ sẽ phải chen chúc mệt mỏi do số lượng bệnh nhân quá nhiều. Mẹ chỉ cần khám tại bệnh viện trung tâm của tỉnh mình là được nhé. 

Mẹ cũng nên khám xuyên suốt tại một bệnh viện để việc theo dõi được thuận tiện.

+ Xem thêm:

LỊCH KHÁM THAI VÀ CHÍCH NGỪA MẸ BẦU CẦN NHỚ

ĐỊA CHỈ KHÁM THAI UY TÍN Ở SÀI GÒN VÀ HÀ NỘI


Nguồn bài viết: sư tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: