Đọc Xong Bài Này Mẹ Sẽ Chẳng Còn Muốn Dỗ Con Ăn Bằng Tivi Nữa

  13432

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Đức việc cho con ăn trong khi con đang chăm chú theo dõi chương trình tivi vô cùng có hại cho hệ tiêu hóa và khả năng nhận thức của con

Đường tương lai của con bắt đầu từ vòng ôm của mẹ. Biết tạo cho con một nền tảng vững chắc sẽ giúp con bộc lộ được những tố chất đặc biệt.

“Con muốn chơi điện thoại cơ!”

Bé Bi (5 tuổi) không chịu ăn khi không được xem tivi. Bé cũng không chịu ngủ nếu không được cầm điện thoại của mẹ.

“Bi muốn xem Upin Ipin cơ.” – Bé sẽ nhõng nhịu và từ chối bữa ăn cho đến khi mẹ làm theo yêu cầu của bé.

Chị Phương, mẹ bé Bi tỏ ra bất lực “Mỗi khi con quấy khóc, con muốn chơi cùng mẹ thì mình lại quá bận rộn. Vậy là để con dễ ăn, mình cho con xem tivi, để con không gây rối, mất trật tự mình chỉ cần đưa điện thoại của mình cho con cầm. Lâu dần, những thứ tạm bợ như tivi, điện thoại nó thành thói quen trong việc dạy con. Mình nghĩ, xã hội hiện đại nên việc cho con sử dụng đồ công nghệ sớm từ lúc 3, 4 tuổi nó cũng không sao cả.”

Ngược lại với suy nghĩ của chị Phương, PGS - TS Nguyễn Minh Đức (Cố vấn cao cấp Tâm lý trẻ em và Phương pháp dạy con tại Công ty Cổ phần Kidstime) đã đưa ra những dẫn chứng khoa học về tác động của các thiết bị công nghệ lên sự phát triển của trẻ.


Vừa ăn vừa xem tivi rất có hại cho hệ tiêu hóa của trẻ

Theo PGS.TS, việc cho con ăn trong khi con đang chăm chú theo dõi chương trình tivi vô cùng có hại cho hệ tiêu hóa và khả năng nhận thức của con. Con sẽ khó cảm nhận được mùi vị của thức ăn nên phương pháp cho ăn này không giải quyết được vấn đề biếng ăn của con. Hệ tiêu hóa còn non yếu sẽ phải co bóp một cách khó khăn hơn khi não bộ không nhận được tín hiệu thực sự là con đang ăn.

Xem các chương trình truyền hình là một hình thức giao tiếp bằng mắt. Đây không phải là kênh giao tiếp giữa người với người, mà chỉ có mắt trẻ với thiết bị đó. Các thiết bị công nghệ không có khả năng thể hiện cảm xúc, không biểu lộ được thái độ nên trẻ không học được cách nói, cách thể hiện cảm xúc, cũng không có sự phản hồi. Nuôi dạy con bằng cách phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, các mẹ đang khóa sự phát triển tư duy của con trong một chuỗi tương tác bị động. Hệ quả là con sẽ dễ bị kích động, dễ nổi nóng, chậm nói, dễ mắc chứng khó tiêu, biếng ăn và hay nhõng nhẹo.

Mẹ đi sai đường con không chịu lớn

Tất nhiên, khi mẹ biết mẹ sai rồi thì nên dừng các hành động sai lầm lại trước khi quá muộn. Để nuôi dạy con thông minh, mẹ ngoài cần tình yêu thương còn cần kiên nhẫn và học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con chuẩn mực.

PGS. TS Nguyễn Minh Đức ngoài là một Cố vấn cao cấp về Tâm lý Trẻ em và Phương pháp dạy con, ông còn là một người cha đầy kiên nhẫn. PGS. TS đã áp dụng những phương pháp Giáo dục sớm cho con gái của mình từ khi bé còn rất nhỏ để kích hoạt khả năng ngôn ngữ của con. Bé lớn lên lanh lợi, sử dụng câu từ rất thông minh trong giao tiếp hằng ngày. Có thể thấy là một ví dụ điển hình cho hiệu quả của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi.

 Nuôi dạy con thông minh cần rất nhiều nỗ lực và sự kiên nhẫn

Bộ khóa học Giáo dục sớm được biên tập và sản xuất bởi Kyna.vn và PGS. TS Nguyễn Minh Đức hiện đã thu hút trên 10.000 bậc bố mẹ tham gia. Bộ khóa học là những kinh nghiệm và phương pháp nuôi dạy con chuẩn mực, dễ áp dụng dành cho bố mẹ Việt. Trong khi còn rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lúng túng trước việc ứng xử, giao tiếp và chơi với con sao cho đúng cách. Thì bộ khóa học Giáo dục sớm với sự chủ giảng của PGS. TS Nguyễn Minh Đức chính là câu trả lời cụ thể và khoa học nhất trong việc nuôi dạy con thông minh trong độ tuổi từ 0 – 6.

+ Xem thêm:

RÈN CON NGỒI ĂN MỘT CHỖ KHÔNG XEM TIVI KHÔNG ĐI RONG

CHA MẸ CHÚ Ý: TÁC HẠI KHI CHO TRẺ XEM TIVI

 


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: