ĐỂ CON KHÔNG LÀ NẠN NHÂN CỦA NHỮNG TÊN YÊU RÂU XANH

  7279

Hàng năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em bị xâm hại tình dục. Đáng nói là độ tuổi các bé bị xâm hại ngày càng giảm.

Hàng năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em bị xâm hại tình dục. Đáng nói là độ tuổi các bé bị xâm hại ngày càng giảm. Vì thế, các bậc phụ huynh càng nên cảnh giác, trang bị cho con, đặc biệt bé gái những kỹ năng cần thiết để tránh là nạn nhân của “yêu râu xanh”.

Một điều phụ huynh cần hết sức lưu ý là không chỉ có người lạ mà cả những người quen trong gia đình, bạn bè, hàng xóm… đều có thể là kẻ xâm hại trẻ em. Dưới đây là những kỹ năng mà ba mẹ nên chia sẻ, hướng dẫn để bảo vệ con yêu của mình.Dạy con về giới tính

Giáo dục giới tính rất quan trọng đối với trẻ, tuy nhiên cha mẹ nên nói về vấn đề này một cách phù hợp với từng lứa tuổi. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên giải thích về các bộ phận trên cơ thể, cách vệ sinh. Cha mẹ nên diễn đạt bằng những từ vui nhộn như con bướm, con cò để chỉ bộ phận sinh dục nữ, nam; dạy con biết con trai và con gái khác nhau ở chỗ nào. Với trẻ gần tới giai đoạn dậy thì, ba mẹ nên trang bị cho con kiến thức phòng tránh thai.

Đồng thời dạy cho con biết chỉ có ba mẹ (hoặc những người rất thân thiết như ông, bà…) mới có thể chạm vào cơ thể của con. Hoặc chỉ cho phép trẻ hôn ôm, ôm ấm, nựng nịu bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột. Và khi có ai khác muốn ôm, hôn, nựng… thì trẻ không cho nếu chưa có sự cho phép của ba mẹ.

Ba mẹ nên nói với con, nếu có ai sờ mó, đụng chạm vào cơ thể con, đặc biệt là khu vực nhạy cảm mà không có người khác bên cạnh thì đó là hành động xấu chứ không phải yêu thương.

Cách phản ứng khi bị đụng chạm

Hãy dặn con, nếu có người khác đụng chạm vào những nơi nhạy cảm trên cơ thể trong lúc chỉ có một mình, trẻ nên tỏ thái độ phản đối kiên quyết hoặc khóc lớn, la hét, cắn, tìm đến chỗ đông người… làm bất cứ điều gì để chạy thoát.

Những cử chỉ phù hợp

Ba mẹ nên dạy trẻ có những cử chỉ nào là phù hợp, đứng đắn với người lớn, giúp trẻ hiểu đâu là giới hạn, nếu không sẽ dễ gây hiểu lầm cho người khác.

Hạn chế cho trẻ ăn mặc mát mẻ khi đến nhà người khác, ra đường hay thậm chí ở nhà.

Hạn chế cho trẻ ăn mặc hở hang ở trong nhà và cả khi ra ngoài đường

Khi đi trên xe buýt, trẻ nên ngồi chung với người cùng giới, lấy đồ che người kín đáo hơn.

Không đi đâu một mình

Ba mẹ nên khuyên trẻ không nên đi đâu một mình hoặc với người khác khi không được ba mẹ đồng ý. Trẻ nên đi cùng với ba mẹ hay bạn bè khi đến trường hay những nơi công cộng.

Không nên cho trẻ ở ở chung phòng, đi chơi với người khác giới khi chỉ có một mình. Không để trẻ nhỏ ở nhà một mình hay đi tới những nơi vắng vẻ. Khuyên trẻ không nên tới chỗ nào mà chỉ có riêng trẻ và bạn trai, bạn học là con trai.

Kể cho ba mẹ nghe những chuyện đã xảy ra

Thực tế, những kẻ xâm hại thường hù dọa, dụ dỗ để trẻ không kể sự việc đã xảy ra với ba mẹ, người thân. Vì vậy nếu là nạn nhân, trẻ sẽ không dám nói vì sợ. Trong đời sống hàng ngày, phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ, thủ thỉ với con về những chuyện ở trường, ở nhà, bạn bè… để tạo thành thói quen trẻ sẽ kể những chuyện xảy ra với ba mẹ. Chẳng hạn trẻ bị ai nựng nịu, hôn, đụng chạm vào cơ thể hay ai dụ dỗ đi chơi, trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng khi tiếp xúc với những người nào…

Hãy tạo cho con thói quen kể với ba mẹ tất cả những chuyện xảy ra với mình

Dạy trẻ cách yêu quý bản thân

Bất kỳ trẻ nào cũng có thể là nạn nhân bị xâm hại, tuy nhiên với những trẻ nhút nhát, tự ti, ít bạn bè dễ lọt vào tầm ngắm của kẻ xâm hại hơn. Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ biết yêu quý bản thân, tự tin, biết phân biệt những hành động nào của người lớn là bình thường hay nguy hiểm.

Cha mẹ nên cho trẻ biết không phải người lớn nào cũng tốt và hành động nào của người lớn cũng đúng. Khi trẻ hiểu được điều này, trẻ sẽ không quá tôn sùng người lớn, sợ hãi người lớn bảo gì cũng nghe lời

Ứng phó trong trường hợp bất khả kháng

Trong những trường hợp bất khả kháng, trẻ không thể chống đối hay cầu cứu bằng cách nào thì khuyên trẻ nên giả vờ đồng ý. Bởi trong trường hợp này nếu trẻ càng chống đối quyết liệt, sẽ kích thích kẻ xâm hại hung hăng hơn. Trong thời gian trẻ giả vờ đồng ý, hãy tìm cách kéo dài thời gian để tìm cơ hội thoát thân khi kẻ xâm hại đang chuẩn bị thực hiện hành vi xâm hại.

Nhận diện “yêu râu xanh”

Ngoài trang bị cho con những kỹ năng trên, ba mẹ cũng không quên cảnh giác với những người có biểu hiện của “yêu râu xanh” để tránh cho con không tiếp xúc với họ. Những biểu hiện thường gặp là: nghiện rượu, đời sống buông thả, hay xem phim có nội dung đồi trụy, xa vợ, thích ôm hôn trẻ, đụng chạm vào trẻ; cử chỉ, thái độ, ánh mắt hay nhìn lén lút trẻ, tay chân không đàng hoàng; hay nói về tình dục dù là nói đùa hay ám chỉ. 

Ngoài ra, họ còn gọi riêng trẻ hoặc thủ thỉ riêng với trẻ, cho quà, tiền cho trẻ nhưng kèm theo điều kiện xấu như đi chơi, không được nói với ai; nói với ba mẹ là họ sẵn sàng trông giúp trẻ hay dẫn trẻ đi chơi một mình…

+ XEM THÊM:

BA MẸ NÊN BẮT ĐẦU DẠY CON VỀ GIỚI TÍNH NHƯ THẾ NÀO

 GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ TIỂU HỌC Ở MỸ VÀ NHẬT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: