Con Dâu Phải Ăn Tết Nhà Chồng Là Truyền Thống Của Người Việt Nam

  6280

Tuy chưa có gia đình nhưng tôi xác định việc ăn Tết ở nhà chồng, lo toan ngày Tết là bổn phận và trách nhiệm của con dâu. Thay vì suốt ngày kêu ca mẹ chồng thế nọ, thế kia các chị hãy nghĩ đây là dịp để báo hiếu, tạo sự gắn bó, thân thiết với mẹ chồng.

Bố mẹ tôi phải chấp nhận cả chuyện kỉ luật, khai trừ Đảng để cố sinh được mụn con trai như tôi những mong chờ về sau. Không lẽ sau này chỉ vì lí do bố mẹ vợ sinh toàn con gái hoặc chỉ có vợ là con một mà Tết tôi phải theo vợ về nhà cô ta, bỏ mặc bố mẹ mình?

Gần Tết rồi thấy mọi người cứ bàn tán xôn xao chuyện Tết nội Tết ngoại mà người chưa vợ như tôi đây cũng cảm thấy nóng hết ruột gan. Tôi xin mạnh dạn trình bày quan điểm của trai chưa vợ về vấn đề này, âu cũng là cách hay để cho vợ tương lai của tôi đọc (sang năm tôi cưới vợ). Tránh tình trạng Tết năm sau vừa cưới đã mỗi người mỗi ngả.

Đọc các ý kiến tôi thấy mỗi người đều có lý riêng, trừ bài “Ăn Tết ở đâu là tùy chúng tôi, nhà chồng lấy quyền gì can thiệp” của chị Lê Thị Hà là tôi thấy không thể lọt tai nổi.

Chị Hà tuyên bố hùng hồn nhà chồng không có quyền gì can thiệp. Nhưng tôi thử hỏi chị đơn giản thế này thôi: Nếu nhà chồng không đến chơi nhà, không tổ chức đám cưới rồi sang rước dâu thì các chị có được phép bước vào nhà chồng hay không?

Tết đến, xuân về, gia đình nào cũng muốn con cháu sum họp. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về làm dâu rồi sinh con đẻ cái, con các chị sẽ mang họ ai? Xin thưa là họ nhà chồng các chị. Muốn về nhà mẹ đẻ nhưng không được nhà chồng đồng ý các chị có dám tự ý đi?…

Chừng ấy việc đơn giản cũng đã đủ để khẳng định nhà chồng hoàn toàn có quyền quyết định với các chị. “Xuất giá thì phải tòng phu”, việc con dâu phải ăn Tết ở quê chồng là việc đương nhiên không cần phải bàn cãi. Truyền thống ăn Tết ngàn đời nay của Việt Nam đã ghi là “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy”. Nếu nhà ngoại ở gần thì mùng 2 Tết có thể sang thăm rồi về. Còn ở xa thì đợi hết 3 ngày Tết rồi đi, nếu không tiện thì cũng không nhất thiết. Đã đi lấy chồng thì việc nhà ngoại ăn Tết ra sao đấy không còn là việc của các chị phải lo lắng.

Chỉ cần làm cho tốt bổn phận bên nhà chồng của mình đó là cách tốt nhất khiến bố mẹ các chị mát lòng mát dạ. Còn không thử nghĩ mà xem, nếu mấy ngày Tết các chị đòi về quê ngoại từ 30, chẳng khác nào các chị bắt mẹ chồng mình mặt phải “đeo mo”. Mang tiếng nhà có con dâu, khách đến chơi lại thấy bà mẹ già lụi cụi cơm nước một mình sẽ hỏi “con dâu bà đâu” thì còn ra thể thống gì nữa?

Vợ tương lai của tôi cũng có lần thủ thỉ “sang năm về nhà anh rồi không được ăn Tết với bố mẹ nữa chắc em buồn lắm, hay là…”, tôi bảo ngay “buồn thì tất nhiên ai cũng buồn. Nhưng đã xác định đi lấy chồng thì phải chịu, còn không tốt nhất là đừng lấy”.

Tuy chưa có gia đình nhưng tôi xác định việc ăn Tết ở nhà chồng, lo toan ngày Tết là bổn phận và trách nhiệm của con dâu. Thay vì suốt ngày kêu ca mẹ chồng thế nọ, thế kia các chị hãy nghĩ đây là dịp để báo hiếu, tạo sự gắn bó, thân thiết với mẹ chồng. Nhà chồng cũng sẽ hãnh diện với làng xóm khi có con cái về tụ họp đông đủ.

+ Xem thêm:

LÀM DÂU NÊN NHỚ 10 ĐIỀU SAU

CON ƠI NẾU LẤY NHẦM CHỒNG HÃY VỀ VỚI MẸ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: