Hạn Chế Tối Đa Sử Dụng Mỹ Phẩm Để Bảo vệ Con

  3073

Bố mẹ nên hạn chế sử dụng mỹ phẩm cho con vì một khi đi vào cơ thể, hoá chất sẽ gây ra nhiều hậu quả độc hại cho trẻ hơn so với người lớn.

Trẻ em có bề mặt da tương đối lớn hơn trọng lượng của chúng và tốc độ chuyển hoá nhanh hơn. Bên cạnh đó hệ miễn dịch và thần kinh của trẻ còn đang phát triển, nhưng hệ thống giải độc của trẻ lại chưa hoạt động đầy đủ. 

Thêm vào đó, da trẻ em tương đối mỏng hơn da người lớn và chức năng của da hoạt động như một hàng rào bảo vệ chưa phát triển hoàn thiện. Tất cả những lý do này khiến cho việc hấp thu hoá chất qua da trẻ diễn ra nhanh hơn nhưng thải loại chậm hơn. Một khi đi vào cơ thể, hoá chất sẽ gây ra nhiều hậu quả độc hại cho trẻ hơn so với người lớn.

Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc cho trẻ em, vậy cần cảnh giác với những sản phẩm nào?

Đó là những sản phẩm thông dụng hàng ngày như kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội, dầu tắm, kem thoa da, khăn ướt, có thành phần cấu tạo từ một hoặc nhiều nhóm thành phần đáng lưu ý sau: 

1/ Chất bảo quản (phenoxyethanol, paraben, các formaldehyde, triclosan…), có thể gây kích ứng, dị ứng da, xáo trộn hệ thống nội tiết tố, đề kháng vi khuẩn. 

2/ Chất tẩy rửa (sodium lauryl sulfate, ammonium lauryl sulfate, ethylene oxide), có thể gây kích ứng và khô da, có khả năng sinh ung thư, gây độc cho não, thận, gan và hệ thần kinh trung ương. 

3/ Chất ngăn tia cực tím (benzophenone-3, 3-benzylidene camphor…), có thể tạo ra một số biến đổi ở hệ nội tiết. 

4/ Chất tạo mùi thơm, có thể gây dị ứng, kích ứng da. Nếu có nguồn gốc phi tự nhiên, các chất này (như phthalate) có thể phá vỡ hệ nội tiết. 

5/ Dầu khoáng, không bị phá huỹ bởi cơ thể con người, tích tụ trong phổi, gan và hạch bạch huyết.

Vậy phải phòng ngừa những tác hại này như thế nào?

Chỉ sử dụng cho trẻ khi cần thiết và càng ít càng tốt. Một loại mỹ phẩm được gọi là “sản phẩm chăm sóc trẻ” không có nghĩa là thành phần bên trong chúng ít độc hại hơn những mỹ phẩm thông thường. 

Đọc kỹ nhãn hàng, nếu thấy những thành phần trên thì tránh sử dụng. Ngay cả với những sản phẩm được cho là “tự nhiên”, “làm từ những thành phần tự nhiên” hay “hữu cơ”, bạn cũng nên xem kỹ thành phần vì chúng có thể có những phức hợp nhân tạo khác thêm vào. 

Tránh những sản phẩm diệt khuẩn (khăn ướt, sản phẩm làm sạch…) vì chúng có thể gây mất cân bằng tự nhiên cho da của trẻ, xáo trộn cơ chế phòng thủ tự nhiên của da và gây đề kháng vi khuẩn.

+Xem thêm:

HOÁ CHẤT ĐỘC HẠI TRONG MỸ PHẨM TRẺ EM MẸ NÊN TRÁNH

MÁCH MẸ CÁCH CẢI THIỆN VÓC DÁNG VÀ LÀN DA CHO CON


Nguồn bài viết: suckhoevadoisong
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: