Không Cho Con Bú Đêm Thiệt Cả Mẹ Lẫn Con

  17058

Dù mệt mỏi đến mấy nhưng các bà mẹ sau sinh đừng bỏ lỡ thời điểm ban đêm cực có lợi này để cho bé bú.​

Dù mệt mỏi đến mấy nhưng các bà mẹ sau sinh đừng bỏ lỡ thời điểm ban đêm cực có lợi này để cho bé bú.

Trong 6 tháng đầu đời, bé chưa bước vào thời kì ăn dặm và lúc này, sữa mẹ là thức ăn chính của bé. Bé có thể hay thức giấc vào giữa đêm và đòi bú mẹ.  Mặc dù điều này có thể gây mệt mỏi cho mẹ nhưng mẹ nên nhớ rằng lợi ích của việc cho bé bú đêm là cực kì to lớn và vì thế, hãy cố gắng để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả hai mẹ con thông qua hoạt động này:

Bé ngủ ngon hơn

Bố mẹ cần biết rằng sữa mẹ vào lúc đêm tối chứa nhiều tryptophan (một loại axit amin có tác dụng kích thích giấc ngủ) hơn. Tryptophan là tiền tố của serotonin, một hooc môn quan trọng đối với sự phát triển của chức năng não bộ. Serotonin giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn, giữ cho tinh thần tỉnh táo, tươi tắn và điều hòa nhịp ngủ của cơ thể. Do đó, cho trẻ bú vào buổi tối hoặc đêm cực có lợi cho giấc ngủ của bé bởi sữa mẹ lúc này cung cấp lượng tryptophan và kích thích sản xuất serotonin giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn.

Mẹ có nhiều sữa hơnL

ượng prolactin tăng cao hơn vào ban đêm, do đó, tận dụng thời điểm này để cho con bú là một biện pháp tuyệt vời giúp kích thích sữa mẹ về. (Ảnh minh họa)

Hàm lượng prolactin trong cơ thể mẹ được sản sinh ra nhiều hơn vào ban đêm. Prolactin là một loại hooc môn giúp xây dựng và duy trì nguồn sữa mẹ. Mẹ càng có nhiều prolactin trong cơ thể thì càng tiết ra được nhiều sữa hơn. Lượng prolactin này tăng khi có sự ngậm mút thường xuyên của bé, bé càng bú mẹ nhiều thì càng kích thích cơ thể tạo ra prolactin. Lượng prolactin tăng cao hơn vào ban đêm, do đó, tận dụng thời điểm này để cho con bú là một biện pháp tuyệt vời giúp kích thích sữa mẹ về.

Bé hấp thụ được nhiều sữa hơn

Cho bé bú cả vào ban đêm là việc làm quan trọng bởi đó là thời điểm các bé nạp vào 20% nhu cầu sữa cho một ngày. Có đến 2/3 các em bé ở tầm 6 tháng tuổi thức giấc vào ban đêm. Cho bé bú lúc này là cần thiết cho sự phát triển thể chất bình thường của bé. Đối với những em bé đang bị sụt cân hoặc chậm tăng cân, bú vào ban đêm cung cấp nhiều calo hơn cho bé nhanh chóng đạt được cân nặng chuẩn.

Mẹ được ngủ nhiều hơn

Một khảo sát khoa học đã chỉ ra rằng, những người cho con bú vào ban đêm mặc dù bị gián đoạn giấc ngủ giữa chừng để cho con bú nhưng tổng thời gian ngủ trung bình vẫn nhiều hơn những người cho con bú sữa công thức từ 40-45 phút và ít bị đánh thức bởi những cơn quấy khóc của con hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cơ thể của những bà mẹ sau sinh, vốn dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, u uất và trầm cảm nếu bị thiếu ngủ.

Giảm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc cho bé bú đêm là giảm nguy cơ mắc phải cái chết đột ngột, không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy tỉ lệ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) giảm đi khoảng 50% ở những trẻ được mẹ cho bú hoàn toàn trong thời gian dài. Ngoài ra, những trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi trẻ đang ngủ, vì vậy, cho con bú ban đêm cũng giúp mẹ theo dõi và giám sát tình trạng của trẻ tốt hơn, tránh được những điều đáng tiếc xảy ra. 

+ Xem thêm:

 

4 SAI LẦM KHI CHO CON BÚ MẸ CẦN BỎ NGAY

MẸ CHO CON BÚ, NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN ĐƯỢC GÌ?


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: