Hướng Dẫn Mẹ Cách Cho Con Ngủ Điều Hoà An Toàn Trong Mùa Nóng

  3571

Nếu mẹ bật điều hòa cả ngày 24/24 giờ, sẽ khiến không khí bị tù đọng gây hại cho hệ hô hấp của bé. Do vậy mỗi ngày bạn nên tắt điều hòa ít nhất là 2-3 lần. Đặc biệt là vào sáng sớm, bạn nên mở toang các cánh cửa để đón gió và nắng bên ngoài.

Nằm điều hòa (máy lạnh) mặc dù sẽ giúp bé mát mẻ và ngủ ngon hơn nhưng nếu cha mẹ sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe trẻ. 
 

 

Dưới đây là cách cho bé ngủ điều hòa an toàn các mẹ cùng tham khảo nhé. 

1. Mỗi ngày nên tắt điều hòa từ 2-3 lần

Nếu mẹ bật điều hòa cả ngày 24/24 giờ, sẽ khiến không khí bị tù đọng gây hại cho hệ hô hấp của bé. Do vậy mỗi ngày bạn nên tắt điều hòa ít nhất là 2-3 lần. Đặc biệt là vào sáng sớm, bạn nên mở toang các cánh cửa để đón gió và nắng bên ngoài. Đồng thời dùng quạt để thổi đi khí bị tù đọng trong phòng ra ngoài. Với cách này sẽ giúp bé an toàn hơn khi ngủ điều hòa.

2. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của bé

Trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, do cơ quan điều khiển thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn thiện, trẻ rất khó thích nghi với những thay đổi đột ngột của khí hậu và nhiệt độ ngoài trời nên dễ bị các bệnh ngoài da, cảm cúm và hô hấp. Vì thế khi cho trẻ nằm điều hòa, cha mẹ phải chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với thân nhiệt của bé. Theo đó, nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ dưới 3 tuổi ở mức từ 27-29 độ C. 

3. Giữ vệ sinh phòng sạch sẽPhòng đặt điều hòa phải được thường xuyên lau dọn và vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc có thể gây bệnh cho bé. Thế nên mỗi ngày mẹ phải làm vệ sinh phòng ngủ của bé, mở hết cửa sổ và cho nắng lọt vào phòng để chống ấm mốc và vi khuẩn gây bệnh. 

4. Đặt máy phun sương để tạo độ ẩm

Máy điều hòa thường làm khô không khí vì thế nếu trẻ nằm điều hòa quá lâu dễ bị mất nước, khó thở và mệt mỏi. Để tạo độ ẩm cho không khí, bạn có thể đặt máy phun sương trong phòng hoặc một chậu nước lạnh ở góc phòng. Khi không khí có độ ẩm cần thiết trẻ sẽ ngủ ngon hơn tránh được các bệnh viêm họng và viêm đường hô hấp khác. 

5. Tuân thủ quy tắc 3 phút

Trẻ em do thân nhiệt chưa ổn định và sức đề kháng yếu nên khi nhiệt độ thay đổi đột ngột trẻ dễ bị sốt, cảm cúm và ho. Do vậy khi cho bé dùng điều hòa, mẹ phải tuân thủ đúng quy tắc 3 phút. Tức là nếu em bé ở trong phòng điều hòa muốn đi ra ngoài thì mẹ cần tắt máy lạnh, mở cửa sổ và chờ 3 phút sau mới cho bé ra ngoài. Và tương tự nếu bé đi ra ngoài vào, trước khi vào phòng điều hòa mẹ nên lau khô mồ hôi và chờ 3 phút mới bật điều hòa. 

6. Cho bé uống nhiều nước

Máy điều hòa làm khô không khí nên khi nằm điều hòa trẻ sẽ bị mất nhiều nước. Do vậy mẹ cần cho bé uống thật nhiều nước. Vì khi thiếu nước trẻ không chỉ mệt mỏi, suy nhược cơ thể mà em bé dễ bị táo bón ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Mẹ có thể bổ sung nước bằng cách cho bé uống sữa, nước trái cây, súp…. để bù mất nước cho bé. Bên cạnh đó, mẹ nên xây dựng lại chế độ ăn của trẻ, tăng cường rau xanh và trái cây.

7. Không để quạt điều hòa chĩa thẳng vào mặt bé

Do hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện, vì thế nếu cha mẹ để quạt điều hòa chĩa thẳng vào mặt bé trẻ sẽ dễ bị viêm đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng và viêm phổi. Đi kèm các triệu chứng như ho, nghẹt mũi, sổ mũi…

+ Xem thêm:

CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH

TRẺ NẰM ĐIỀU HOÀ: BAO NHIÊU ĐỘ LÀ CHUẨN?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: