Dấu Hiệu Mẹ Bầu Sẽ Sinh Con trong Vòng 24h

  5451

Mang thai 9 tháng 10 ngày, cha mẹ nào cũng mong ngóng đến ngày chào đón con yêu. Và để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý lên bàn đẻ, mẹ bầu cần trang bị cho mình những hành trang kiến thức về dấu hiệu sắp sinh trước một ngày để đến viện kịp thời.

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa), bụng tụt xuống thấp, đi tiểu nhiều, đau mỏi lưng dưới, … là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày các mẹ bầu dễ dàng nhận biết.

Mang thai 9 tháng 10 ngày, cha mẹ nào cũng mong ngóng đến ngày chào đón con yêu. Và để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý lên bàn đẻ, mẹ bầu cần trang bị cho mình những hành trang kiến thức về dấu hiệu sắp sinh trước một ngày để đến viện kịp thời.

Dưới đây, bác sĩ Phạm Văn Hùng, Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sẽ chia sẻ về những dấu hiệu sắp sinh trước một ngày các mẹ bầu dễ dàng nhận biết:

Bụng tụt xuống thấp

Dấu hiệu đầu tiên mẹ bầu nào cũng cần lưu ý là trước một ngày sắp sinh, bụng của mẹ sẽ bị tụt xuống thấp. Trẻ càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì càng gần tới ngày sinh nở.

Mẹ bầu cần phải lưu ý những dấu hiệu sắp sinh trước một ngày để kịp thời đến viện. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Hùng, khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu là chuẩn bị cho sự ra đời, khi ấy các bà bầu sẽ cảm giác thở thoải mái hơn, dễ dàng hơn không giống như khi mang thai, thai nhi to đè lên cơ hoành khiến các mẹ cảm thấy khó thở.

Đi tiểu nhiều lần 

Bác sĩ Phạm Văn Hùng cho biết dấu hiệu này xuất hiện trong khi mẹ bầu sắp sinh trước một ngày bởi khi bụng tụt xuống thấp sẽ tăng áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Mỏi, đau lưng dưới

"Mỏi lưng, đau lưng dưới là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước một ngày mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết. Những cơn đau lưng báo hiệu chuyển dạ này âm ỉ ở lưng dưới. Dấu hiệu này xuất hiện do xương cụt giãn nở ra để chuẩn bị cho cuộc sinh", bác sĩ Hùng nói. 

Sắp sinh, bụng mẹ bầu sẽ tụt xuống thấp. (Ảnh minh họa)

Cơn đau bụng, co thắt tử cung

Trước ngày sinh 1 ngày, mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn đau bụng khoảng tầm 10-20 giây và tăng dần lên. Đó là những cơn đau ở vùng trên rốn.

Ngoài ra, khi tới gần ngày sinh, mẹ bầu sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co. Nếu cường độ mạnh đến mức không thể đi lại hay nói chuyện và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, mẹ bầu cần đến viện ngay lập tức.

Dịch tiết âm đạo tăng, nút nhầy cổ tử cung bong ra

Theo bác sĩ Hùng, khi thai phụ sắp sinh sẽ có dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo, cổ tử cung mở ra, dịch nhầy tại cổ tử cung sẽ được đẩy ra ngoài. Chính vì vậy, khi thai phụ thấy tình trạng ra nhớt hay ra huyết màu đỏ đỏ, hồng hồng, đỏ sẫm ở âm đạo nên đi khám xem cổ tử cung đã mở chưa để được tư vấn thời điểm thích hợp nhập viện.

Ngoài ra, nút nhầy ở cổ tử cung có dấu hiệu bong ra được phát hiện bởi bác sĩ cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày.

Nước ối rỉ hoặc vỡ

Khi thấy xuất hiện tình trạng có nước rò rỉ từ vùng kín (âm đạo), mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện bởi đa phần nước chảy từ cửa mình ra là nước ối. Đây là dấu hiệu có lẽ đa số mẹ bầu đều biết mình sắp sinh, không được chậm trễ đến viện.

"Nếu mẹ không bị chảy nước ối ra ngoài một cách ồ ạt, có thể cảm nhận được sự rò rỉ nhỏ bởi vì đầu của em bé lúc này đã lộn xuống dưới và ngăn cản nước ối chảy ra ngoài nhanh", bác sĩ lưu ý thêm. 

Rỉ ối hay vỡ ối là đa số dấu hiệu sắp sinh trước một ngày mẹ bầu dễ dàng nhận biết nhất. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên của bác sĩ:

Bác sĩ Hùng khuyên các mẹ khi thấy xuất hiện một trong 6 dấu hiệu trên cần phải đến viện ngay, không nên trì hoãn để bác sĩ theo dõi cho cả mẹ và con xem mẹ có khỏe không còn con ngôi thai có thuận không nhằm đưa ra những chỉ định đẻ đường dưới, đẻ mổ hay tiêm kích đẻ kịp thời.

Trước khi sinh, khi đi khám thai mẹ bầu đã được tư vấn những kiến thức cần thiết cho cuộc chuyển dạ bởi vậy, mẹ bầu cần phải chuẩn bị sẵn sàng từ quần áo, tã lót, tắm giặt đến vấn đề ăn uống. Ngoài ra, mẹ bầu nên tìm hiểu sơ qua về quá trình chuyển dạ. Sinh nở chỉ là yếu tố tự nhiên nên mẹ bầu không cần phải căng thẳng.

Mẹ Ăn Những Thực Phẩm Này Trước Khi Sinh Sẽ Rút Ngắn Thời Gian Chuyển Dạ

5 Tư Thế Giúp Cổ Tử Cung Giãn Nở Nhanh Để Mẹ Chuyển Dạ Sinh Con Dễ Dàng


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: