Hướng Dẫn Mẹ Cách Quấn Khăn Cho Trẻ Sơ Sinh Chuẩn Nhất

  18240

Khi được quấn khăn tã “đúng điệu”, các em bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh sẽ có cảm giác an toàn và vì thế ngủ ngon giấc hơn.

Khi được quấn tã “đúng điệu”, các em bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh sẽ có cảm giác an toàn và vì thế ngủ ngon giấc hơn.

Việc quấn tã cho con tưởng chừng đơn giản nhưng lại là thử thách lớn đối với phần lớn các ông bố bà mẹ. Việc làm thế nào để quấn tã cho con đúng cách trong khi bé rất nghịch ngợm, ngọ nguậy chân tay sẽ được giới thiệu với các bố mẹ trong bài viết dưới đây.

Quấn khăn/tã là gì? Tại sao bạn nên quấn khăn/ tã cho bé?

Quấn tã quanh cơ thể của bé như một chiếc kén ấm áp, giúp bé có cảm giác an toàn, yên tâm như những ngày còn ở trong bụng mẹ. 

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng tập tục quấn tã cho trẻ nhỏ đã bắt đầu từ 400 năm trước công nguyên. Hiện nay nó được coi là một phương pháp hữu hiệu để làm dịu tiếng khóc của bé, giúp bé ngủ sâu hơn, lâu hơn và ít thức giấc hơn. 

Theo các chuyên gia y tế, bố mẹ chỉ nên quấn chặt hai tay của bé, còn hai chân cần được để lỏng, cho phép bé cử động, co duỗi thoải mái. Điều này giúp làm giảm nguy cơ trật khớp háng có thể gặp ở những bé bị quấn chặt 2 chân ở tư thế duỗi thẳng. Bạn có thể lựa chọn chỉ quấn tã khi bé ngủ, còn khi thức thì để bé tự do.

Những món đồ cần thiết khi quấn tã/chăn?

Tuỳ vào mục đích sử dụng và điều kiện, các mẹ có thể dùng chăn hoặc tã để quấn cho bé. 

- Nếu các mẹ đang sử dụng một tấm chăn quấn cho bé, cần cân nhắc việc chọn lựa chất liệu thoáng khí, mềm mại (như cotton), dễ dàng lưu thông không khí quanh cơ thể và tránh bị quá nóng. Vì chăn sẽ khó ôm vừa người bé, do đó mẹ nên chọn kích thước chăn phù hợp và hoàn thiện kỹ thuật quấn chuẩn. 

- Các bà mẹ thường ưu tiên chọn tã vải cho con mình. Trên thị trường có rất nhiều loại tã với thiết kế thông minh, tiện lợi và khắc phục vụ được những vấn đề hay gặp phải trong quá trình sử dụng. Tương tự như với chăn, bạn hãy chọn loại tã có kích thước và chất liệu thích hợp để quấn cho bé.


Bé nên mặc gì khi được quấn tã/chăn?

Vì bé sẽ được quấn quanh người bằng một lớp tã hoặc chăn nên mẹ cần lưu ý cho bé mặc những bộ đồ nhẹ, thoáng mát vào mùa ấm hoặc bộ áo liền quần (bodysuit) bên trong lúc trời lạnh. Lưu ý khi cho bé đội mũ, mẹ nên chọn mũ có kích thước vừa đầu bé, vì lúc bé nghịch hay quẫy đạp, mũ có thể trượt xuống mũi và miệng, gây khó thở cho bé.

Hướng dẫn chi tiết các bước cần thực hiện khi quấn tã/chăn cho bé:Những lưu ý quan trọng khi quấn tã/chăn cho bé

- Kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh hoặc quá nóng (đổ mồ hôi, má ửng đỏ và thở nhanh). 

- Không nên quấn tã quá chặt. 

- Đặt bé nằm ngửa và lưu ý quan sát tư thế khi bé ngủ vì bé có thể lăn qua lăn lại và ngọ nguậy làm tã/chăn bị xô hoặc tung ra. 

+ Xem thêm:

CÓ NÊN ĐỘI MŨ CHO TRẺ SƠ SINH

12 ĐIỀU TỐI KỴ Ở TRẺ SƠ SINH MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: